Điều chỉnh kích thước chữ

Iran tuyên bố không còn giới hạn trong việc làm giàu Uranium

(CLO) Iran hôm qua đã tuyên bố hủy bỏ các giới hạn trong việc làm giàu Uranium, tiến thêm một bước nữa ra khỏi thỏa thuận năm 2015 với 6 cường quốc thế giới, nhưng khẳng định vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với các đặc phái viên của Liên Hợp quốc.

Audio
Quốc kỳ Iran. Ảnh: Reuters

Quốc kỳ Iran. Ảnh: Reuters

Quyết định này của Iran được đưa ra đúng thời điểm căng thẳng với Mỹ đang bị đẩy cao sau khi Washington thực hiện một vụ không kích ở Baghdad, làm đại tướng quyền lực nhất Iran Qassem Soleimani thiệt mạng hôm thứ Sáu vừa qua.

Truyền thông Iran cho biết nước này sẽ không còn tuân thủ theo bất kỳ hạn chế nào của thỏa thuận hạt nhân. Những giới hạn mà nước này sẽ hủy bỏ bao gồm số lượng lò phản ứng hoạt động, tốc độ làm giàu Uranium, mức độ phóng xạ của Uranium cũng như kho dự trữ hạt nhân của nước này.

"Iran sẽ tiếp tục việc làm giàu Uranium mà không bị giới hạn... dựa trên nhu cầu của đất nước", một thông cáo của chính phủ Iran viết.

Iran đã dần dần từng bước rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran kể từ sau khi Mỹ tuyên bố đơn phương rút lui khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên ngành dầu khí nước này.

"Những hành động này đều có thể bị đảo ngược ngay khi Mỹ tái tham gia vào thỏa thuận hạt nhân 2015 và tuân thủ những quy ước của mình", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho hay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)