Điều chỉnh kích thước chữ

Hưng Yên: Hàng loạt vi phạm trong đấu thầu, Công ty Hoàng Anh có bị "sờ gáy"?

(CLO) Theo kế hoạch thanh tra năm 2021 của Thanh tra tỉnh Hưng Yên, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hoàng Anh sẽ là một trong những Công ty được đưa vào kế hoạch Thanh tra chuyên đề. Trước khi bị thanh tra, đơn vị này bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm trong hoạt động đấu thầu, khai thác tài nguyên.

Audio
Hưng Yên: Hàng loạt dấu hiệu vi phạm trong đấu thầu, Công ty Hoàng Anh liệu có bị thanh tra?

Hưng Yên: Hàng loạt dấu hiệu vi phạm trong đấu thầu, Công ty Hoàng Anh liệu có bị thanh tra?

Bài liên quan

Dùng chứng chỉ nhân sự hết hạn đi đấu thầu?

Vừa qua báo Nhà báo và Công luận nhận được thông tin phản ánh về hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong hoạt động đấu thầu tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hoàng Anh (địa chỉ tại thôn Phú Cường, Xã Phú Thịnh, Huyện Kim Động, Hưng Yên). 

Theo đó, trong năm 2020, Công ty Hoàng Anh đã tham gia 5 gói thầu, trong đó trúng 4 gói và 1 gói chưa có kết quả, tại các xã Nhân La, Đức Hợp, Hiệp Cường, Toàn Thắng, Hồng Quang thuộc huyện Kim Động.

Có thể kể đến như, gói thầu cải tạo, nâng cấp đường GTNT xã Nhân La, huyện Kim Động (đoạn từ cầu Giang đến trạm điện thôn Giang), trị giá hơn 1,2 tỷ đồng.

Gói thầu xây dựng khu đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, trị giá hơn 6,8 tỷ đồng.

Gói thầu cải tạo, nâng cấp đường giao thông đoạn từ đường ĐH.72 đi qua địa phận thôn Lương Xá đến tiếp giáp xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên, trị giá  hơn 2 tỷ đồng.

Gói thầu nâng cấp, cải tạo đoạn từ dốc đê qua UBND xã Đức Hợp đến ngã tư thôn Tam Đa trị giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong hoạt động đấu thầu tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hoàng Anh

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong hoạt động đấu thầu tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hoàng Anh

Điều đáng nói tại các gói thầu trên, Công ty Hoàng Anh đều sử dụng chung 2 nhân sự chủ chốt là Vũ Văn Hội và Lê Minh Đức để dự thầu và đều trúng thầu. Không những thế theo hồ sơ PV có được một trong số nhân sự chủ chốt kể trên có chứng chỉ trong hoạt động giám sát và xây dựng đã hết hạn vẫn được đưa vào hồ sơ dự thầu.

Tại các hồ sơ mời thầu (HSMT) của các gói thầu đều có nêu rõ: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Mặc cho HSMT đã nêu rất chi tiết nhưng Công ty Hoàng Anh vẫn không tuân thủ, sử dụng chung các nhân sự chủ chốt cho các gói thầu.

Ngoài ra, HSMT của các gói thầu cũng quy định, “nhà thầu không được kê khai những thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Quy định của HSMT là vậy nhưng phần lớn thiết bị, máy móc của nhà thầu kê khai cho các gói thầu đều trùng nhau.

Được biết, đơn vị tư vấn đại diện cho các chủ đầu tư tại các gói thầu kể trên là Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Yên, có địa chỉ tại Khu dân cư mới, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Trụ sở UBND xã Nhân La

Trụ sở UBND xã Nhân La

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi nhanh với phóng viên về việc nhân sự chủ chốt tại các gói thầu có chứng chỉ trong hoạt động giám sát và xây dựng đã hết hạn vẫn được đưa vào hồ sơ dự thầu, ông Nguyễn Văn Thuyết - Giám đốc Công ty Hoàng Anh, thừa nhận và cho rằng: "Thật ra là trong lĩnh vực làm anh em do không để ý, nếu nói về luật thì là sai".

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thạo - Chủ tịch xã Nhân La cho biết: "UBND xã đã thuê đơn vị tư vấn là Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Yên, những việc này chủ đầu tư không thể nắm được hết, chỉ biết làm sao để hoàn thành đảm bảo thời gian và chất lượng công trình, việc này đơn vị tư vấn phải có trách nhiệm và chịu trách nhiệm, chủ đầu tư không đủ chuyên môn và không thể quan sát được hết hoạt động đấu thầu. Chúng tôi cũng chỉ yêu cầu làm sao làm đúng các quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ yêu cầu đơn vị tư vấn phải hoàn thiện".

Công ty Hoàng Anh sẽ bị Thanh tra?

Theo kế hoạch thanh tra năm 2021 của Thanh tra tỉnh Hưng Yên ban hành, được biết nội dung, đối tượng thanh tra trong năm 2021 là trách nhiệm của UBND cấp huyện, UBND cấp xã, Sở ngành trong việc thu chi, quản lý sử dụng các nguồn kinh phí, quản lý đất đai… và môi trường, luật lao động, lĩnh vực xây dựng, thuế đối với một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo kế hoạch thanh tra được ban hành, tại kế hoạch Thanh tra chuyên đề, nội dung thanh tra là việc chấp hành pháp luật về lao động, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước tại một số doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xây dựng (thời kỳ thanh tra năm 2017-2020).

Trong đó, Công ty Hoàng Anh cũng sẽ là một trong những Công ty được đưa vào kế hoạch Thanh tra chuyên đề năm 2021.

Được biết, Công ty Hoàng Anh được thành lập ngày 9/11/2004 có mã số thuế là 0900232645 hiện đang đăng ký kinh doanh tại địa chỉ thôn Phú Cường, Xã Phú Thịnh, Huyện Kim Động, Tỉnh Hưng Yên. Giám đốc là ông Nguyễn Văn Thuyết. Lĩnh vực hoạt động: Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác.

Hình ảnh Công ty Hoàng Anh “ăn cắp” đất phù sa được phản ánh trước đó

Hình ảnh Công ty Hoàng Anh “ăn cắp” đất phù sa được phản ánh trước đó

Trước đó, như báo Nhà báo và Công luận đã phản ánh về việc lợi dụng chính quyền đang chống dịch Covid-19, Công ty Hoàng Anh “ăn cắp” đất phù sa.

Theo đó, lợi dụng chính quyền và người dân xã Phú Cường, TP Hưng Yên đang căng mình trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Công ty Hoàng Anh đã dùng máy múc, xe tải tiến hành khai thác trái phép hàng nghìn mét khối đất phù sa để đem về lò gạch tại xã Hùng An (huyện Kim Động) để phụ vụ sản xuất gạch.

Việc hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Nguyễn Văn Thuyết. Ngang nhiên hơn, khu vực được ông Thuyết chỉ đạo công nhân, máy móc khai thác đất trái phép chính là con đường nội đồng phục vụ cho người dân đi lại canh tác nông nghiệp thuộc vùng bãi xã Phú Cường. Con đường nội đồng này cũng nối giữa xã Phú Cường ra bến phà Giáng (xã Hùng An, huyện Kim Động), tại hiện trường ông Thuyết đã chỉ đạo máy xúc cho đào đất chặn đường.

Để phục vụ cho việc khai thác đất, ngoài máy xúc, ông Thuyết chỉ đạo cho 4 xe tải có trọng tải hàng chục tấn, mỗi xe có thể chờ từ 10 đến hơn 20m3 đất liên tục di chuyển ra vào để chở đất về lò gạch. Theo ước tính, trong nhiều ngày, đã có hàng nghìn mét khối đất phù sa đã được ông Thuyết cho xe tải chở về lò gạch, đem lại nguồn lợi không hề nhỏ.

Điều đáng chú ý là sau nhiều ngày ông Thuyết chỉ đạo việc khai thác đất trái phép nhưng không hề bị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phát hiện, xử lý.

Trước sự việc trên các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Hưng Yên, huyện Kim Động cần tiến hành thanh tra, kiểm tra việc gian lận trong các dự án trên.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.