Hưng Yên: Làng nghề Minh Khai báo động mức độ ô nhiễm

(CLO) Ngay trước cổng chào làng nghề tái chế nhựa thôn Minh Khai, Văn Lâm, Như Quỳnh, Hưng Yên là những đống rác phế liệu cao hơn các ngôi nhà người dân đang ở. Ngổn ngang hai bên đường là chất đống tầng tầng, lớp lớp rác thải nhựa chắn ngang lối ra vào làng.
Cổng chào thôn Minh Khai ngổn ngang rác thải phế liệu. Ảnh : An Khang

Cổng chào thôn Minh Khai ngổn ngang rác thải phế liệu. Ảnh : An Khang

Sống chung với biển rác

Khắp mọi ngóc ngách trong làng đều là rác thải và phế liệu khiến cho môi trường xung quanh, không khí nơi đây luôn chìm ngập trong tình trạng ô nhiễm. Từ trên đường đến dưới sông, đâu đâu cũng ngổn ngang rác thải nhựa.

Phế liệu, rác thải nhựa chất thành đống ở xung quanh nơi người dân sống. Ảnh : An Khang

Phế liệu, rác thải nhựa chất thành đống ở xung quanh nơi người dân sống. Ảnh : An Khang

Theo phản ảnh của người dân sinh sống quanh khu vực làng nghề tái chế nhựa thôn Minh Khai, Hưng Yên. Mùi nhựa nồng nặc hóa chất sau những cơn mưa, mùi hôi thối từ các cống rãnh và mùi khói khét lẹt đang bủa vây cuộc sống người dân nơi đây.

Các ngả đường, phế liệu chất thành từng đống tràn hết lề đường đi lại. Ảnh : An Khang

Các ngả đường, phế liệu chất thành từng đống tràn hết lề đường đi lại. Ảnh : An Khang

Những bao tải, túi nhựa được xếp thành từng đống rất cao xếp chồng lên nhau. Núi nilong và nhựa cao vương vãi khắp nơi gây nguy hiểm cho người dân sinh sống xung quanh đặc biệt là trẻ em trong làng. Rác thải nhựa khắp làng vô hình đã tạo thành những bức tường nhựa, nilong.

Hệ thống kênh mương theo đó bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Dòng sông Ghênh từng là biểu tượng của làng giờ đã bị ô nhiễm nặng nề. Ảnh : An Khang

Dòng sông Ghênh từng là biểu tượng của làng giờ đã bị ô nhiễm nặng nề. Ảnh : An Khang

Những cống thoát nước tạm bợ được người dân khơi tạm từ các xưởng tái chế nhựa thải ra sông Gênh không được xử lý gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. Dòng sông thơ mộng ngày xưa nay đen ngòm chỉ toàn là rác.

Bà Hoa, người dân tại làng Minh Khai chia sẻ: “Sống ở đây khổ lắm! tất cả đã ô nhiễm hết rồi từ đất nước cho đến không khí. Từ những ngày nắng cho đến ngàymưa, quanh năm phải gánh chịu hậu quả ô nhiểm từ những xưởng sản xuất nhựa.Trẻ con thì mắc bệnh về hô hấp, người dân trong làng chết do ung thư càng nhiều”.

Bức tường thành được xây bằng rác gây nguy hiểm

Dọc hai bên đường, dễ dàng bắt gặp những kiện nilong chất cao như núi, bao bìthức ăn gia súc hay nhựa tổng hợp vương vãi khắp nơi và chất thành đống…

Những khối bao bì, túi ni-long cao hơn những ngôi nhà ngổn ngang hai bên đường. Ảnh : An Khang

Những khối bao bì, túi ni-long cao hơn những ngôi nhà ngổn ngang hai bên đường. Ảnh : An Khang

Cho đến những bức tường bằng ni-long rất kiên cố có thể cháy bất cứ lúc nào.

Hình ảnh rất quen thuộc nơi đây khi các ngọn phế liệu ngày một chất cao, cao hơn mái nhà người dân đang sống. Ảnh: An Khang

Hình ảnh rất quen thuộc nơi đây khi các ngọn phế liệu ngày một chất cao, cao hơn mái nhà người dân đang sống. Ảnh: An Khang

Dù đây toàn là vật liệu dễ gây cháy nổ, nhưng thao quan sát của phóng viên, các trang bị cho công tác phòng cháy chữa cháy ở đây rất sơ sài và không đảm bảo an toàn. Gần như các cơ sở sản xuất, tái chế nhựa không thấy trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy... Điều này vô cùng nguy hiểm, chỉ cần sơ suất chút là có thể xảy ra hỏa hoạn gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của nhiều người dân trong làng.

Những khu tập kết rác thải nhựa cao gần bằng các ngôi nhà cao tầng của người dân sinh sống nơi đây.

