(NB&CL) Con đường cấp 4 tại thôn Phương Tòng, xã Hùng An dài khoảng 400m được Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh thi công từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp. Nhưng sau đó, UBND xã Hùng An lại lập hồ sơ rút tiền ngân sách để tiếp tục chi trả cho doanh nghiệp này.
Thời gian vừa qua, Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của người dân thôn Phương Tòng, xã Hùng An (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) và một số doanh nghiệp trên địa bàn xã Hùng An, TP. Hưng Yên về việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh do ông Nguyễn Văn Thuyết làm Giám đốc (Công ty Hoàng Anh); thực hiện dự án xây dựng con đường từ tuyến đê 378 (đê sông Hồng) đến ngã tư đê bối chắn lũ tả sông Hồng (dài khoảng 400m, rộng 6,5m) nhưng đã “ăn” tiền 2 lần từ việc đóng góp của doanh nghiệp và tiền ngân sách Nhà nước.
Chủ tịch UBND xã Hùng An, ông Phan Quang Độ cho biết, vào năm 2016, do người dân phản đối việc nhiều phương tiện vận tải vật liệu xây dựng phá tuyến đường phục vụ sản xuất của họ (từ đê 378 đến bến cảng Phú Cường) nên UBND xã đã phải tiến hành họp người dân, doanh nghiệp nhằm xoa dịu nhân dân. Người dân yêu cầu doanh nghiệp phải có trách nhiệm tu sửa đường. Nhiều doanh nghiệp cũng hứa sẽ thực hiện đóng góp tiền để thực hiện tu sửa, cải tạo tuyến đường này.
Đoạn dốc đê được vuốt đầu dốc là 60m trải bê tông nhựa Asphalt.
Gần 2 năm sau, đầu năm 2018, người dân lại tiếp tục có ý kiến về lời hứa của doanh nghiệp; yêu cầu phải cải tạo, tu sửa lại tuyến đường để phục vụ cho việc đi lại cũng như sản xuất của cả người dân và doanh nghiệp. Lúc này, ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh nhận đứng ra thu tiền của doanh nghiệp, nhận thầu để làm con đường.
Ông H. - đại diện Công ty Vinacomax cho biết: “Về việc làm đường anh có đi họp bàn từ cuối năm 2016. Lúc đó người dân phản đối, có ra đổ cọc bê tông chỗ gần cây gạo, các doanh nghiệp có họp lại sau đó bàn với nhau là tưới đường, làm đường nhưng sau đó vì nhiều lý do nên chưa làm. Sau đó người dân lại ra đổ cọc bê tông tiếp không cho xe chạy, bọn anh bảo nhau: thôi góp tiền cùng làm. Trước họp với nhau, bảo là 63 triệu thôi nhưng sau đó ông Thuyết đứng ra thầu để làm con đường nói là chi phí phát sinh ra mỗi doanh nghiệp phải nộp 70 triệu. Bọn anh ở đây có 8 bến, mỗi bến đóng 70 triệu, vì tin tưởng nên nộp tiền cũng không có giấy tờ gì. Nhưng ông Thuyết vẫn nhận mà, ông ấy thừa nhận có nhận của doanh nghiệp hơn 500 triệu...”.
Sự việc ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh “ăn” tiền 2 lần từ việc làm con đường dài khoảng 400 mét bị “vỡ lở” vào ngày 20/5/2019 khi UBND xã Hùng An họp công bố thu chi 6 tháng đầu năm 2019. Trong đó, cán bộ thôn và người dân ngỡ ngàng với khoản gần 1 tỷ đồng tiền làm 400 mét đường đoạn từ dốc đê 378 đến ngã tư đê bối chắn lũ tả sông Hồng ở thôn Phương Tòng.
Một đoạn đường dài khoảng 400m nhưng Công ty Hoàng Anh do ông Nguyễn Văn Thuyết làm giám đốc đã “ăn” tiền 2 lần.
Theo đó, ngày 26/12/2018, UBND xã Hùng An và Công ty Hoàng Anh đã ký hợp đồng thi công xây dựng đường ra bãi vật liệu thôn Phương Tòng (đoạn từ dốc đê 378 đến ngã tư đê bối chắn lũ tả sông Hồng) từ nguồn ngân sách hỗ trợ của cấp trên. Chỉ sau 24 ngày (từ 26/12/2018 – 21/1/2019), công trình được nghiệm thu hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng.
“Hôm xã có họp thông báo là ở trên rót 1 tỷ xuống để làm đoạn dốc đê Phương Tòng ở xã Hùng An; nghe đâu là làm xong đường rồi mới rót tiền xuống. Bà Trưởng thôn Phương Tòng bà nghe thấy, bà bảo không phải, việc làm đường là doanh nghiệp người ta đóng góp làm chứ không phải ở trên rót xuống. Cái này liên quan đến xã, xã đứng ra làm chủ đầu tư đấy...”, ông H. - đại diện Công ty Vinacomax cho biết thêm.
Như vậy, với việc làm con đường dài khoảng 400m, ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh đã được “ăn” tiền đến 2 lần. Nhưng vì sao, ngoài số tiền mà ông Thuyết nhận được từ việc đóng góp của các doanh nghiệp thì một lần nữa số tiền từ ngân sách lại tiếp tục được chi trả?
Chúng tôi đã liên hệ làm việc với UBND xã Hùng An. Trong buổi làm việc, ông Phan Quang Độ - Chủ tịch UBND xã lại khẳng định trước đó không hề biết việc doanh nghiệp góp tiền làm con đường trên.
“Xã đứng ra làm chủ đầu tư làm giai đoạn 1 con đường dài 406m từ chân đê bối trong đó có mở rộng mặt đường, lu lèn rải đá cấp phối và vuốt đầu dốc là 60m trải bê tông nhựa Asphalt. Các doanh nghiệp có đóng tiền cho ông Thuyết để làm đường đó thì chắc chỉ thu được mấy trăm triệu, việc đó là do các doanh nghiệp. Sau khi làm xong tuyến đường đó thì xã hoàn thiện thủ tục và xin hỗ trợ của tỉnh được 900 triệu. Số tiền sau đó chuyển trả đơn vị thi công là 850 triệu thì bắt đầu nảy sinh ra việc các doanh nghiệp đóng tiền để làm con đường; tại sao khi có hỗ trợ lại chuyển trả cho công ty. Thực chất, xã không biết gì về việc các công ty đóng góp tiền để làm, xã cũng không động chạm đến số tiền của các công ty...”.
Theo ông Chủ tịch UBND xã Hùng An tiết lộ: việc lựa chọn nhà thầu thi công con đường (theo hình thức chỉ định thầu) - Công ty Hoàng Anh là do doanh nghiệp này đã thi công nhiều dự án xây dựng trên địa bàn xã Hùng An, huyện Kim Động và đều đảm bảo tiến độ, chất lượng.
Ông Phan Quang Độ cũng thừa nhận UBND xã đã sai khi tiến hành lập hồ sơ xin ngân sách sau khi tuyến đường đã thi công xong và đi vào sử dụng. Tuy nhiên, lý do ông Độ đưa ra là do tiến độ, sự bức xúc của người dân và là... “nhiệm vụ chính trị”.
Điều mà người dân thôn Phương Tòng, xã Hùng An và nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi liệu có sự “thông đồng” giữa lãnh đạo xã Hùng An và ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh trong việc lập hồ sơ để rút tiền ngân sách không? Bởi quá trình làm con đường này thì người dân, cán bộ thôn Phương Tòng và các doanh nghiệp đều biết số tiền làm con đường là do doanh nghiệp đóng góp. Nếu không có số tiền doanh nghiệp đóng góp vậy ông Thuyết lấy đâu ra số tiền để thi công xây dựng tuyến đường trong khi UBND xã Hùng An còn chưa lập hồ sơ xin ngân sách cấp trên?
Ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh đã vô tư “ăn” tiền 2 lần từ việc làm con đường dài khoảng 400m với giá trị vào khoảng 1 tỷ 500 triệu đồng trong khi tuyến đường không hề phải chịu bất kỳ khoản phí nào liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng.
Theo thông tin chúng tôi nắm được, hiện nay phía Công an tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc xác minh làm rõ sự việc trên.
(CLO) Chiều 8/4, bà Kamitani Naoko, Bí thư thứ nhất, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.
(CLO) Ngày 8/4, nhà báo Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) cùng đoàn công tác của Báo tổ chức Lễ bàn giao căn nhà “Mái ấm Tư pháp” cho hộ gia đình bà Lâm Thị Chắt (71 tuổi) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Hợp Thành, xã Nam Trung, tỉnh Thái Bình.
(CLO) Về xử lý các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lựa chọn phương án xử lý tối ưu trên cơ sở thỏa thuận, phân tích, đánh giá đảm bảo lợi ích các bên liên quan, hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, trật tự xã hội. Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, xử lý hình sự là biện pháp cuối cùng.
(CLO) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 11 đến 22/4 trên sân vận động quận Hoàng Mai (Trung tâm Văn hóa Thể thao Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội).
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 9/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác trên cả nước chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).
(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.
(CLO) Ngày 8/4, sự kiện khai mạc chương trình “Tăng trưởng doanh nghiệp sinh thái rừng – Forest Ecopreneur 2025” chính thức diễn ra tại Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng mở đầu cho hành trình nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh thái rừng và cải thiện sinh kế địa phương trong năm 2025.
(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.
(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.
(CLO) Liên quan đến vụ 4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế lái xe bồn chở hóa chất không chú ý quan sát dẫn tới va chạm với các phương tiện lưu thông hướng ngược lại.
(CLO) Gói thầu thi công dự án Trường mầm non Tam Thuấn, xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ bị phản ánh có dấu hiệu thực hiện chậm tiến độ, một số hạng mục không đảm bảo chất lượng...
(CLO) Việc Công ty Tuấn Long có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích tại Cụm công nghiệp xã Ea Ral (huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk) đã được Công an huyện Ea H'leo xác định. Tuy nhiên, khi thanh tra, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường lại không thể phát hiện ra sai phạm.
(NB&CL) Thanh tra Bộ Tài chính vừa công bố kết luận thanh tra tài chính tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP (Hancorp), chỉ ra hàng loạt vấn đề liên quan đến quản lý tài sản, đầu tư tài chính, nợ phải thu - phải trả và hạch toán doanh thu, chi phí...
(NB&CL) Dự án Nhà máy nước Hương Khê được phê duyệt đầu tư từ năm 2016 với kỳ vọng mang lại nguồn nước sạch cho hàng chục nghìn người dân. Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn, dự án vẫn chưa thể hoàn thành, khiến người dân bức xúc vì thiếu nước sạch suốt nhiều năm qua.
(CLO) Dự án “Chỉnh trang đô thị, lắp đặt hệ thống chiếu sáng trang trí trên địa bàn xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc” có kỳ vọng mang lại diện mạo mới cho xã. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu bất thường liên quan tới công tác đấu thầu và thi công dự án đang rất được dư luận quan tâm.
(CLO) Mặc dù bị UBND huyện Như Xuân xử phạt hành chính, thế nhưng Công ty Cổ phần chế biến lâm sản Thanh Lâm vẫn tiếp tục xây dựng công trình khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền giao đất.
(CLO) Dù chưa được cấp phép khai thác khoáng sản, nhưng cả ngàn khối đất vẫn được vận chuyển ra khỏi dự án rồi đổ rải rác tại các điểm khác nhau. Vụ việc được phát hiện khi một bãi đất trống trong khu vực dân cư bỗng đầy lên bất thường.
(CLO) Theo ghi nhận của phóng viên tại một số công trình do Công ty Huy Cường đã và đang thực hiện trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) có dấu hiệu chất lượng không đảm bảo.
(CLO) Trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Lương Tài, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản giao các sở, ngành phối hợp xem xét đưa toàn bộ diện tích đã giao cho Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô ra khỏi Cụm công nghiệp Lâm Bình.
(CLO) Ngay sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, xác định đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép.