Điều chỉnh kích thước chữ

Israel phủ nhận trách nhiệm với vụ nổ ở Beirut

(CLO) Israel không liên quan gì đến vụ nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Beirut của Lebanon vào ngày 4 tháng 8, Knesset TV - kênh truyền hình Quốc hội của nước này tuyên bố.

Audio
Israel từ chối liên quan tới vụ nổ ở Beirut - Ảnh: Reuters

Israel từ chối liên quan tới vụ nổ ở Beirut - Ảnh: Reuters

Một tuyên bố tương tự được đưa ra bởi một quan chức Israel dấu tên trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao nước này Gabi Ashkenazi cho rằng vụ nổ có thể là một tai nạn do hỏa hoạn.

Đồng thời, một đại diện của Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) đã từ chối bình luận về nguyên nhân vụ nổ, cụ thể là về những cáo buộc rằng Israel có thể đứng đằng sau nó.

"Chúng tôi không bình luận về các báo cáo truyền thông nước ngoài", người phát ngôn của IDF nói.

Trước đó, một vụ nổ mạnh xảy ra tại một nhà kho tại cảng gần trung tâm thủ đô Lebanon và khiến 78 người chết và 4.000 người bị thương và đã được mô tả như lời của thị trưởng Beirut là "thảm họa quốc gia giống như thành phố Hiroshima".

Hiện trường vụ nổ tàn phá khu vực cảng gần thủ đô Beirut của Lebanon - Ảnh: Reuters

Hiện trường vụ nổ tàn phá khu vực cảng gần thủ đô Beirut của Lebanon - Ảnh: Reuters

Lực lượng Hezbollah có trụ sở ở Lebanon cũng bác bỏ cáo buộc rằng vụ nổ là kết quả của một cuộc tấn công tên lửa vào trong cảng, dẫn đến vụ nổ khủng khiếp, OTV Lebanon đưa tin.

Phản ứng của Hezbollah được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa họ và quân đội Israel khi IDF gần đây đã giết chết một thành viên Hezbollah trong một cuộc tấn công tên lửa ở Syria.

Đồng thời, Hezbollah đã bị buộc tội thực hiện vụ đánh bom ở Lebanon trong quá khứ, với bốn thành viên bị cáo buộc hiện đang bị xét xử vắng mặt vì vụ nổ đã giết chết cựu Thủ tướng Lebanon Rafiq Hariri cùng với 21 người khác vào năm 2005.

Nguyên nhân của vụ nổ lớn gần trung tâm thủ đô Lebanon khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và 4.000 người khác bị thương vẫn chưa được tiết lộ.

Con số thương vong chính xác vẫn chưa được chính phủ Lebanon công bố.

Thị trưởng Beirut, đã gọi vụ nổ là "thảm họa quốc gia", trong khi thủ tướng Lebanon tuyên bố hôm thứ Tư là một ngày quốc tang.