Dịch cúm và COVID-19 lan rộng ở châu Âu, nhiều nước thận trọng

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu khuyến nghị người dân trên lục địa này nên ở nhà nếu họ cảm thấy ốm và cân nhắc việc đeo khẩu trang ở nơi đông người hoặc các cơ sở y tế, vì bệnh cúm và COVID-19 đang lây lan mạnh ở nhiều quốc gia trong khu vực.

dich cum va covid 19 lan rong o chau au nhieu nuoc than trong hinh 1

Tuyên bố cho biết, người châu Âu nên tuân theo các hướng dẫn quốc gia về tiêm chủng cho các nhóm dễ bị tổn thương. Báo cáo cho biết cúm hiện đang lây lan ở mức độ cao hơn các mầm bệnh hô hấp thông thường khác, bao gồm cả virus Sars-CoV-2 gây ra COVID-19.

Một số khu vực ở Tây Ban Nha đã yêu cầu bệnh nhân, du khách và nhân viên tại bệnh viện đeo khẩu trang vào tuần trước. Chính phủ Tây Ban Nha hôm thứ Hai đã đề xuất mở rộng yêu cầu đó trên toàn quốc.

“Một điều chúng tôi biết sẽ hạn chế dịch bệnh và bảo vệ những người dễ bị tổn thương là khẩu trang”, Bộ trưởng Y tế Monica Garcia nói trên TVE. "Đó là một biện pháp thông thường, được công chúng ủng hộ một cách khoa học và được chấp nhận rộng rãi".

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia châu Âu cuối cùng bãi bỏ yêu cầu đeo khẩu trang sau đại dịch COVID-19. Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng cho đến tháng 2/2023 cũng như tại các trung tâm y tế và hiệu thuốc cho đến tháng 7/2023.

Tại Ý, số người mắc các bệnh giống cúm, bao gồm cả cúm mùa và COVID-19, đã đạt mức cao kỷ lục trong hai tuần cuối năm 2023, vượt qua cả dịch COVID, theo dữ liệu do Viện Y tế Quốc gia ban hành ( ISS).

Tỷ lệ mắc các bệnh cúm ở Ý là 17,7 trường hợp trên một nghìn người trong tuần trước. Các chuyên gia của ISS cho biết sự gia tăng này có thể là do hầu hết mọi người không còn đeo khẩu trang nữa và có ít người tiêm chủng hơn.

Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha Manuel Pizarro hôm thứ Hai thừa nhận nước này đang trải qua dịch cúm khiến thời gian chờ đợi tại các phòng cấp cứu bệnh viện tăng lên hơn 10 giờ trong những tuần gần đây.

Một số quốc gia khác trên thế giới cũng một lần nữa áp dụng quy định đeo khẩu trang. Các bệnh viện ở ít nhất 4 bang của Mỹ đã khôi phục quy định đeo khẩu trang trong bối cảnh số ca mắc COVID, cúm mùa và các bệnh về đường hô hấp khác gia tăng.

Bùi Huy (theo Reuters)

Xem thêm

Iceland bỏ phiếu về việc nối lại đàm phán gia nhập EU

Iceland bỏ phiếu về việc nối lại đàm phán gia nhập EU

(CLO) Người dân Iceland ngày 29/8 đi bỏ phiếu để quyết định có nối lại đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay không. Kết quả có thể ảnh hưởng đáng kể đến chính sách kinh tế và an ninh của quốc đảo Bắc Âu này trong bối cảnh tình hình Bắc Cực ngày càng phức tạp.

Vị vua trẻ nhất thế giới qua đời ở tuổi 34

Vị vua trẻ nhất thế giới qua đời ở tuổi 34

(CLO) Vua Oyo Nyimba Kabamba Iguru Rukidi IV của Vương quốc Tooro thuộc Uganda, người từng trở thành nhà vua trẻ nhất thế giới ở thời điểm tại vị khi lên ngôi lúc mới 3 tuổi, đã qua đời ở tuổi 34.

Cơ quan di trú Mỹ siết giấy phép thực tập của sinh viên quốc tế

Cơ quan di trú Mỹ siết giấy phép thực tập của sinh viên quốc tế

(CLO) Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đang tăng kiểm soát việc cấp một số loại giấy phép thực tập cho sinh viên quốc tế tại Mỹ, đồng thời cảnh báo các trường đại học có thể mất quyền tiếp nhận sinh viên nước ngoài nếu không tuân thủ quy định.

Ba nhà báo kiện Bộ Chiến tranh Mỹ vì bị sa thải

Ba nhà báo kiện Bộ Chiến tranh Mỹ vì bị sa thải

(CLO) Ba nhà báo của Stars and Stripes, tờ báo dành cho quân nhân Mỹ, đã kiện Bộ Chiến tranh Mỹ, cáo buộc việc họ bị sa thải là một phần trong nỗ lực làm suy yếu tính độc lập của tờ báo.

Cỡ chữ bài viết: