Khi giám khảo “chọn mặt gửi vàng”...

(NB&CL) Những vị giám khảo uy tín, nhiều kinh nghiệm trong nghề đã đặt niềm tin tưởng, đánh giá cao nhiều bộ ảnh đặc sắc trong mùa giải “Khoảnh khắc Báo chí 2020” do Báo Nhà báo & Công luận tổ chức năm nay.

Bài liên quan

“Khoảnh khắc Báo chí 2020”: Thắp sáng tinh thần dấn thân & nhân văn

“Khoảnh khắc Báo chí” 2020: Nơi lắng đọng thông điệp đoàn kết và lòng nhân ái

Đánh giá khách quan, công tâm trước sự lao động nghiêm túc, trách nhiệm và dấn thân của các tác giả tham dự đã góp phần quan trọng vào sự thành công của mùa giải. Báo Nhà báo & Công luận đã ghi nhận những đánh giá của một số giám khảo tham gia chấm giải “Khoảnh khắc Báo chí 2020”.

Trưởng ban Giám khảo Nguyễn Thắng - Tổng Biên tập Báo Ảnh Việt Nam (TTXVN):

“Những góc máy, khung hình tốt, tạo được cảm xúc cho người xem”

Trước hết phải khẳng định cuộc thi “Khoảnh khắc Báo chí 2020” năm nay đã thu hút được các tay máy đang làm việc tại nhiều cơ quan báo chí. Qua hai lần làm giám khảo, tôi thấy có rất nhiều tay máy tốt đã tham gia từ năm ngoái và năm nay lại tiếp tục tham gia.

Có thể thấy rằng họ rất quan tâm đến cuộc thi do Báo Nhà báo & Công luận tổ chức. Chất lượng các tác phẩm tham dự giải năm nay, có thể gói gọn lại là rất tốt, đa dạng, phong phú về đề tài cũng như cách thể hiện. 

Trong năm qua, đất nước đã trải qua hai sự kiện thời sự, là dịch Covid-19 và thiên tai bão lũ đều được các tác giả thể hiện sinh động, chân thực qua các tác phẩm.

Chúng tôi khá ấn tượng với đề tài cũng như nội dung loạt ảnh giải cứu ở Trà Leng, sự kiện tách cặp song sinh của hai cháu bé ở TP. Hồ Chí Minh và cứu hộ trên biển Cửa Việt.

Đó là những tác phẩm mà các tác giả đã biết tìm những góc máy, khung hình tốt, tạo được cảm xúc cho người xem. Đặc biệt thông qua các bức ảnh, chúng ta thấy được kỹ năng nghề nghiệp của các tay máy.

Tác giả của 3 tác phẩm kể trên đều là những phóng viên ảnh chuyên nghiệp, có nghề. Họ đã biết tìm những góc máy sáng tạo để tạo nên được những bức ảnh cực kỳ ấn tượng cho người xem. Chúng tôi đều đánh giá cao những tác phẩm tương đối hoàn hảo về cả đề tài thể hiện, nội dung thông tin, kỹ năng và kỹ thuật thực hiện tác phẩm.

Giám khảo Nguyễn Thắng - Tổng Biên tập Báo Ảnh Việt Nam (TTXVN).

Giám khảo Nguyễn Thắng - Tổng Biên tập Báo Ảnh Việt Nam (TTXVN).

Nhân đây, tôi cũng xin đề xuất ở những giải năm sau chúng ta không nên gói gọn chung mà chia ra từng thể loại, đề tài ví dụ như những sự kiện chính trị, những lát cắt của cuộc sống chính là những sự kiện đời thường hay như cứu hộ, cứu nạn, thiên tai, dịch bệnh...

Khi tạo ra thành những đề tài riêng, chúng ta sẽ chọn được những tác phẩm tốt nhất và các tác giả cũng nắm rõ được mình có gì và sẽ tham dự ở đề tài, thể loại nào. Tôi nghĩ nếu chia ra như vậy và phân phối mỗi thể loại 1 giải Nhất, 2 giải Nhì còn giải ấn tượng nhất thì vẫn giữ.

Giám khảo Đồng Hiếu - Giảng viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh: 

“Vượt qua tầm của một cuộc thi”

Qua từng năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút được đông đảo các nhà nhiếp ảnh, phóng viên ảnh trên khắp cả nước tham gia với số lượng tác phẩm ngày càng đa dạng, phong phú. Điều đó khẳng định uy tín và sức lan tỏa của cuộc thi ngày càng mạnh mẽ.

Năm nay, cuộc thi đã thu hút số lượng lớn các tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm chất lượng không chỉ thể hiện tốt tính thông tin mà còn tìm tòi, sáng tạo trong cách kể chuyện, nhiều bức ảnh không những tạo được ấn tượng về thị giác mà còn rất giàu cảm xúc. Chúng tôi đã có nhiều cơ hội hơn để tìm kiếm, phát hiện, tôn vinh những tác phẩm có chất lượng tốt nhất, vinh danh những tác giả xứng đáng nhất.

Trong năm vừa qua, những sự kiện nóng hổi, giàu tính thời sự đã được thể hiện qua các tác phẩm ảnh một cách khá đầy đủ. Chúng ta có thể thấy rõ sự nỗ lực trong cách tiếp cận vấn đề của các tác giả khi khai thác nhiều khía cạnh khác nhau của sự kiện, với những nội dung khác nhau. Không chỉ diễn đạt vấn đề một cách khái quát, nhiều tác phẩm được đầu tư rất nhiều tâm sức, đi vào khai thác chiều sâu, đưa người xem đến gần với bản chất, căn nguyên của vấn đề.

Giám khảo Đồng Hiếu- Giảng viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh

Giám khảo Đồng Hiếu- Giảng viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh

Năm vừa qua chúng ta có những bộ ảnh thực hiện ở những điểm nóng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngoài những bức ảnh thời sự mang tính thông tin nóng hổi, chúng ta có những bộ ảnh khai thác sâu hơn hành trình, công việc của những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, cuộc sống của người dân ở giữa tâm dịch như: “Khu cách ly phòng dịch của quân đội”, “Viện Huyết học những ngày cách ly”, “Chuyến bay đưa công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán”... 

Bất cứ ai khi xem những hình ảnh về những gì còn lại, về những mất mát do thiên tai, lũ lụt gây ra trong “Tìm kiếm nạn nhân lở núi ở Trà Leng”, “Giây phút giải cứu nghẹt thở thuyền viên trên tàu gặp nạn”… đều rất xúc động. Qua những hình ảnh ấy mới thấy rõ sự dấn thân của các tác giả khi tác nghiệp trong những điều kiện gian khó, nguy hiểm.

Tôi nghĩ rằng “Khoảnh khắc Báo chí” không chỉ là một cuộc thi thể hiện rõ yếu tố chuyên môn, nghề nghiệp, mà còn là dịp để vinh danh những tác giả cùng những thành quả lao động miệt mài không ngừng nghỉ được tạo ra từ trí tuệ, cảm xúc cùng sự dấn thân của họ trong quá trình tác nghiệp.

Nhiếp ảnh gia Việt Văn (phải) và Nghệ sỹ nhiếp ảnh lão thành Nguyễn Nhưng tại Đại hội Toàn quốc Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam lần thứ VII-2009. Ảnh: Vũ Dũng.

Nhiếp ảnh gia Việt Văn (phải) và Nghệ sỹ nhiếp ảnh lão thành Nguyễn Nhưng tại Đại hội Toàn quốc Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam lần thứ VII-2009. Ảnh: Vũ Dũng.

Giám khảo Việt Văn - Phóng viên ảnh Báo Lao động:

“Ðã có sự xuất hiện nhiều hơn của những tác giả trẻ”

Qua 3 năm làm giám khảo cuộc thi, tôi thấy số lượng tác phẩm năm nay có thể ít hơn năm ngoái một chút nhưng lại có chất lượng hơn và gần như các tác giả đều gửi bộ ảnh. Tôi nghĩ đó cũng là xu hướng của thời đại, bởi kể những câu chuyện, vấn đề dài hơi thì bộ ảnh có lớp lang, có đầu cuối, có cách dẫn dắt sẽ đưa người xem đến những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Trong cuộc thi này, bên cạnh một số tác giả đã quá quen thuộc thì đã có những tác giả trẻ gửi dự thi với những tác phẩm có sự xông xáo, tìm tòi, có cách nhìn táo bạo hơn.

Thực tế, qua quá trình chấm, những bộ ảnh như bão lũ ở miền Trung đã thể hiện khá tốt, có cận cảnh, trung cảnh đem lại sự thích thú cho người xem. Nó thể hiện được sự tương đối công phu của tác giả trong việc đeo bám sự kiện, dấn thân vào sự kiện. Tuy nhiên đó mới chỉ lớp lang trên bề mặt, tức là nhìn thấy gì là chụp nấy chứ chưa đi sâu vào những dự báo, những góc nhìn suy ngẫm.

Nếu còn điều gì cần nỗ lực hơn vào mùa giải sau, tôi cho rằng các tác giả nên tiếp tục đầu tư tâm sức hơn nữa bởi thẳng thắn mà nói chúng ta vẫn chưa có được bộ ảnh thực sự công phu, sâu sắc, những bộ ảnh mà chỉ nhìn một lần sẽ ấn tượng mãi.

An Minh (Ghi)

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

(CLO) Khi độc giả ngày càng tiếp cận tin tức qua mạng xã hội, nền tảng video và các công cụ AI thay vì truy cập trực tiếp vào website báo chí, tờ Indian Express chuyển sang chiến lược ưu tiên video nhưng không đánh đổi uy tín để "câu view".

Cỡ chữ bài viết: