Điều chỉnh kích thước chữ

Khánh thành công trình nhà Gươl tại huyện A Lưới

(CLO) Ngày 24/11, tại xã Hồng Hạ (huyện A Lưới), UBND huyện A Lưới đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng công trình nhà Gươl.

Báo nói Công luận

Trước đó, trong chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 17/3/2014, xã Hồng Hạ (huyện A Lưới) vinh dự được đón nhận món quà của Tổng Bí thư với chủ trương đồng ý xây dựng công trình bảo tồn nhà Gươl truyền thống xã Hồng Hạ, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu phát triển Văn hóa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp, với tổng mức đầu tư hơn 7 tỷ đồng.

Khánh thành công trình nhà Gươl.

Công trình bao gồm các hạng mục: Nhà Gươl, sân thể thao, không gian ngoài trời để trưng bày các hiện vật, không gian sinh hoạt các lễ hội đặc trưng, hệ thống đường nội bộ, cây xanh, thảm cỏ. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện A Lưới làm chủ đầu tư đã tuân thủ đúng quy trình về quản lý chất lượng và bảo trì công trình.

Việc hoàn thành công trình đã góp phần đảm bảo điều kiện sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tổ chức các lễ hội truyền thống đáp ứng việc bảo tồn giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào các dân tộc xã Hồng Hạ nói riêng và huyện A Lưới nói chung.

Không gian văn hóa nhà Gươl. 

Nhà Gươl truyền thống là một thiết chế văn hóa tiêu biểu, độc đáo, có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa tinh thần, đời sống xã hội và tín ngưỡng tâm linh của đồng bào các dân tộc A Lưới nói chung và dân tộc Cơ Tu nói riêng. Nhà Gươl là nơi cất giữ những vật thiêng truyền đời, nơi lưu giữ những giá trị tinh thần thiêng liêng nhất của cộng đồng.

Theo lãnh đạo huyện A Lưới, thời gian tới huyện sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động bảo tồn văn hoá, các lễ hội truyền thống kết hợp phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Hồng Hạ, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương và giúp bà con nhân dân nâng cao thu nhập từ việc sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hoá.

Hữu Tin