Những khu tập kết rác thải nhựa cao gần bằng các ngôi nhà cao tầng của người dân sinh sống nơi đây.

Qua tìm hiểu, được biết làng nghề tái chế nhựa Minh Khai nằm trong danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng gây ảnh hưởng sức khỏe đến người dân sống quanh khu vực. Thế nhưng nhiều năm qua, tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây vẫn chưa được cải thiện, lượng rác thải trong làng nghề tích lại ngày một lớn hơn đe dọa trực tiếp cuộc sống của người dân.

Điều này đang dấy lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng ô nhiễm trầm trọng tại địa phương và sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan sở tại về công tác quản lý môi trường và tài nguyên. Chính vì vậy cần phải có phương án để quy hoạch những cơ sở tái chế nhựa ra xa khu vực dân cư và xử lý triệt để nguồn nước ở các xưởng tái chế nhựa trước khi thải ra môi trường để mang lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Được biết, năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên chấp thuận theo Quyết định chủ trương đầu tư dự án tại Khu làng nghề cụm công nghiệp Minh Khai với vốn đầu tư khoảng 379.307 triệu đồng, sử dụng 172.528m2 đất. Dự án này được kỳ vọng nhằm thu hút đầu tư: Sản xuất cơ khí, dịch vụ thương mại, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, và tái chế nhựa. Theo đó sẽ hi vọng cải thiện đáng kể về mức độ ô nhiễm tại nơi đây.

Tuy nhiên, khi dự án được nghiệm thu và đi vào hoạt động thì đã có nhiều dấu hiệu bất thường. Cụ thể, hệ thống thoát nước thải bị ùn tắc cục bộ, trạm xử lý nước thải hoàn toàn không hoạt động được.

Theo đó, người dân đã khá bức xúc và cho biết, vào những mùa mưa hệ thống nước thải thường xuyên tràn lên vỉa hè, lòng đường gây mất vệ sinh khiến cho sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều trở ngại và khó chịu. Và để có thể tiếp tục hoạt động, các doanh nghiệp, các hộ dân sản xuất tái chế nhựa phải nối thông từ cống thoát nước thải sang cống thoát nước mưa để giảm ngập, giảm tắc.

Cho đến thời điểm hiện tại, tất cả các hoạt động sản xuất tái chế nhựa của làng Minh Khai đều tự xả nước thải, khói bụi trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cư dân trên địa bàn và các tỉnh lân cận. Trước tình trạng trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên sớm vào cuộc thanh kiểm tra để làm rõ các vấn đề trên. 

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Lương Minh - An Khang

Xem thêm

Chung sức dạy bơi miễn phí cho trẻ em

Chung sức dạy bơi miễn phí cho trẻ em

(CLO) Bơi lội không chỉ là môn thể thao yêu thích của các em nhỏ mà còn là kỹ năng sống cần thiết để bảo đảm an toàn cho các em. Thế nhưng, không phải em nào cũng có điều kiện để được học bơi. Trước thực trạng trên, nhiều đoàn viên, thanh niên và chiến sĩ công an tại Nghệ An đã mở các lớp dạy bơi miễn phí vào mùa hè, trang bị những kỹ năng an toàn dưới nước nhằm giúp các em có một mùa hè an toàn, bổ ích.

Lào Cai: Tăng cường bảo đảm an toàn thi công xây dựng mùa mưa bão, nắng nóng năm 2026

Lào Cai: Tăng cường bảo đảm an toàn thi công xây dựng mùa mưa bão, nắng nóng năm 2026

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 6410/UBND-XD yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các xã, phường; các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng; chủ đầu tư cùng các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng mùa mưa bão, nắng nóng năm 2026.

Không ngừng nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường tại thành phố Hải Phòng

Không ngừng nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường tại thành phố Hải Phòng

Nhằm thích ứng với giai đoạn phát triển mới và tích cực hưởng ứng đề án “Hải Phòng - Thành phố Âm nhạc”, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hải Phòng đã chủ động đổi mới phương thức truyền thông. Bằng cách “nghệ thuật hóa” công tác tuyên truyền, biến tiếng kẻng “gọi rác” khô khốc trước đây trở thành những giai điệu êm dịu, hài hòa và gần gũi với người dân đô thị.

Những con số biết nói từ công tác đền ơn đáp nghĩa ở Lào Cai

Những con số biết nói từ công tác đền ơn đáp nghĩa ở Lào Cai

(CLO) Hơn 1.300 căn nhà được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa; hơn 19 nghìn lượt người được điều dưỡng; gần 400 nghìn suất quà tri ân được trao tặng. Những con số ấy không chỉ phản ánh kết quả thực hiện chính sách ưu đãi người có công tại Lào Cai mà còn cho thấy sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc.

Lào Cai siết chặt quản lý khai thác nước khoáng, nước nóng thiên nhiên

Lào Cai siết chặt quản lý khai thác nước khoáng, nước nóng thiên nhiên

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường quản lý hoạt động khai thác, sử dụng nước khoáng, nước nóng thiên nhiên trên địa bàn; đồng thời khẩn trương rà soát, đánh giá tiềm năng các nguồn nước để phục vụ quy hoạch, khai thác hiệu quả và đúng quy định pháp luật.

Giá nhà trọ quanh các trường đại học lại tăng trước mùa nhập học

Giá nhà trọ quanh các trường đại học lại tăng trước mùa nhập học

(CLO) Trước thềm năm học mới, thị trường nhà trọ tại nhiều khu vực tập trung đông trường đại học ở Hà Nội bắt đầu sôi động trở lại. Nhu cầu tìm kiếm chỗ ở gia tăng khiến giá thuê tại một số nơi có xu hướng nhích lên, tạo thêm áp lực đối với sinh viên và phụ huynh trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Tăng mức phạt nhiều hành vi xâm hại rừng theo Nghị định 146

Tăng mức phạt nhiều hành vi xâm hại rừng theo Nghị định 146

(CLO) Tại hội nghị triển khai Nghị định số 146/2026/NĐ-CP ở TP Cần Thơ ngày 22/6, đại diện Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm nhấn mạnh nhiều quy định mới sẽ tác động trực tiếp đến công tác kiểm tra, lập biên bản và xử lý vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Nhọc nhằn nghề đẽo đá 'ra tiền' của phụ nữ miền biển

Nhọc nhằn nghề đẽo đá 'ra tiền' của phụ nữ miền biển

(CLO) Dưới cái nắng như đổ lửa, nhiều người phụ nữ miền biển ở Nghệ An vẫn cặm cụi gõ “cóc cóc cóc” vào bãi đá, miệt mài mưu sinh với nghề đục hàu. Không máy móc, không thiết bị bảo hộ, họ kiên nhẫn bám đá, đục từng con hàu nhỏ nhoi giữa cái nắng chang chang để đổi lấy cuộc sống qua ngày.

Nuôi cá mú Úc theo công nghệ RAS, lão nông Gia Lai bỏ túi 600 triệu đồng/năm

Nuôi cá mú Úc theo công nghệ RAS, lão nông Gia Lai bỏ túi 600 triệu đồng/năm

(CLO) Từ niềm yêu thích hương vị thơm ngon của cá mú Úc trong một chuyến đi miền Tây, ông Nguyễn Đình Nhị đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng đưa giống cá nước ngọt cao cấp này về nuôi trên cao nguyên Pleiku. Sau gần một năm áp dụng công nghệ tuần hoàn khép kín, mô hình không chỉ mang lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng mà còn mở ra hướng sản xuất nông nghiệp mới đầy triển vọng tại địa phương.

Ly kỳ cổ vật nhiều lần bị đánh cắp vẫn 'quay về' với bản làng

Ly kỳ cổ vật nhiều lần bị đánh cắp vẫn 'quay về' với bản làng

(CLO) Từng nhiều lần bị mất trộm nhưng chiếc vạc đồng gắn với sự tích cả bản thịt trâu đánh đuổi kẻ ác thuở lập Mường, vẫn quay về làng trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Những lần trở về ấy không chỉ nhuốm màu kỳ lạ mà còn gợi lên câu chuyện về niềm tin, ý thức gìn giữ và trách nhiệm bảo tồn di sản.

Gia Lai: Chạy đua với thời gian, tăng tốc hoàn thành những mái trường nơi phên dậu Tổ quốc

Gia Lai: Chạy đua với thời gian, tăng tốc hoàn thành những mái trường nơi phên dậu Tổ quốc

(CLO) Những ngày này, tại 7 điểm trường thuộc dự án Trường Phổ thông dân tộc nội trú liên cấp Tiểu học và THCS khu vực biên giới Gia Lai, màu áo lính đang hòa cùng màu áo công nhân trong cuộc chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành những ngôi trường mới trước thềm năm học 2026 - 2027.

Nghệ An: Tạm giữ 2 tàu hút cát không phép trên sông Lam

Nghệ An: Tạm giữ 2 tàu hút cát không phép trên sông Lam

(CLO) Trong quá trình tuần tra trên tuyến sông Lam qua địa bàn xã Đại Đồng (Nghệ An), lực lượng Cảnh sát đường thủy đã phát hiện, bắt quả tang 2 phương tiện không gắn biển số đang khai thác cát trái phép. 

Cỡ chữ bài viết: