Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài; Bắc Ninh: Nguyên Chủ tịch xã Trung Chính bị tố hàng loạt sai phạm?

Khai khống cho cán bộ gần 9 năm công tác để nhận bảo hiểm, nguyên Chủ tịch xã lĩnh án tù!

(CLO) Tòa án nhân dân huyện Lương Tài vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bị cáo Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch xã Trung Chính.

Audio
Tòa án nhân dân huyện Lương Tài mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bị cáo Nguyễn văn Quyết, nguyên Chủ tịch xã Trung Chính

Tòa án nhân dân huyện Lương Tài mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bị cáo Nguyễn văn Quyết, nguyên Chủ tịch xã Trung Chính

Ký khống hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa được biết, bà Ngô Thị Cần (sinh năm 1958), nguyên là Hội trưởng Hội Phụ nữ xã Trung Chính, năm 2005 đến 2010 do không có thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng chế độ hưu trí, nên khi biết BHXH có văn bản hướng dẫn các giáo viên trực tiếp giảng dạy ở cấp mầm non được truy thu đóng BHXH, mặc dù không có thời gian trực tiếp giảng dạy ở mầm non nhưng ngày 28/9/2010 bà Ngô Thị Cần chủ động viết đơn trình bày từ 6/9/1994 đến 6/10/2003 là giáo viên mầm non cụm mầm non thôn Đào Xá, xã Trung Chính đề nghị UBND xã Trung Chính, trường Mầm non xã Trung Chính, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài nhằm mục đính được đóng truy thu bảo hiểm xã hội để đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Mặc dù biết rõ, từ năm 1994 đến 2003 bà Ngô Thị Cần chỉ là Hội phó Hội Phụ nữ xã Trung Chính, không là giáo viên mầm non giảng dạy tại Cụm mầm non thôn Đào Xá, xã Trung Chính nhưng khi bà Cần đưa đơn cho Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã Trung Chính và bà Nguyễn Thị Thảo Trường Mầm non xã Trung Chính vẫn ký xác nhận nội dung của bà Cần là đúng, sau đó đôn đốc bà chuyển lên Phòng Giáo dục huyện Lương Tài, ký xác nhận nội dung đơn của bà Cần.

Sau khi đơn của bà Cần được các cấp xét duyệt, UBND xã Trung Chính đã chuyển đơn của bà Cần đến BHXH tỉnh Bắc Ninh để xin xét duyệt.

Sau khi nhận được xác nhận của BHXH tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Quyết đã chỉ đạo cán bộ làm danh sách tăng giảm lao động và mức đóng bảo hiểm xã hội để chuyển lên bảo hiểm xã hội huyện Lương Tài.

Sau đó, BHXH huyện Lương Tài ban hành thông báo kết quả đóng BHXH chuyển lên UBND xã Trung Chính xác định số tiền cá nhân bà Ngô Thị Cần phải nộp tiền truy thu bảo hiểm tương ứng với thời gian ngày 6/9/1994 – 6/10/2003 số tiền 15.476.000 đồng.

Sau khi nhận được thông báo của BHXH huyện Lương Tài, Nguyễn Văn Quyết biết rõ cá nhân bà Cần phải tự nộp số tiền đó, tuy nhiên do bà cần viết đơn trình bày hoàn cảnh khó khăn không thể tự nộp số tiền trên, đề nghị Nguyễn Văn Quyết trích toàn bộ số tiền từ ngân sách của UBND xã ra để nộp cho bà Cần.

Nguyễn Văn Quyết đã lợi dụng khi đó là Chủ tịch UBND xã Trung Chính, đồng thời là chủ tài khoản của UBND xã, chỉ đạo cán bộ lập giấy rút dự toán ngân sách với số tiền 15.476.000 đồng để nộp tiền truy thu bảo hiểm xã hội cho bà Cần.

Việc ông Quyết chuyển số tiền trên là quyết định cá nhân không được thông qua Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Trung Chính và đã có kết luận thanh tra của UBND huyện Lương Tài về hành vi sai phạm của Nguyễn Văn Quyết

Bản án sơ thẩm nhận định, trong vụ án này, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội không chỉ xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước ở địa phương mà còn làm giảm bớt lòng tin của nhân dân, gây dư luận xấu.  

Tòa đã tuyên án phạt bị cáo Nguyễn văn Quyết phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Quyết 9 tháng tù.

Loạt nội dung tố cáo vẫn chờ thanh tra

Nhiều văn bản giấy tờ là bằng chứng mà người dân thu thập được

Nhiều văn bản giấy tờ là bằng chứng mà người dân thu thập được

Ngoài những nội dung như Báo Nhà báo và Công luận đã phản ánh, nhiều người dân xã Trung Chính, huyện Lương Tài cũng tố cáo hàng loạt sai phạm về việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn, có dấu hiệu tham ô tài sản, vi phạm Luật Đất đai... của ông Nguyễn Văn Quyết.

Trong nội dung đơn thư, ông Nguyễn Văn Năm (người có đơn tố cáo) cho biết, trong hai nhiệm kỳ làm Chủ tịch xã Trung Chính ông Nguyễn Văn Quyết đều để xảy ra nhiều sai phạm.

Cụ thể, năm 2009, công trình trạm xá xã Trung Chính và công trình nhà văn hóa thôn Đào Xuyên dù không triển khai nhưng ông Quyết đã nhiều lần lập hồ sơ khống rút tiền ngân sách.

Ngoài ra, về lĩnh vực đất đai, năm 2008 – 2009, ông Nguyễn Văn Quyết chỉ đạo và cấu kết với lãnh đạo thôn Tuần La (xã Trung Chính) bán 13 mẫu đất khu đồng Đáy, nguồn tiền được bán không được nộp về ngân sách. Đồng thời, đã bán trái thẩm quyền đất theo quy định của Nghị định 198, hiện xã Trung Chính đã thu tiền bán đất trái thẩm từ quyền năm 2003 đến năm 2009.

Cũng theo nội dung đơn, thời điểm năm 2013 – 2015, ông Nguyễn Văn Quyết đã để cán bộ thôn Lai Tê ký 16 hợp đồng đấu thầu và giao đất thùng, ao, chôm cho 16 hộ gia đình và cá nhân, tổng số tiền thu là hơn 862 triệu đồng. Việc ông Nguyễn Văn Quyết để cán bộ thôn Lai Tê ký giao đất như trên là trái với thẩm quyền giao đất theo Luật Đất đai. Ngoài ra, trong các trường hợp giao đất, việc giao đất, cho thuê đất đều xác định là “thời hạn lâu dài” mà không xác định cụ thể thời hạn là bao nhiêu năm, việc này cũng đã vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

Không dừng lại ở đó, trong những nội dung tố cáo, ông Nguyễn Văn Năm cũng cho biết, hiện có 19 hộ dân thôn Đan Quế khiếu nại, tố cáo việc thu tiền làm bìa đỏ từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp bìa đỏ…

Được biết, với những nội dung tố cáo trên, UBND huyện Lương Tài đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai và việc cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất từ năm 1993 đến nay trên địa bàn xã Trung Chính. Đồng thời, ngày 28/3/2019, Chủ tịch huyện Lương Tài đã giao Đoàn thanh tra liên ngành tiếp tục xem  xét, xác minh thêm nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Năm. Tuy nhiên, những nội dung trên đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức từ UBND huyện Lương Tài.

Liên quan đến những nội dung trên, phóng viên đã liên hệ với ông Phạm Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài và được cho biết: " Chúng tôi đang gấp rút giai đoạn cuối làm dự thảo kết luận để thông qua, phải sang tháng 10 mới có thể hoàn thành".

Báo nhà Báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí