Điều chỉnh kích thước chữ

Huyện Đức Thọ yêu cầu Công ty Khánh Giang di dời đàn lợn đang nuôi trước ngày 7/8/2021

(CLO) Báo Nhà báo & Công luận liên tục phản ánh vụ trại lợn 'chui' của Công ty Khánh Giang 'bức tử' môi trường. Sau khi báo đăng, cơ quan chức năng huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tiếp tục vào cuộc kiểm tra, yêu cầu chủ trang trại phải di dời và chuyển số lợn đang nuôi thả đi vị trí khác.

Audio
Bài liên quan
Huyện Đức Thọ yêu cầu chủ trang trại phải di dời và chuyển toàn bộ số lợn đang nuôi thả đi vị trí khác trước ngày 7/8/2021

Huyện Đức Thọ yêu cầu chủ trang trại phải di dời và chuyển toàn bộ số lợn đang nuôi thả đi vị trí khác trước ngày 7/8/2021

Ngày 2/8/2021, thông tin từ UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan chức năng huyện này vừa kết luận về việc kiểm tra công tác bảo vệ môi trường và hồ sơ pháp lý đối với trang trại lợn của Công ty TNHH Khánh Giang ở thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, sau khi Báo Nhà báo & Công luận phản ánh về tình trạng ô nhiễm từ trang trại lợn khiến người dân bức xúc.

Đoàn kiểm tra do các phòng, ban của UBND huyện Đức Thọ, Công an huyện Đức Thọ và xã An Dũng thực hiện, đã xác định trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Khánh Giang vi phạm về chuyển đổi mục đích chăn nuôi (chuyển từ chăn nuôi bò sữa sang chăn nuôi lợn); Quá trình hoạt động của trang trại phát sinh mùi hôi, thối gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh; Yêu cầu chủ dự án phải có biện pháp khắc phục những thiếu sót, tránh để phát sinh thành điểm nóng.

Từ kết quả kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đức Thọ do ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có biên bản kết luận: "Giao chủ trang trại không thả mới lợn thương phẩm và di dời đàn lợn đang nuôi thả đi khỏi khu vực trang trại đến vị trí khác trong vòng 10 ngày, trước ngày 7/8/2021; và yêu cầu chủ dự án chỉ được phép thực hiện các nội dung theo đúng như chủ trương đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khắc phục, nâng cấp, cải tạo các công trình bảo vệ môi trường để đảm bảo việc xử lý nước thải từ hoạt động chăn nuôi đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường tiếp nhận, không để phát sinh mùi hôi thối, không được phép xả nước thải chưa qua xử lý ra ngoài môi trường (chỉ được xả tuần hoàn trong khu vực dự án)

Giao chính quyền xã An Dũng thường xuyên giám sát việc thực hiện di dời lợn của công ty, nắm tình hình dư luận của quần chúng nhân dân".

Trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Khánh Giang vi phạm về chuyển đổi mục đích chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường

Trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Khánh Giang vi phạm về chuyển đổi mục đích chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường

Liên quan đến sự việc này, ông Thái Sơn Vinh, Trưởng phòng TN&MT huyện Đức Thọ cũng xác nhận với phóng viên, ngày 27/7 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã xuống kiểm tra trang trại lợn của Công ty TNHH Khánh Giang ở thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng.

"Tại đây, chúng tôi yêu cầu chủ trang trại phải di dời và chuyển toàn bộ số lợn đang nuôi thả đi vị trí khác trong vòng 10 ngày (kể từ ngày 27/7 đến trước ngày 7/8/2021). Tại buổi giao ban, lãnh đạo tỉnh cũng đã có ý kiến chỉ đạo giao cho thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp kiểm tra, xử lý rồi nhưng hiện vẫn chưa có lịch cụ thể đi kiểm tra", ông Vinh nói.

Báo Công luận
Chiều ngày 26/7, người dân bức xúc căng băng rôn yêu cầu chính quyền địa phương và công ty Khánh Giang có biện pháp trả lại môi trường sống cho nhân dân

Chiều ngày 26/7, người dân bức xúc căng băng rôn yêu cầu chính quyền địa phương và công ty Khánh Giang có biện pháp trả lại môi trường sống cho nhân dân

Trước đó, như báo Nhà báo & Công luận liên tục phản ánh, mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, song Công ty TNHH Khánh Giang vẫn ngang nhiên chuyển đổi từ chăn nuôi bò sang nuôi lợn với quy mô nghìn con ở thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng (huyện Đức Thọ) trước sự làm ngơ của các cấp, ngành chức năng. Trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH Khánh Giang thuộc dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà hoạt động từ năm 2015 trên diện tích 27,8 ha tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh; nhưng Công ty này tự ý chuyển đổi từ chăn nuôi bò sang nuôi lợn với tổng số 1.600 con lợn thương phẩm (trong 4 chuồng) khi chưa có bất kỳ một hồ sơ nào theo quy định.

Việc Công ty Khánh Giang thả nuôi 4-5 lứa lợn 'chui' gây ô nhiễm môi trường được đã được cử tri liên tục phản ánh nhưng không thấy cơ quan chức năng xuống đình chỉ ngay, mà để cho công ty nhiều lần tái đàn. Khi báo chí vào cuộc phản ánh, huyện Đức Thọ mới xuống đình chỉ và không cho tái đàn. Tuy vậy, dư luận vẫn cho rằng, dù chậm nhưng cuối cùng mọi việc đang được xử lý đúng pháp luật nhằm trả llaij môi trường bền vững cho Nhân dân.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cổ phiếu ngân hàng giao dịch tích cực, Vn-Index vẫn lao dốc

(CLO) Nhóm các cổ phiếu phiếu "nóng" bị bán mạnh trong phiên khiến chỉ số Vn-Index quay đầu giảm khi chốt phiên làm việc hôm nay (24/9). Trong khi đó, nhóm ngân hàng lại đảo chiều đồng loạt tăng giá.

Ca sĩ Phi Nhung trở nặng sau 1 tháng điều trị COVID-19

(CLO) Tình hình sức khỏe hiện tại của ca sĩ Phi Nhung trong quá trình điều trị COVID-19 đang là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Sau nhiều thông tin giả về tình trạng sức khỏe hiện tại của Phi Nhung, mới đây, vợ cũ Bằng Kiều đã chính thức cho biết tình hình Phi Nhung đang trở nặng bất thường.

Liên hợp quốc cảnh báo biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ xung đột bạo lực

(CLO) Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo hôm thứ Năm (23/9) rằng biến đổi khí hậu có thể làm gia tăng căng thẳng ở các quốc gia dựa vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang cạn kiệt.

Saigonbank lần 2 thoái vốn bất thành tại Ngân hàng Bản Việt

(CLO) Đây là lần thứ hai Saigonbank tiến hành đấu giá cổ phiếu BVB mà không có nhà đầu tư nào tham gia. Trước đó, cuộc đấu giá ngày 14/7 cũng từng bị hủy vì không có nhà đầu tư nào tham gia đăng ký.

Yên Bái: 2 xe máy va chạm mạnh, 1 người tử vong

(CLO) Một vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe máy đã xảy ra trên địa bàn huyện Trấn Yên khiến 1 người tử vong.

Hà Nội: “Nhếch nhác” các chốt cứng phòng dịch

(CLO) Hiện trên địa bà TP Hà Nội vẫn còn nhiều chốt cứng chưa được tháo dỡ, gây nhếch nhác, cản trở lưu thông của người dân và mất mỹ quan đô thị.

TP. HCM rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca còn 6 tuần

(CLO) UBND TP. HCM đồng ý kiến nghị của Sở Y tế TP. HCM về rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca từ 8 - 12 tuần xuống còn 6 tuần.

Việt Nam sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên

(CLO) Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH - Bộ Y tế) đã công bố sản xuất thành công vaccine phòng COVID-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.

Nghệ An: Học sinh lớp 7 tử vong nghi do ăn nhầm lá ngón

(CLO) Khi bị đau bụng, nữ sinh lớp 7 ở Nghệ An đi tìm lá ổi ăn để chữa, không may ăn nhầm lá ngón dẫn đến tử vong.