Hưng Yên: Lợi dụng chính quyền đang chống dịch Covid-19, Công ty Hoàng Anh “ăn cắp” đất phù sa!

(CLO) Trong lúc UBND xã Phú Cường (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) đang cùng cả nước gồng mình chống dịch bệnh Covid-19, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh do ông Nguyễn Văn Thuyết làm Giám đốc đã cho máy móc, xe chuyên chở "ăn cắp" hàng nghìn mét khối đất phù sa chở về lò gạch của mình.

Bài liên quan

Hưng Yên: Làm con đường 400m, Giám đốc Công ty Hoàng Anh “ăn” tiền 2 lần

XX

Xã Phú Cường (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) có diện tích khoảng 6,41 km² với diện tích bãi bồi phù sa lớn nằm dọc sông Hồng. Những khu vực bãi bồi trở thành thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Thời gian vừa qua, nhiều diện tích bãi bồi biến thành những bến bãi chứa vật liệu xây dựng, bến thủy nội địa của các doanh nghiệp như: Công ty Công ty Vinacomax, Công ty Sông Hồng, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh… Trong số các doanh nghiệp được cấp phép, có nhiều bến bãi tập kết trái phép vật liệu xây dựng, phần lớn là cát đen (phục vụ xây dựng và san lấp).

Hoạt động khai thác đất trái phép của Công ty Hoàng Anh diễn ra ngay giữa ban ngày.

Hoạt động khai thác đất trái phép của Công ty Hoàng Anh diễn ra ngay giữa ban ngày.

Ngày 29/3/2020, lợi dụng chính quyền và người dân xã Phú Cường đang căng mình trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh (Công ty Hoàng Anh – trụ sở tại xã Phú Thịnh, huyện Kim Động, Hưng Yên) do ông Nguyễn Văn Thuyết làm Giám đốc đã dùng máy xúc, xe tải tiến hành khai thác trái phép hàng nghìn mét khối đất phù sa để đem về lò gạch tại xã Hùng An (huyện Kim Động) phục vụ sản xuất gạch.

Điều đáng nói, hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Nguyễn Văn Thuyết. Ngang nhiên hơn, khu vực được ông Thuyết chỉ đạo công nhân, máy móc khai thác đất trái phép chính là con đường nội đồng phục vụ cho người dân đi lại canh tác nông nghiệp thuộc vùng bãi của xã Phú Cường. Con đường nội đồng này cũng nối giữa xã Phú Cường ra bến phà Giáng (xã Hùng An, huyện Kim Động); tại hiện trường, ông Thuyết đã chỉ đạo máy xúc cho đào đất đào đất chặn đường.

Con đường nội đồng khu bãi bồi xã Phú Cường bị ông Nguyễn Văn Thuyết chỉ đạo cho máy xúc đào khoét để lấy đất làm gạch.

Con đường nội đồng khu bãi bồi xã Phú Cường bị ông Nguyễn Văn Thuyết chỉ đạo cho máy xúc đào khoét để lấy đất làm gạch.

Người dân địa phương cho biết, ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh đã tiến hành khai thác đất phù sa tại khu vực bến tập kết vật liệu xây dựng đem về lò gạch từ lâu (khu vực bãi tập kết vật liệu xây dựng của ông này nằm ngay bên cạnh con đường nội đồng). Sau đó, ông Thuyết cho thuyền bơm cát lấp đầy.

Để phục vụ cho khai thác đất, ngoài máy xúc, ông Thuyết chỉ đạo cho 4 xe tải có trọng tải hàng chục tấn, mỗi xe có thể chở từ 10 đến hơn 20m3 khối đất liên tục di chuyển ra vào để chở đất về lò gạch. Theo ước tính, trong nhiều ngày, đã có hàng nghìn mét khối đất phù sa đã được ông Thuyết cho xe tải chở về lò gạch, đem lại nguồn lợi không hề nhỏ.

Các loại xe được huy động chở đất về lò gạch.

Các loại xe được huy động chở đất về lò gạch.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá của một mét khối đất phù sa hiện nay khoảng xấp xỉ 100.000 đồng. Như vậy, với hàng nghìn mét khối đất phù sa ông Thuyết khai thác được đã thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Sau nhiều ngày ông Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh tiến hành khai thác đất trái phép nhưng không hề bị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phát hiện, xử lý. Ngày 2/4/2020, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Văn Bạo – Chủ tịch UBND xã Phú Cường để thông báo sự việc, xác nhận thông tin.

Ông Bạo xác nhận khu vực ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh khai thác đất thuộc địa phận xã Phú Cường. Công ty Hoàng Anh chỉ được sử dụng phần đất làm bãi tập kết vật liệu chứ không được phép khai thác đất màu (đất phù sa).

Con đường nội đồng khu bãi bồi xã Phú Cường nằm ngay bên bãi tập kết vật liệu xây dựng - cát đen của ông Nguyễn Văn Thuyết.

Con đường nội đồng khu bãi bồi xã Phú Cường nằm ngay bên bãi tập kết vật liệu xây dựng - cát đen của ông Nguyễn Văn Thuyết.

Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết, ông đã cử cán bộ chuyên môn ra hiện trường lập biên bản sự việc. Sau đó, ông Thuyết chỉ đạo cho máy móc lấy phần cát ngay bên bãi để lấp lại phần đất đã khai thác đem về lò gạch.

Hành vi khai thác đất trái phép, “ăn cắp” tài nguyên của Giám đốc Công ty Hoàng Anh – ông Nguyễn Văn Thuyết đã rõ ràng. Sự việc rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an Thành phố Hưng Yên để làm rõ sự việc, xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Đã có cả nghìn mét khối đất được ông Nguyễn Văn Thuyết khai thác trái phép đem về sản xuất gạch.

