Điều chỉnh kích thước chữ

Hyundai Thành Công trả lời về cuộc thi viết “Nhịp cảm xúc trên phím đàn thời gian” bị tố có gian lận

(CLO) Trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty CP Hyundai Thành Công Việt Nam đã tổ chức cuộc thi viết “Nhịp cảm xúc trên phím đàn thời gian”. Tuy nhiên, cuộc thi này đang bị tố khi có dấu hiệu bất thường trong quá trình bình chọn, đưa vợ của một nhân viên Hyundai Sông Hàn - Đà Nẵng đạt giải Nhất.

Báo nói Công luận

Theo thông tin của Công ty CP Hyundai Thành Công Việt Nam, cuộc thi “Nhịp cảm xúc trên phím đàn thời gian” chỉ áp dụng với đối tượng là toàn bộ khách hàng sở hữu xe Hyundai du lịch, không bao gồm nhân sự của Hyundai Thành Công Việt Nam và hệ thống đại lý ủy quyền.

Các bài viết sau khi được BTC của Hyundai Thành Công lựa chọn, thỏa mãn các tiêu chí như: phù hợp với nội dung cuộc thi và lấy được cảm xúc của BTC sẽ được đưa vào vòng bình chọn.

Vòng bình chọn sẽ dựa trên tiêu chí là số lượng bình chọn cho mỗi bài thi để làm căn cứ trao giải cho bài viết được yêu thích. Kênh bình chọn công khai qua ứng dụng Hyundai ME! trên Smartphone và website của chương trình:  http://vote.hyundai.tcmotor.vn

Sau vòng bình chọn, tác phẩm “Ước mơ của Ba” của tác giả Lê Thương Quỳnh đã đạt giải nhất, nhận được số tiền là 50 triệu đồng.

Hình ảnh nội dung cuộc thi

Hình ảnh nội dung cuộc thi "Nhịp cảm xúc trên phím đàn thời gian" của Hyundai Thành Công Việt Nam

Nhưng ngay sau đó, Công ty TNHH MTV Bất động sản Tâm Nguyễn (Công ty Tâm Nguyễn)  đã có “Đơn tố giác khẩn cấp và yêu cầu điều tra” đối với hoạt động bình chọn bài viết dự cuộc thi. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Tâm (Bút danh: Tâm Nguyễn) là chủ tịch Công ty Tâm Nguyễn đã tham dự cuộc thi với bài viết “Chở yêu thương đi qua những cung đường”. Đây là một trong 36 bài viết được chọn lọc trong hằng trăm bài viết của các khách hàng Hyundai trên cả nước được vào vòng bình chọn.

Tuy nhiên, tại vòng bình chọn, qua xác minh từ phía ông Tâm thì cuộc thi này có sự tham gia của chị Lê Thương Quỳnh là vợ của một nhân viên Hyundai Sông Hàn – Đà Nẵng. Việc này theo ông Tâm khiến 35 khách hàng đã được chọn vào vòng bình chọn do không có vợ hoặc chồng công tác trong hệ thống Hyundai Việt Nam sẽ bị “lép vế” và áp đảo bởi lượt bình chọn cho bài viết của chị Quỳnh.Thậm chí còn có nhiều dấu hiệu bất thường khiến lượt bình chọn cho chị Quỳnh tăng lên để đạt giải Nhất.

Ông Tâm cũng cho rằng, những người tham gia đã bị lợi dụng, viết những bài viết hay, đặc sắc bằng cảm xúc chân thật nhất về kỷ niệm gắn bó với xe Hyundai, nhưng lại trở thành “vật trang trí” và là “tốt thí” cho cuộc thi, để rồi chiến thắng thuộc về chị Quỳnh vợ của nhân viên Hyundai Thành Công Việt Nam. Việc chị Quỳnh nếu không phải vợ của nhân viên Hyundai thì khó có thể nhận được lượt bình chọn “khủng”. Điều này có thể khiến cuộc thi được tổ chức chưa khách quan, công tâm và thực sự công bằng cho những người tham gia.

Nhiều ý kiến từ bạn đọc cũng cho rằng, thông thường các cuộc thi do các công ty tự tổ chức hướng tới khách hàng, thì thường sẽ không cho nhân viên hoặc người thân của nhân viên tham dự. Mặc dù chưa có quy định nào cấm, nhưng nếu nhân viên hoặc người thân tham dự thì có thể khiến người dự thi có cảm giác không yên tâm, minh bạch về cuộc thi, sợ có việc “sắp xếp” cho người nhà nhận giải.

Trả lời PV báo NB&CL về vấn đề này, đại diện Hyundai Thành Công Việt Nam cho biết, người dự thi Lê Thương Quỳnh hoàn toàn phù hợp với thể lệ của cuộc thi “Nhịp cảm xúc trên phím đàn thời gian” do Hyundai Thành Công tổ chức. Hyundai Thành Công khẳng định không có sự ưu ái với bất kỳ người dự thi nào tham dự.

Mặt khác, ngay sau khi có phản ánh từ phía người chơi liên quan tới các dấu hiệu bất thường về hoạt động bình chọn, Hyundai Thành Công đã có yêu cầu Công ty cung cấp dịch vụ (xây dựng và vận hành hoạt động bình chọn) rà soát, đánh giá lại. Phía công ty cung cấp dịch vụ đã khẳng định: “không có đủ căn cứ để xác định có việc can thiệp hoặc tác động mang tính chất gian lận để làm thay đổi số liệu trên hệ thống bình chọn của cuộc thi”.  Đồng thời phía công ty này cũng cam kết không can thiệp vào hệ thống bình chọn và chịu hoàn toàn trách nhiệm với cam kết của mình.

Gia Nguyên