Điều chỉnh kích thước chữ

Iran ghi nhận gần 1.000 ca tử vong vì Covid-19, cảnh báo kịch bản tồi tệ có thể xảy ra

(CLO) Đài Al-Jazeera dẫn thông tin từ Bộ Y tế Iran cho biết trong ngày 17/3, nước này có thêm 135 người chết vì dịch Covid-19, nâng tổng số người chết vì đại dịch toàn cầu này lên 988.

Báo nói Công luận
Nhân viên y tế tiến hành phun xịt khử trùng đường phố ở thủ đô Tehran (Iran). Ảnh: AP

Nhân viên y tế tiến hành phun xịt khử trùng đường phố ở thủ đô Tehran (Iran). Ảnh: AP

Số ca nhiễm mới virus corona được phát hiện trong 24 giờ qua ở Iran là 1.178, đưa tổng số ca nhiễm ở mức 16.169. Kianoush Jahanpour - phát ngôn viên Bộ Y tế Iran cập nhật: "Theo các báo cáo từ hơn 56 phòng thí nghiệm, chúng tôi đã ghi nhận 1.178 ca nhiễm nCoV mới trong vòng 24 giờ qua". Ngoài ra, 5.389 bệnh nhân đã được xuất viện "trong tình trạng sức khỏe tốt".

Dù dịch Covid-19 hoành hành tại Iran, vẫn có nhiều người dân nước này chưa nhận thức được sự nguy hiểm, phớt lờ cảnh báo và yêu cầu từ các lực lượng an ninh mà vẫn tiếp tục đi lại giữa các địa phương.

Tiến sĩ Afruz Eslami - một nhà báo truyền hình và cũng là bác sĩ y khoa đã đưa ra cảnh báo trên truyền hình về dịch Covid-19. Ông trích dẫn một nghiên cứu của Đại học Công nghệ Sharif đưa ra ba kịch bản về thiệt hại của Covid-19 đối với Iran. Trong đó, kịch bản tồi tệ nhất là, nếu mọi người không tuân theo bất kỳ hướng dẫn nào, dịch có thể đánh sập hệ thống y tế vốn đã yếu của Iran, sẽ có 4 triệu ca nhiễm và 3,5 triệu người sẽ chết.

Iran là một trong những quốc gia bị Covid-19 tấn công nặng nhất.

Iran là một trong những quốc gia bị Covid-19 tấn công nặng nhất.

Việc đưa ra cảnh báo trên truyền hình nhà nước vốn được kiểm soát chặt chẽ đã thể hiện sự thay đổi lớn trong quan điểm của Iran về mức độ nguy hiểm của Covid-19, điều các quan chức nước này trước đó nhiều ngày đã phủ nhận.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 17/3 đã ban hành một phán quyết mang tính tôn giáo liên quan việc cấm đi lại không cần thiết giữa các tỉnh để hạn chế lây nhiễm.

Gholamhossein Esmaili - phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran cho biết Iran sẽ tạm thời thả khoảng 85.000 tù nhân, kể cả tù nhân chính trị, để đối phó với đại dịch. Ông nói thêm rằng chỉ những người có án dưới 5 năm tù mới được tự do, nhưng không nói rõ khi nào họ phải trở lại nhà tù. 

Iran là một trong những nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của Covid-19, trong số 18.000 ca nhiễm bệnh trên toàn Trung Đông thì có tới 9/10 là từ Iran.

Vân Trần (theo AFP)