Đã có cả nghìn mét khối đất được ông Nguyễn Văn Thuyết khai thác trái phép đem về sản xuất gạch.

Trước đó, Nhà báo và Công luận đã thông tin về phản ánh của người dân thôn Phương Tòng, xã Hùng An (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) và một số doanh nghiệp trên địa bàn xã Hùng An, TP. Hưng Yên về việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh do ông Nguyễn Văn Thuyết làm Giám đốc (Công ty Hoàng Anh); thực hiện dự án xây dựng con đường từ tuyến đê 378 (đê sông Hồng) đến ngã tư đê bối chắn lũ tả sông Hồng (dài khoảng 400m, rộng 6,5m) nhưng đã “ăn” tiền 2 lần từ việc đóng góp của doanh nghiệp và tiền ngân sách Nhà nước trị giá khoảng 1 tỷ 500 triệu đồng.

Sự việc khiến người dân thôn Phương Tòng, xã Hùng An và nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi liệu có sự “thông đồng” giữa lãnh đạo xã Hùng An và ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh trong việc lập hồ sơ để rút tiền ngân sách không? Bởi quá trình làm con đường này thì người dân, cán bộ thôn Phương Tòng và các doanh nghiệp đều biết số tiền làm con đường là do doanh nghiệp đóng góp. Nếu không có số tiền doanh nghiệp đóng góp vậy ông Thuyết lấy đâu ra số tiền để thi công xây dựng tuyến đường? Trong khi UBND xã Hùng An còn chưa lập hồ sơ xin ngân sách cấp trên.

Dư luận đang rất cần sự công khai, minh bạch trong việc Công ty Hoàng Anh do ông Nguyễn Văn Thuyết làm Giám đốc thi công con đường hơn 400m nhưng

Dư luận đang rất cần sự công khai, minh bạch trong việc Công ty Hoàng Anh do ông Nguyễn Văn Thuyết làm Giám đốc thi công con đường hơn 400m nhưng "ăn tiền" đến 2 lần.

Được biết, Công an tỉnh Hưng Yên đã vào vào cuộc tiến hành điều tra sự việc nhưng đến nay người dân, doanh nghiệp vẫn chưa biết kết quả. Liệu rằng sự việc đang bị “chìm xuồng” trước sự bức xúc của dư luận?

Trong khi đó việc xử lý những sai phạm của các cá nhân, tập thể có liên quan, UBND xã Hùng An vẫn chưa công khai trước công luận.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

Xem thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

(NB&CL) Chỉ định thầu thiếu căn cứ, tính sai dự toán, thi công thiếu khối lượng nhưng vẫn được chủ đầu tư đồng ý nghiệm thu... là những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án xã Ninh Giang, xã Nam Sách và phường Tứ Minh (TP. Hải Phòng).

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

(CLO) Theo đại diện Công ty TNHH Global Trade Investment, việc phải dừng trong thời gian dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh... Qua đó, doanh nghiệp mong muốn các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương sớm có hướng dẫn, hỗ trợ để thực hiện các thủ tục, điều kiện cần thiết sớm đưa nhà máy vào hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

(CLO) Liên quan đến kiến nghị của bà Nguyễn Thị Bạch Đằng, Công ty TNHH Khách sạn du lịch Huy Hùng, tỉnh Thái Nguyên. Mới đây (05/08/2026) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu đã yêu cầu Bộ Tư pháp khẩn trương xem xét, giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/8/2026.

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

(NB&CL) Hàng chục dự án khai thác khoáng sản tại tỉnh Quảng Ngãi vi phạm nghĩa vụ tài chính, khai thác không đúng thiết kế, nợ đọng quỹ bảo vệ môi trường và bộc lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước. Các cơ quan chức năng của tỉnh này đã yêu cầu xử lý nghiêm và truy thu số tiền lớn nộp ngân sách nhà nước.

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

(NB&CL) Bất chấp việc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được bàn giao đất, Công ty Cổ phần Nhựa Tuệ Minh (xã Nguyễn Văn Linh, tỉnh Hưng Yên) đã tự ý san lấp, đổ nền bê tông và xây dựng một phần công trình nhà xưởng trên hơn 3.600m2 đất nông nghiệp. Đáng chú ý, trong số này có tới hàng ngàn mét vuông đất công do Nhà nước quản lý bị doanh nghiệp ngang nhiên chiếm dụng.

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

(CLO) Mặc dù Dự án của HTX Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng từng bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng và còn nhiều băn khoăn về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, môi trường, Sở Công Thương Hà Nội vẫn tham mưu phương án di dời các hộ kinh doanh từ chợ cá tự phát Yên Sở vào đây. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về cơ sở đánh giá và quá trình tham mưu trước khi đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương.

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

(CLO) Mặc dù đã đảm bảo các quy định của pháp luật từ bước chủ trương đầu tư đến Giấy phép xây dựng, thuê đất, thủ tục pháp lý về môi trường nhưng Công ty TNHH Global Trade Investment vẫn không nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân. Để nhà máy sớm đi vào vận hành chính thức, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sẽ là “liều thuốc” giúp người dân hiểu đúng về quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

(NB&CL) Hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu đấu giá điểm giữ xe và tiền ký quỹ bến phà không được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trên địa bàn bị phát hiện thiếu hụt khối lượng thi công thực tế, dẫn đến việc quyết toán thừa hàng trăm triệu đồng… Tất cả là những sai phạm nổi cộm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông đường bộ tại phường Cao Lãnh (Đồng Tháp) gây bức xúc trong dư luận.

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Cỡ chữ bài viết: