Điều chỉnh kích thước chữ

Kết nối kiều bào chung sức phát triển quê hương

(CLO) Ngày 27/12/2018, tại Nghệ An, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển”, nhằm kết nối kiều bào đoàn kết hướng về quê hương đất nước.

Audio

Hội nghị năm nay đã thu hút hơn 200 kiều bào từ nhiều nước trên thế giới, đại diện các Bộ, ban, ngành, các địa phương cùng thảo luận, chia sẻ nhiều vấn đề về kiều bào tham gia xúc tiến đầu tư, đời sống của kiều bào tại các nước sở tại, hoạt động ngoại giao nhân dân, kiều bào hướng về quê hương, đất nước…

Lãnh đạo Bộ ngành và địa phương

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Thanh Nghị - Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết, Chỉ thị 45/CT-TW ngày 19/5/2015 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 27/NQ-CP ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới giai đoạn 2016-2020 đã khẳng định, người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Mọi NVNONN đều được khuyến khích, tạo điều kiện trở về thăm quê hương đầu tư, sản xuất kinh doanh, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Cũng theo ông Nghị, trong những năm qua, công tác đối với NVNONN đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào việc tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, cổ vũ, nâng cao ý thức tự hào dân tộc, lòng yêu nước, gắn bó với quê hương đất nước của cộng đồng NVNONN và thu hút mạnh mẽ nguồn lực của kiều bào phục vụ công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước.

Lượng kiều hối chuyển về nước lần lượt tăng qua các năm. Năm 2016 đạt 11,9 tỷ USD, năm 2017 đạt 13,8 tỷ USD và năm 2018 được dự báo đạt khoảng 15,9 tỷ USD. Năm 2018, trên cả nước, có gần 3.000 doanh nghiệp của kiều bào với số vốn đóng góp khoảng 4 tỷ USD.

Mỗi năm đã có khoảng 300 – 500 lượt trí thức kiều bào về nước đóng góp chuyên môn, tham gia các chương trình hợp tác, nghiên cứu, chuyển giao khoa học  công nghệ, giáo dục đào tạo ở trong nước.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Ngô Trịnh Hà - Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp của Ủy ban Nhà nước về NVNONN, cho biết, cộng đồng NVNONN hiện có khoảng 4,5 triệu người, sinh sống, làm ăn và học tập tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 80% là ở các nước phát triển, riêng cộng đồng người Việt ở Mỹ có khoảng 2,2 triệu người.

Cộng đồng ngày càng phát triển và hội nhập với khoảng 50% là người có độ tuổi dưới 45, trên 500.000 chuyên gia, trí thức được đào tạo ở nước nước phát triển, riêng ở Silicon Valey có hơn 10.000 người làm việc trong đó có 200 kỹ sư phần mềm.

Theo ông Hà, không chỉ hòa nhập phát triển kinh tế mà ở thế hệ thứ hai của cộng đồng đã ngày càng quan tâm và tham gia hoạt động chính trị, bắt đầu giữ các vị trí lãnh đạo, nghị sỹ. Một số nhân vật gốc Việt có ảnh hưởng tham gia chính trường.

Bên cạnh đó, các hội đoàn của kiều bào cũng đã được thành lập nhiều hơn, hoạt động thiết thực nên đã thu hút đông đảo bà con tham gia. Và một chuyển biển nữa là xu hướng trở về quê hương ngày càng rõ.

Bên cạnh nhóm trí thức kỳ cựu thì đã hình thành lực lượng trí thức nhà khoa học trẻ tích cực hướng về đất nước như Hội Chuyên gia các nhà khoa học toàn cầu, Nhóm Sáng kiến Việt Nam... đã quy tụ, kết nối nguồn lực cộng đồng cả trong và ngoài nước, mạng lưới kiều bào trẻ về nước lập nghiệp đã bước đầu được hình thành…

Với trên 75.000 người đang sinh sống, lao động và học tập ở nhiều quốc gia trên thế giới, Nghệ An là một trong những tỉnh có số lượng Kiều bào đông nhất cả nước. Nguồn lực này đã đóng góp nhỏ vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tại hội nghị, ông Lê Ngọc Hoa – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ghi nhận, trân trọng những đóng góp đó.

Các đại biểu là kiều bào tham dự hội nghị

Ông Lê Ngọc Hoa bày tỏ, trong những năm qua Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an nình và đối ngoại. Đóng góp vào những thành quả đó có vai trò không nhỏ về trí tuệ, vật chất và tinh thần của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 13 dự án của doanh nghiệp Kiều bào về đầu tư tại tỉnh, với tổng vốn đăng ký khoảng 6.000 tỷ đồng, hàng năm lượng kiều hối chuyển về tỉnh khoảng 500 triệu USD.

Đại diện UBND tỉnh Nghệ An cũng đã đưa ra cam kết, với chiến lược phát triển, xây dựng tỉnh nhà là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, Nghệ An đã và đang hoàn thiện hệ thống hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện môi trường đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hành chính, mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư. 

 

 Khuất Đại Nam – Lê Mạnh