Điều chỉnh kích thước chữ

Khi các Thiên vương, Ảnh hậu, Quốc sư không đủ bảo chứng phòng vé

(CLO) Trong số những tác phẩm ra mắt nửa đầu năm 2021 trên màn ảnh Hoa ngữ, không ít các phim có sự góp mặt của nhiều ngôi sao hàng đầu như Cổ Thiên Lạc, Lưu Đức Hoa, Châu Tấn, hay làm nên từ bàn tay của Trương Nghệ Mưu nhưng đều thất bại thảm hại.

Audio

"Phía trên vách núi" của đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu công chiếu vào dịp nghỉ lễ Quốc tế Lao động 1/5 chỉ đạt doanh thu hơn 38 triệu USD, xếp sau Hôn lễ của em. Tác phẩm được chấm điểm 7,7/10 ở nền tảng Douban và đứng đầu về chỉ số này trong 10 bộ phim chiếu cùng thời điểm.

Báo Công luận

"Phía trên vách núi" mặc dù được chấm điểm cao trên Douban nhưng lại không có doanh thu như mong đợi.

Tuy nhiên, nhiều khán giả cho rằng "Phía trên vách núi" là một tác phẩm “xuống tay” của vị đạo diễn kỳ cựu. So với những bộ phim trước thì phim không có sự đặc sắc về nội dung. Điểm sáng duy nhất ở phim này là dàn diễn viên kỳ cựu diễn xuất chắc nhịp, khả năng dẫn dắt tốt nhưng cũng không đủ kéo doanh thu.

Tình hình này cũng diễn ra với những tác phẩm khác của Trương Nghệ Mưu vài năm trở lại đây. Mặc dù, bàn tay cùng con mắt của vị “Quốc sư” điện ảnh Trung Quốc làm nên những khung hình đậm chất nghệ thuật, nhưng nội dung lại nhàm chán, thiếu điểm nhấn, nên không cạnh tranh được với dòng phim thương mại thị trường.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu thời gian gần đây đang thua thiệt với dòng phim thương mại.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu thời gian gần đây đang thua thiệt với dòng phim thương mại.

Năm 2020, One Second chỉ thu về 20 triệu USD - con số khá thấp so với các bộ phim trước đây và lép vế hơn rất nhiều so với các dự án khác của điện ảnh Hoa ngữ hiện tại. Trước đây, đạo diễn họ Trương từng cân bằng rất tốt yếu tố thương mại và nghệ thuật với "Anh hùng" (2002), "Thập diện mai phục" (2004), "Tử chiến trường thành" (2016) hay "Vô ảnh" (2018).

Tài tử Cổ Thiên Lạc cùng ra mắt dịp lễ 1/5 với hai tác phẩm triệu đô là "Chân Tam quốc vô song" (đóng Lữ Bố) và "Đế quốc kim tiền: Đuổi rồng bắt hổ" (vai Trần Khắc). Tuy nhiên, cả hai phim đều đang cho thấy sự hụt hơi trong cuộc chạy đua doanh thu phòng vé dù có sự bảo chứng của không chỉ Cổ Thiên Lạc mà còn nhiều tên tuổi điện ảnh Hoa ngữ khác.

Phim của Cổ Thiên Lạc và Cổ Lực Na Trát có doanh thu khó lòng vừa ý các nhà đầu tư.

Phim của Cổ Thiên Lạc và Cổ Lực Na Trát có doanh thu khó lòng vừa ý các nhà đầu tư.

Tính đến hiện tại, Chân Tam Quốc vô song chỉ mới thu được hơn 1,4 triệu USD, xếp thứ 8 trên bảng xếp hạng doanh thu phòng vé. Trong khi đó, tác phẩm có sự hợp tác giữa nam tài tử và người đẹp Cổ Lực Na Trát (vai Điêu Thuyền) có kinh phí đầu tư lên đến 40 triệu USD cùng việc chuyển thể từ tựa game cùng tên nổi tiếng.

"Đế quốc kim tiền: Đuổi rồng bắt hổ" khả quan hơn khi thu về 13 triệu USD đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng doanh thu hiện tại. Trên Douban, tác phẩm nhận 5,9/10 điểm với kịch bản giật gân, kịch tính. Ngoài Cổ Thiên Lạc đóng chính, tác phẩm này còn có sự góp mặt của ba ảnh đế khác là Lâm Gia Đống, Lương Gia Huy, Ngô Trấn Vũ.

Khán giả cũng không mấy mặn mà với Kim tiền đế quốc dù có mặt cả Tứ Ảnh đế.

Khán giả cũng không mấy mặn mà với Kim tiền đế quốc dù có mặt cả Tứ Ảnh đế.

Năm 2020, Quách Phú Thành có đến ba phim bị hoãn chiếu vì dịch bệnh bùng phát. Trong khi đó, Mạch lộ nhân ra rạp đúng kế hoạch nhưng lãi thấp. Tác phẩm gần đây nhất của anh là Bí mật phòng khách đóng chính cùng Trương Tử Phong, Đoạn Dịch Hoành mới chỉ thu về 19 triệu USD và đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Quách Phú Thành từ chối nhận thù lao đóng Mạch Lộ Nhân.

Quách Phú Thành từ chối nhận thù lao đóng Mạch Lộ Nhân.

Một Thiên vương khác của xứ Hương Cảng là Lưu Đức Hoa có tác phẩm Endgame, cũng là phim Hong Kong duy nhất chinh chiến phòng vé đại lục vào dịp Tết. Nhưng lại thất bại thảm hại về mặt doanh thu với vị trí chót bảng xếp hạng. Endgame thu về 1,2 triệu USD khiến nhà sản xuất lỗ nặng. Sohu cho rằng, phim của nam tài tử đã ra mắt sai thời điểm.

Tên tuổi của Lưu Đức Hoa không đủ cạnh tranh với những ngôi sao ăn khách của nền giải trí Đại lục.

Tên tuổi của Lưu Đức Hoa không đủ cạnh tranh với những ngôi sao ăn khách của nền giải trí Đại lục.

"Âm Dương Sư: Thị thần lệnh" là bộ phim điện ảnh có sự góp mặt của hai cái tên danh tiếng: hoa đán Châu Tấn và tài tử Trần Khôn. Dù vậy, doanh thu mà tác phẩm này đem về cũng không hề khả quan dù được công chiếu vào mùa phim Tết 2021. Âm Dương Sư chỉ thu lại 40 triệu USD doanh thu phòng vé, lỗ 92 triệu USD.

Báo Công luận

"Âm dương sư: Thị thần lệnh" bị chê có kịch bản cũ kỹ, cách xây dựng nhân vật nhàm chán, diễn biến thiếu hấp dẫn.

Giới chuyên môn cho rằng, chính cách quảng bá lừa dối khán giả khi trưng ra hai gương mặt là Châu Tấn và Trần Khôn để hút khách nhưng vào phim lại cắt đất diễn của sao hạng A, đồng thời lăng-xê những cái tên trẻ hơn như Khuất Sở Tiêu, Thẩm Nguyệt, đã khiến phim thất bại bết bát.