Điều chỉnh kích thước chữ

Kéo gần khoảng cách giữa điện ảnh Việt Nam và Quốc tế

(CLO) Với chủ đề “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V năm 2018 do Cục Điện ảnh (Bộ VH,TT&DL) phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức từ ngày 27/10 – 31/10/2018.

Audio
Báo Công luận
 Poster Liên hoan Phim Hà Nội lần thứ V, năm 2018

 

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo; khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. 

Đồng thời phát huy tinh thần nhân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, khách mời vì sự phát triển của điện ảnh; giới thiệu đến công chúng những tác phẩm điện ảnh đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Bên cạnh đó, Liên hoan Phim sẽ đề cao các tác phẩm điện ảnh mang dấu ấn sáng tạo, giàu giá trị nhân văn, phát hiện và vinh danh những tài năng mới của điện ảnh; Thu hút sự quan tâm của công chúng đối với điện ảnh, tạo sức sống mới  và động lực để xây dựng và phát triển nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam. Đồng thời, tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam với thế giới. 

Liên hoan còn góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội – thành phố vì hòa bình và có bề dày ngàn năm văn hiến.

Chia sẻ về một số điểm mới của Liên hoan phim năm nay so với các liên hoan trước đây, bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, các phim dự thi được công chiếu lần đầu trong khoảng thời gian từ 01/11/2016 – 01/7/2018 và đặc biệt chưa dự thi Liên hoan Phim quốc tế trong khu vực Châu Á (trước đây được giới hạn trong khu vực Đông Nam Á).

 Điều này phần nào thể hiện sự phát triển của Liên hoan phim theo từng năm, đồng thời thể hiện mong muốn của Ban Tổ chức trong việc tìm kiếm những tác phẩm điện ảnh mới, có chất lượng.

Ngoài ra, Liên hoan phim có các hoạt động bên lề như: “Trại sáng tác HANIFF và Chợ Dự án làm phim”, triển lãm “Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam”, cùng các tọa đàm “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan” và “Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran”. 

Các hoạt động này dự kiến sẽ mang đến cho những nhà làm phim trẻ, những công chúng yêu mến điện ảnh cơ hội được giao lưu, chia sẻ với những đạo diễn, nhà làm phim gạo cội của điện ảnh quốc tế, với những gương mặt đã giành giải thưởng Oscar và Cành cọ vàng danh giá. 

Đây là nỗ lực của Ban Tổ chức liên hoan năm nay nhằm kéo gần hơn khoảng cách giữa điện ảnh Việt và điện ảnh Quốc tế.

Hằng Minh