Điều chỉnh kích thước chữ

Israel phát hiện vắc xin Pfizer liên quan tới các trường hợp viêm cơ tim

(CLO) Bộ Y tế Israel hôm thứ Ba (1/6) cho biết họ đã phát hiện một số lượng nhỏ các trường hợp viêm tim được quan sát thấy chủ yếu ở nam thanh niên được tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer tại Israel.

Audio
Israel phát hiện một số trường hợp viêm cơ tim liên quan đến vắc xin COVID-19 của Pfizer - Ảnh: Getty

Israel phát hiện một số trường hợp viêm cơ tim liên quan đến vắc xin COVID-19 của Pfizer - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Theo đó, 275 trường hợp viêm cơ tim tại Israel đã được báo cáo trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021 trong số hơn 5 triệu người được tiêm chủng, Bộ Y tế cho biết khi tiết lộ kết quả của một nghiên cứu được ủy quyền.

Hầu hết các bệnh nhân bị viêm tim đều phải nằm viện không quá 4 ngày và 95% các trường hợp được xếp vào loại nhẹ, theo nghiên cứu mà Bộ Y tế Israel cho biết do ba nhóm chuyên gia thực hiện.

Nghiên cứu cho thấy "có mối liên hệ có thể xảy ra giữa việc tiêm vắc xin liều thứ hai của Pfizer và sự xuất hiện của bệnh viêm cơ tim ở nam giới từ 16 đến 30 tuổi", Bộ Y tế cho biết trong một tuyên bố.

Theo kết quả nghiên cứu, mối liên hệ như vậy được quan sát thấy ở nam giới từ 16 đến 19 tuổi nhiều hơn so với các nhóm tuổi khác. Tuy nhiên, Pfizer nói rằng không có mối liên hệ nhân quả nào với vắc xin của họ đã được tạo ra.

Các biểu hiện bất lợi đang được xem xét kỹ lưỡng và Pfizer họp thường xuyên với Cục An toàn vắc xin của Bộ Y tế Israel để xem xét dữ liệu.

Israel đã không cho phép dân số từ 12 đến 15 tuổi đủ điều kiện sử dụng vắc-xin COVID-19, trong khi chờ báo cáo của Bộ Y tế. Song song với việc công bố những phát hiện đó, một ủy ban của Bộ Y tế đã phê duyệt việc tiêm phòng cho trẻ vị thành niên, một quan chức cấp cao cho biết.

"Ủy ban đã bật đèn xanh cho việc tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi và điều này sẽ khả thi vào tuần tới", Nachman Ash, điều phối viên ứng phó với đại dịch của Israel, nói với Radio 103 FM. "Hiệu quả của vắc xin cao hơn nguy cơ", ông nói thêm.

Một nhóm cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ vào tháng trước đã khuyến nghị nghiên cứu thêm về khả năng có mối liên hệ giữa bệnh viêm cơ tim và vắc xin mRNA, bao gồm các vắc xin của Pfizer và Moderna Inc.

Hệ thống giám sát của CDC đã không phát hiện nhiều trường hợp hơn dự kiến ​​trong dân số, nhưng nhóm cố vấn cho biết trong một tuyên bố rằng các thành viên cảm thấy các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên biết các báo cáo về “sự kiện bất lợi tiềm ẩn”.

Israel là quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc triển khai tiêm chủng.

Với số ca nhiễm COVID-19 giảm xuống chỉ còn một vài ca mỗi ngày và tổng số ca nhiễm bệnh chỉ ở mức 340 ca trên toàn quốc, nền kinh tế Israel đã mở cửa hoàn toàn, mặc dù vẫn còn những hạn chế đối với khách du lịch đến.

Khoảng 55% dân số Israel đã được tiêm chủng. Kể từ thứ Ba (1/6), các hạn chế về cách xa xã hội và nhu cầu về thẻ tiêm chủng xanh đặc biệt để vào một số nhà hàng và địa điểm nhất định đã bị loại bỏ.

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Thủ tướng kêu gọi các chức sắc, chức việc tôn giáo và đồng bào có đạo đồng lòng chống dịch

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa gửi thư kêu gọi chức sắc, chức việc các tôn giáo và đồng bào có đạo tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng với chính quyền, nhân dân trong công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Không có tiền về quê lẫn thuê trọ, nhân viên bán vé sống trên xe buýt suốt 4 tháng

(CLO) Sống tạm bợ trên xe buýt suốt 4 tháng qua vì thất nghiệp, hơn chục nhân viên phải hứng nước từ máng xối, điện "câu" nhờ nhà dân, ăn mì tôm với trứng đến "ngán tận cổ"...

TP. HCM đồng loạt triển khai các điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ ngày mai

(CLO) Theo Đại diện Sở Y tế TP. HCM, từ ngày 28/10, tất cả quận, huyện và TP. Thủ Đức sẽ đồng loạt triển khai các điểm tiêm cho trẻ.

Vừa ra tù đã giết người, người đàn ông lĩnh án 20 năm tù

(CLO) Chiều ngày 26/10, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thanh Trung (30 tuổi, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về tội giết người.

Ưu tiên lựa chọn các tỉnh có tiềm năng đầu tàu để dẫn dắt và hỗ trợ các địa phương khác

(CLO) Sáng 27/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận toàn thể trực tuyến về Nghị quyết một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế.

Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan có thể tấn công Mỹ vào năm tới

(CLO) Cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá rằng Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan có thể có khả năng tấn công Mỹ trong vòng ít nhất là sáu tháng tới, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc phát biểu trước Quốc hội.

Nếu tiếp tục để mất rừng, Công ty Sài Gòn - Đại Ninh sẽ bị xử lý theo pháp luật

(CLO) Nếu được tiếp tục thực hiện dự án, Công ty Sài Gòn - Đại Ninh phải cam kết phải khắc phục các tồn tại, hạn chế, sai phạm tại dự án.

TP. HCM: Học sinh có thể trở lại trường sau 5 tuần tiêm vaccine ngừa Covid-19

(CLO) Theo Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Dương Anh Đức, nếu tình hình ổn định, học sinh có thể đi học sau 5 tuần tiêm vaccine ngừa Covid-19.

COP26: Hội nghị khí hậu Glasgow là gì và tại sao nó lại quan trọng?

(CLO) Vương quốc Anh sắp tổ chức một hội nghị thượng đỉnh được coi là rất quan trọng nếu biến đổi khí hậu được kiểm soát.