Điều chỉnh kích thước chữ

iPhone của Apple có thể sẽ phải chuyển sang sử dụng cổng sạc USB-C

(CLO) Đề xuất mới của châu Âu buộc Apple phải chuyển sang cổng USB-C, thay vì sử dụng độc quyền cổng Lightning trên iPhone như hiện nay.

Audio

Uỷ ban châu Âu (EC) vừa gửi đề xuất yêu cầu các nhà sản xuất smartphone và thiết bị điện tử phải sử dụng chung một cổng sạc là USB-C trên các thiết bị của họ. Điều này có tác động rất lớn đến Apple, bởi cho đến thời điểm hiện tại, hãng vẫn đang sử dụng cổng Lightning độc quyền trên iPhone trong khi hầu hết các mẫu máy Android đều đã chuyển sang USB-C.

iphone cua apple co the se phai chuyen sang su dung cong sac usb c hinh 1

Đề xuất này sẽ có tác động rất lớn đến Apple. Ảnh: Theverge

Việc này được Uỷ ban châu Âu (EC) đưa ra nhằm giảm thiểu lượng rác thải điện tử, cho phép người dùng có thể sử dụng lại củ sạc và cáp sạc hiện có mỗi khi mua đồ điện tử mới. Ngoài điện thoại, các thiết bị khác như máy tính bảng, tai nghe, loa di động, máy chơi game, camera đều phải được trang bị cổng USB-C.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng phải làm chuẩn sạc nhanh có thể sử dụng chéo với nhau. Nói cách khác, củ sạc đi kèm điện thoại (thiết bị điện tử) của hãng A phải sạc nhanh được cho hãng B và ngược lại. Điều này sẽ giúp người dùng có thể mua thiết bị mới mà không cần bộ sạc đi kèm.

iphone cua apple co the se phai chuyen sang su dung cong sac usb c hinh 2

Đề xuất trên trở thành luật, các nhà sản xuất thiết bị điện tử sẽ có 24 tháng để chuẩn bị và tuân theo luật mới. Ảnh: TL

Đề xuất này sẽ chỉ áp dụng cho các thiết bị sử dụng sạc có dây và không bao gồm sạc không dây. Cổng USB-C là bắt buộc với các thiết bị sạc bằng cáp. Tuy nhiên, nếu một thiết bị chỉ có thể sạc không dây, ví dụ như iPhone không cổng kết nối được đồn đại của Apple, thì sẽ không yêu cầu phải trang bị cổng USB-C.

Tất nhiên, để đề xuất trên trở thành luật, nó vẫn cần phải được đem ra Nghị viện châu Âu (EP) để biểu quyết. Nếu được thông qua, các nhà sản xuất thiết bị điện tử sẽ có 24 tháng để chuẩn bị và tuân theo luật mới. Trước đó, EU cũng đã bỏ phiếu ủng hộ các quy định mới về củ sạc chung vào đầu năm 2020, vì vậy việc áp dụng đề xuất này có lẽ chỉ còn là vấn đề về thời gian.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nữ thần bóng chuyền Hàn Quốc gây sốc khi dính thêm scandal về đời tư

(CLO) Lee Da Yeong, ngôi sao bóng chuyền nữ Hàn Quốc vừa dính thêm một scandal mới liên quan đến cuộc sống cá nhân.

Hàng triệu người hồi hương: Nơi thừa, nơi thiếu trầm trọng lực lượng lao động

(CLO) Sau hơn nửa tháng bước vào giai đoạn “bình thường mới”, nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn đau đầu vì bài toán thiếu hụt người lao động. Thế nhưng, tại các địa phương lại có nguy cơ thừa lao động.

Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại các dự án giao thông trọng điểm

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 10905/QĐ-BGTVT Hướng dẫn tạm thời về hoạt động thi công các dự án, công trình giao thông đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Những ngôi sao mang quốc tịch nước ngoài thành công ở Vbiz

(CLO) Kaity Nguyễn, Kim Lý, Hari Won đều là những nghệ sĩ trong showbiz mang quốc tịch nước ngoài.

Hậu Lộc (Thanh Hóa): Tổ chức cắt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh

(CLO) Hơn 100 lượt học sinh tại trường tiểu học Hưng Lộc 1, Hậu Lộc, Thanh Hóa được tham gia và cắt tóc miễn phí. Chương trình thể hiện vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc quan tâm, chăm sóc các em thiếu nhi. Nhất là đối với xã vùng biển, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Bộ Y tế duy trì 3 trung tâm hồi sức tích cực hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh chống dịch

(CLO) Theo các chuyên gia, trong giai đoạn này, 3 Trung tâm Hồi sức tích cực đủ sức cáng đáng công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh từ nay đến cuối năm, thậm chí sang đầu năm 2022.

Nguyên tắc chung chính sách phải thống nhất toàn quốc, cấp dưới phải phục tùng cấp trên

(CLO) Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo quốc gia với Ban Chỉ đạo 63 tỉnh, thành phố để đánh giá kết quả bước đầu phòng, chống dịch COVID-19 và bàn các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Giải thưởng Quả cầu vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra dù bị tẩy chay

(CLO) Mặc dù NBC không chiếu chương trình trao giải, tuy nhiên, theo thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA) - đơn vị tổ chức sự kiện này, lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - Quả cầu vàng vẫn sẽ diễn ra.

10 đoàn tàu tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội đã sẵn sàng cho việc chạy thử nghiệm

(CLO) Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc chạy thử nghiệm vào tháng 12 tới.