Điều chỉnh kích thước chữ

Không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô

(CLO) Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, không thể bị động, sai sót, không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô.

Audio
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Bài liên quan

Ngày 2/12, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục phiên họp trực tuyến thứ 74 với các quận, huyện thị xã, xã, phường, thị trấn về các giải pháp phòng, chống dịch. 

Phát biểu mở đầu phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhắc lại việc ca nhiễm Covid-19 mới ở TP Hồ Chí Minh đã lan ra 3 quận. Theo đó, các trường hợp F1, F2 đã lan ra các tỉnh, thành khác… Do đó, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch bởi: "Chúng ta vừa có kinh nghiệm, vừa có trách nhiệm. Cấp ủy chính quyền đến từng khu dân cư phải vào cuộc quyết liệt; đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang. Hà Nội đã 106 ngày chưa có lây nhiễm trong cộng đồng. Cần gắn trách nhiệm từng người, từ cán bộ các cấp đến tận khu dân phố. Đây là vấn đề nhận thức, mỗi người cần làm tốt hơn một chút… Giữ vững Thủ đô không chỉ phục hồi, phát triển kinh tế mà phải an toàn tuyệt đối trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19", Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Chỉ đạo về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh lưu ý từ ca bệnh mới ở TP Hồ Chí Minh đã có trường hợp liên quan ở Đà Nẵng và đó là nguy cơ không nhỏ. Vì vậy, trước hết, cần kiểm soát tình hình nhất là ở các nơi công cộng.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị quán triệt ngay các khuyến cáo của Bộ Y tế; đưa thông điệp "5K" vào cuộc sống như một thói quen của mọi cá nhân, gia đình, tổ chức.  

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh, không thể bị động, sai sót, không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô. Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu cả hệ thống chính trị phải cảnh giác cao độ, không lơ là chủ quan, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn tốt từ bên trong, không để người dân hoang mang lo lắng. "Trách nhiệm phải gắn với người đứng đầu.

Tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, cấp ủy từ quận huyện xuống tới các tổ dân phố. Để làm tốt hơn nữa thì phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay từ cơ sở, bởi công tác này là rất quan trọng", Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhắc nhở.  

Cùng với đó, các ngành phải tự rà soát, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu mà ngành y tế đưa ra về phòng chống dịch, từ đó, xem xét trách nhiệm các đơn vị không thực hiện nghiêm.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo các đơn vị phải chú ý ngăn chặn, phát hiện xử lý kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép. Tăng cường tần suất, mức độ kiểm tra từ tổ dân phố, khu dân cư để phát hiện khả năng tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19, không để bùng phát F1, F2.  "Mỗi người cần nhận thức rõ trước hết là tự bảo vệ mình sau đến là xã hội. Phải làm tốt công tác phòng, chống dịch từ mỗi hộ gia đình", Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, theo thông báo của Bộ Y tế, trong tuần từ ngày 24/11-1/12, Việt Nam ghi nhận thêm 35 ca mắc Covid-19 mới.

Đặc biệt, sau 88 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng, đến ngày 30/11, Bộ Y tế công bố trường hợp bệnh nhân BN1347 tại TP HCM có liên quan trực tiếp tới BN1342 (là người đang cách ly tại nhà). Ngày 1/12, ghi nhận thêm 2 ca mắc tại cộng đồng (BN1348, BN1349) có liên quan tới BN1347. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh và ca bệnh này lại đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ TP Hồ Chí Minh mà với cả các tỉnh, thành phố khác. 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngay trong sáng 1/12, BCĐ phòng chống dịch thành phố đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của Hãng hàng không Việt Nam Airline tại quận Long Biên. Tại đây, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định. Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn.

Đồng thời, kiến nghị BCĐ Trung ương phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà với người nhập cảnh, nhất là tại các chung cư.  

Thông tin về 5 đoàn kiểm tra của thành phố, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, các đoàn tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở các quận, huyện và còn một số tồn tại ở cơ sở cách ly vẫn chưa được khắc phục như xử lý rác thải; hệ thống giám sát không đầy đủ; người giám sát không thường xuyên… Với công tác cách ly phi hành đoàn, tiếp viên hàng không, vẫn còn vướng mắc khi nhận thức còn chủ quan. Vì vậy, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, các trường hợp này nếu cách ly tại nhà cần có đủ điều kiện (có phòng riêng, giám sát thường xuyên).