Điều chỉnh kích thước chữ

Hưng Yên: Lợi dụng chính quyền đang chống dịch Covid-19, Công ty Hoàng Anh “ăn cắp” đất phù sa!

(CLO) Trong lúc UBND xã Phú Cường (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) đang cùng cả nước gồng mình chống dịch bệnh Covid-19, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh do ông Nguyễn Văn Thuyết làm Giám đốc đã cho máy móc, xe chuyên chở "ăn cắp" hàng nghìn mét khối đất phù sa chở về lò gạch của mình.

Audio
Bài liên quan

XX

Xã Phú Cường (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) có diện tích khoảng 6,41 km² với diện tích bãi bồi phù sa lớn nằm dọc sông Hồng. Những khu vực bãi bồi trở thành thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Thời gian vừa qua, nhiều diện tích bãi bồi biến thành những bến bãi chứa vật liệu xây dựng, bến thủy nội địa của các doanh nghiệp như: Công ty Công ty Vinacomax, Công ty Sông Hồng, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh… Trong số các doanh nghiệp được cấp phép, có nhiều bến bãi tập kết trái phép vật liệu xây dựng, phần lớn là cát đen (phục vụ xây dựng và san lấp).

Hoạt động khai thác đất trái phép của Công ty Hoàng Anh diễn ra ngay giữa ban ngày.

Hoạt động khai thác đất trái phép của Công ty Hoàng Anh diễn ra ngay giữa ban ngày.

Ngày 29/3/2020, lợi dụng chính quyền và người dân xã Phú Cường đang căng mình trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh (Công ty Hoàng Anh – trụ sở tại xã Phú Thịnh, huyện Kim Động, Hưng Yên) do ông Nguyễn Văn Thuyết làm Giám đốc đã dùng máy xúc, xe tải tiến hành khai thác trái phép hàng nghìn mét khối đất phù sa để đem về lò gạch tại xã Hùng An (huyện Kim Động) phục vụ sản xuất gạch.

Điều đáng nói, hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Nguyễn Văn Thuyết. Ngang nhiên hơn, khu vực được ông Thuyết chỉ đạo công nhân, máy móc khai thác đất trái phép chính là con đường nội đồng phục vụ cho người dân đi lại canh tác nông nghiệp thuộc vùng bãi của xã Phú Cường. Con đường nội đồng này cũng nối giữa xã Phú Cường ra bến phà Giáng (xã Hùng An, huyện Kim Động); tại hiện trường, ông Thuyết đã chỉ đạo máy xúc cho đào đất đào đất chặn đường.

Con đường nội đồng khu bãi bồi xã Phú Cường bị ông Nguyễn Văn Thuyết chỉ đạo cho máy xúc đào khoét để lấy đất làm gạch.

Con đường nội đồng khu bãi bồi xã Phú Cường bị ông Nguyễn Văn Thuyết chỉ đạo cho máy xúc đào khoét để lấy đất làm gạch.

Người dân địa phương cho biết, ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh đã tiến hành khai thác đất phù sa tại khu vực bến tập kết vật liệu xây dựng đem về lò gạch từ lâu (khu vực bãi tập kết vật liệu xây dựng của ông này nằm ngay bên cạnh con đường nội đồng). Sau đó, ông Thuyết cho thuyền bơm cát lấp đầy.

Để phục vụ cho khai thác đất, ngoài máy xúc, ông Thuyết chỉ đạo cho 4 xe tải có trọng tải hàng chục tấn, mỗi xe có thể chở từ 10 đến hơn 20m3 khối đất liên tục di chuyển ra vào để chở đất về lò gạch. Theo ước tính, trong nhiều ngày, đã có hàng nghìn mét khối đất phù sa đã được ông Thuyết cho xe tải chở về lò gạch, đem lại nguồn lợi không hề nhỏ.

Các loại xe được huy động chở đất về lò gạch.

Các loại xe được huy động chở đất về lò gạch.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá của một mét khối đất phù sa hiện nay khoảng xấp xỉ 100.000 đồng. Như vậy, với hàng nghìn mét khối đất phù sa ông Thuyết khai thác được đã thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Sau nhiều ngày ông Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh tiến hành khai thác đất trái phép nhưng không hề bị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phát hiện, xử lý. Ngày 2/4/2020, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Văn Bạo – Chủ tịch UBND xã Phú Cường để thông báo sự việc, xác nhận thông tin.

Ông Bạo xác nhận khu vực ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh khai thác đất thuộc địa phận xã Phú Cường. Công ty Hoàng Anh chỉ được sử dụng phần đất làm bãi tập kết vật liệu chứ không được phép khai thác đất màu (đất phù sa).

Con đường nội đồng khu bãi bồi xã Phú Cường nằm ngay bên bãi tập kết vật liệu xây dựng - cát đen của ông Nguyễn Văn Thuyết.

Con đường nội đồng khu bãi bồi xã Phú Cường nằm ngay bên bãi tập kết vật liệu xây dựng - cát đen của ông Nguyễn Văn Thuyết.

Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết, ông đã cử cán bộ chuyên môn ra hiện trường lập biên bản sự việc. Sau đó, ông Thuyết chỉ đạo cho máy móc lấy phần cát ngay bên bãi để lấp lại phần đất đã khai thác đem về lò gạch.

Hành vi khai thác đất trái phép, “ăn cắp” tài nguyên của Giám đốc Công ty Hoàng Anh – ông Nguyễn Văn Thuyết đã rõ ràng. Sự việc rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an Thành phố Hưng Yên để làm rõ sự việc, xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Đã có cả nghìn mét khối đất được ông Nguyễn Văn Thuyết khai thác trái phép đem về sản xuất gạch.

Đã có cả nghìn mét khối đất được ông Nguyễn Văn Thuyết khai thác trái phép đem về sản xuất gạch.

Trước đó, Nhà báo và Công luận đã thông tin về phản ánh của người dân thôn Phương Tòng, xã Hùng An (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) và một số doanh nghiệp trên địa bàn xã Hùng An, TP. Hưng Yên về việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh do ông Nguyễn Văn Thuyết làm Giám đốc (Công ty Hoàng Anh); thực hiện dự án xây dựng con đường từ tuyến đê 378 (đê sông Hồng) đến ngã tư đê bối chắn lũ tả sông Hồng (dài khoảng 400m, rộng 6,5m) nhưng đã “ăn” tiền 2 lần từ việc đóng góp của doanh nghiệp và tiền ngân sách Nhà nước trị giá khoảng 1 tỷ 500 triệu đồng.

Sự việc khiến người dân thôn Phương Tòng, xã Hùng An và nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi liệu có sự “thông đồng” giữa lãnh đạo xã Hùng An và ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh trong việc lập hồ sơ để rút tiền ngân sách không? Bởi quá trình làm con đường này thì người dân, cán bộ thôn Phương Tòng và các doanh nghiệp đều biết số tiền làm con đường là do doanh nghiệp đóng góp. Nếu không có số tiền doanh nghiệp đóng góp vậy ông Thuyết lấy đâu ra số tiền để thi công xây dựng tuyến đường? Trong khi UBND xã Hùng An còn chưa lập hồ sơ xin ngân sách cấp trên.

Dư luận đang rất cần sự công khai, minh bạch trong việc Công ty Hoàng Anh do ông Nguyễn Văn Thuyết làm Giám đốc thi công con đường hơn 400m nhưng

Dư luận đang rất cần sự công khai, minh bạch trong việc Công ty Hoàng Anh do ông Nguyễn Văn Thuyết làm Giám đốc thi công con đường hơn 400m nhưng "ăn tiền" đến 2 lần.

Được biết, Công an tỉnh Hưng Yên đã vào vào cuộc tiến hành điều tra sự việc nhưng đến nay người dân, doanh nghiệp vẫn chưa biết kết quả. Liệu rằng sự việc đang bị “chìm xuồng” trước sự bức xúc của dư luận?

Trong khi đó việc xử lý những sai phạm của các cá nhân, tập thể có liên quan, UBND xã Hùng An vẫn chưa công khai trước công luận.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần