Huyện Đức Thọ yêu cầu Công ty Khánh Giang di dời đàn lợn đang nuôi trước ngày 7/8/2021

(CLO) Báo Nhà báo & Công luận liên tục phản ánh vụ trại lợn 'chui' của Công ty Khánh Giang 'bức tử' môi trường. Sau khi báo đăng, cơ quan chức năng huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tiếp tục vào cuộc kiểm tra, yêu cầu chủ trang trại phải di dời và chuyển số lợn đang nuôi thả đi vị trí khác.

Bài liên quan

Vụ trại lợn 'chui' của Công ty Khánh Giang 'bức tử' môi trường: Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh sẽ cho kiểm tra, xử lý

Chính quyền huyện Đức Thọ có 'tiếp tay' cho sai phạm của Công ty Khánh Giang?

Vụ trại lợn 'bức tử' môi trường: Công ty Khánh Giang nuôi lợn 'chui' quy mô lớn

Hà Tĩnh: Người dân vùng giáp ranh 2 huyện khốn khổ vì trại lợn 'bức tử' môi trường

Huyện Đức Thọ yêu cầu chủ trang trại phải di dời và chuyển toàn bộ số lợn đang nuôi thả đi vị trí khác trước ngày 7/8/2021

Huyện Đức Thọ yêu cầu chủ trang trại phải di dời và chuyển toàn bộ số lợn đang nuôi thả đi vị trí khác trước ngày 7/8/2021

Ngày 2/8/2021, thông tin từ UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan chức năng huyện này vừa kết luận về việc kiểm tra công tác bảo vệ môi trường và hồ sơ pháp lý đối với trang trại lợn của Công ty TNHH Khánh Giang ở thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, sau khi Báo Nhà báo & Công luận phản ánh về tình trạng ô nhiễm từ trang trại lợn khiến người dân bức xúc.

Đoàn kiểm tra do các phòng, ban của UBND huyện Đức Thọ, Công an huyện Đức Thọ và xã An Dũng thực hiện, đã xác định trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Khánh Giang vi phạm về chuyển đổi mục đích chăn nuôi (chuyển từ chăn nuôi bò sữa sang chăn nuôi lợn); Quá trình hoạt động của trang trại phát sinh mùi hôi, thối gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh; Yêu cầu chủ dự án phải có biện pháp khắc phục những thiếu sót, tránh để phát sinh thành điểm nóng.

Từ kết quả kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đức Thọ do ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có biên bản kết luận: "Giao chủ trang trại không thả mới lợn thương phẩm và di dời đàn lợn đang nuôi thả đi khỏi khu vực trang trại đến vị trí khác trong vòng 10 ngày, trước ngày 7/8/2021; và yêu cầu chủ dự án chỉ được phép thực hiện các nội dung theo đúng như chủ trương đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khắc phục, nâng cấp, cải tạo các công trình bảo vệ môi trường để đảm bảo việc xử lý nước thải từ hoạt động chăn nuôi đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường tiếp nhận, không để phát sinh mùi hôi thối, không được phép xả nước thải chưa qua xử lý ra ngoài môi trường (chỉ được xả tuần hoàn trong khu vực dự án)

Giao chính quyền xã An Dũng thường xuyên giám sát việc thực hiện di dời lợn của công ty, nắm tình hình dư luận của quần chúng nhân dân".

Trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Khánh Giang vi phạm về chuyển đổi mục đích chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường

Trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Khánh Giang vi phạm về chuyển đổi mục đích chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường

Liên quan đến sự việc này, ông Thái Sơn Vinh, Trưởng phòng TN&MT huyện Đức Thọ cũng xác nhận với phóng viên, ngày 27/7 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã xuống kiểm tra trang trại lợn của Công ty TNHH Khánh Giang ở thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng.

"Tại đây, chúng tôi yêu cầu chủ trang trại phải di dời và chuyển toàn bộ số lợn đang nuôi thả đi vị trí khác trong vòng 10 ngày (kể từ ngày 27/7 đến trước ngày 7/8/2021). Tại buổi giao ban, lãnh đạo tỉnh cũng đã có ý kiến chỉ đạo giao cho thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp kiểm tra, xử lý rồi nhưng hiện vẫn chưa có lịch cụ thể đi kiểm tra", ông Vinh nói.

Empty
Chiều ngày 26/7, người dân bức xúc căng băng rôn yêu cầu chính quyền địa phương và công ty Khánh Giang có biện pháp trả lại môi trường sống cho nhân dân

Chiều ngày 26/7, người dân bức xúc căng băng rôn yêu cầu chính quyền địa phương và công ty Khánh Giang có biện pháp trả lại môi trường sống cho nhân dân

Trước đó, như báo Nhà báo & Công luận liên tục phản ánh, mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, song Công ty TNHH Khánh Giang vẫn ngang nhiên chuyển đổi từ chăn nuôi bò sang nuôi lợn với quy mô nghìn con ở thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng (huyện Đức Thọ) trước sự làm ngơ của các cấp, ngành chức năng. Trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH Khánh Giang thuộc dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà hoạt động từ năm 2015 trên diện tích 27,8 ha tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh; nhưng Công ty này tự ý chuyển đổi từ chăn nuôi bò sang nuôi lợn với tổng số 1.600 con lợn thương phẩm (trong 4 chuồng) khi chưa có bất kỳ một hồ sơ nào theo quy định.

Việc Công ty Khánh Giang thả nuôi 4-5 lứa lợn 'chui' gây ô nhiễm môi trường được đã được cử tri liên tục phản ánh nhưng không thấy cơ quan chức năng xuống đình chỉ ngay, mà để cho công ty nhiều lần tái đàn. Khi báo chí vào cuộc phản ánh, huyện Đức Thọ mới xuống đình chỉ và không cho tái đàn. Tuy vậy, dư luận vẫn cho rằng, dù chậm nhưng cuối cùng mọi việc đang được xử lý đúng pháp luật nhằm trả llaij môi trường bền vững cho Nhân dân.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Phong

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: