Điều chỉnh kích thước chữ

Israel tiêm mũi thứ 3 vắc xin COVID-19 cho người trên 60 tuổi

(CLO) Hôm thứ Năm (29/7), Thủ tướng Naftali Bennett cho biết Israel sẽ bắt đầu cung cấp liều tiêm chủng Covid-19 thứ ba cho những người trên 60 tuổi.

Audio
Một bệnh nhân được tiêm liều thứ ba vắc xin Pfizer-BioNTech tại Trung tâm Y tế Sheba gần Tel Aviv vào ngày 12 tháng 7 năm 2021 @ AFP

Một bệnh nhân được tiêm liều thứ ba vắc xin Pfizer-BioNTech tại Trung tâm Y tế Sheba gần Tel Aviv vào ngày 12 tháng 7 năm 2021 @ AFP

Bài liên quan

Ông Bennett cho biết, các mũi tiêm sẽ bắt đầu vào Chủ nhật (1/8) như một phần của "chiến dịch tiêm chủng bổ sung" cho những người trên 60 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ hơn 5 tháng trước, khi mối quan tâm gia tăng về biến thể Delta đang lây lan nhanh.

Thủ tướng Bennett nói: “Tôi kêu gọi tất cả những người cao tuổi tiêm liều bổ sung này".

Khoảng 55% dân số 9 triệu dân Israel đã được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer-BioNTech, nhờ vào một chiến dịch lớn được khởi động vào cuối tháng 12 năm ngoái sau một thỏa thuận với các nhà sản xuất.

Ông Bennett cho biết: “Israel đã tiêm cho 2.000 người bị ức chế miễn dịch với liều thứ ba mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra. Và bây giờ chúng tôi đang triển khai một chiến dịch quốc gia cho liều thứ ba".

Tổng thống Israel Isaac Herzog sẽ nhận liều bổ sung vào sáng thứ Sáu (30/7). 

Thủ tướng Bennett nói: “Quyết định này dựa trên những nghiên cứu và phân tích đáng kể, cũng như sự gia tăng rủi ro của làn sóng biến thể Delta".

Israel đã ghi nhận hơn 1.400 trường hợp nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua. Hơn 15.000 trường hợp hiện đã được xác định, bao gồm 151 người nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng, theo Bộ Y tế.

"Liều thứ ba này có thể cứu sống mọi người", Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz cho biết.

Cơ sở dữ liệu y tế số hóa của Israel cho phép thực hiện các nghiên cứu quy mô lớn nhanh chóng và đợt triển khai vắc xin đầu tiên của nước này thuộc loại nhanh nhất thế giới.

Số ca nhiễm mới giảm đáng kể, và vào đầu tháng 6, Israel đã nới lỏng nhiều hạn chế. Nhưng tình trạng nhiễm trùng nhanh chóng gia tăng trở lại, khiến Bộ Y tế phải yêu cầu lại việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng.

Tháng trước, các quan chức y tế thông báo họ sẽ mở cửa tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi, trong khi đầu tuần này, họ cho biết những người từ 5 đến 11 tuổi có nguy cơ mắc các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng có thể được tiêm chủng từ ngày 1 tháng 8.

Hoàng Long

Bình Luận