Điều chỉnh kích thước chữ

Không tuân thủ giãn cách, Đông Java "vỡ trận" thành ổ dịch lớn nhất Indonesia

(CLO) Việc người dân thiếu kỷ luật không tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội chính là nguyên nhân khiến dịch COVID-19 lan rộng và biến Đông Java thành ổ dịch lớn nhất Indonesia.

Audio
Số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng đáng kể trong suốt tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo hồi tháng 5. Ảnh: TL.

Số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng đáng kể trong suốt tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo hồi tháng 5. Ảnh: TL.

Theo thống kê, ngày 26/6, tổng số ca nhiễm virus corona ở Đông Java đã vượt qua thủ đô Jakarta. Ngày 1/7, tỉnh này có hơn 12.000 ca nhiễm mới so với 11.637 ca mới của Jakarta, theo kênh Channel News Asia (CNA). 

Đông Java cũng đang là tỉnh có số người chết vì COVID-19 cao nhất nước, tính đến ngày 1/7 đã là 926 người so với 632 người chết vì dịch bệnh của thủ đô.

Đông Java là một tỉnh của Indonesia ở phía Đông của đảo Java, có diện tích trên 48.00 km2 và dân số khoảng 40 triệu người, theo số liệu chính phủ Indonesia năm 2019. Trung tâm hành chính của tỉnh này là Surabaya, thành phố lớn thứ 2 ở Indonesia.

Ông Windhu Purnomo - chuyên gia y tế công cộng tại ĐH Airlangga ở Đông Java, lưu ý tỉnh bắt đầu ghi nhận số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng đáng kể trong suốt tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo hồi tháng 5. 

Theo truyền thống, kết thúc tháng Ramadan cũng là lúc người Hồi giáo ở Indonesia trở về quê nhà cùng người thân.

"Điều này khiến dịch bệnh từ các khu vực như Jakarta và Bali lan rộng ra khắp nơi" - ông Purnomo nói với kênh CNA.

"Bạn có thể thấy điều đó trên đường, trong chợ và ở những nơi công cộng. Mọi người không đeo khẩu trang và không thực hành giãn cách xã hội. Trong khi đó, chính quyền chỉ nhắc nhở mà không xử phạt nghiêm" - chuyên gia Purnomo cho biết.

"Tôi chẳng ngạc nhiên khi Đông Java vượt qua số ca nhiễm của Jakarta và trở thành tâm dịch mới của đất nước" - ông Purnomo thêm.

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh, người dân thiếu kỷ luật trong việc tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội chính là nguyên nhân khiến dịch COVID-19 lan rộng và biến Đông Java thành ổ dịch lớn nhất Indonesia.

Bác sĩ Sutrisno, chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Indonesia ở Đông Java, cũng đồng ý là chính quyền tỉnh đã không kiên quyết trừng phạt những người phớt lờ các biện pháp y tế và giãn cách xã hội để phòng ngừa lây lan dịch COVID-19.

Ông Sutrisno cho biết các bệnh viện ở Đông Java hiện đang tiếp nhận ngày càng nhiều bệnh nhân mới trong khi đội ngũ y tế phải làm việc không ngừng nghỉ. Đến nay đã có 76 bác sĩ của tỉnh nhiễm COVID-19 và 8 trong số này đã chết.

Với hơn 57.700 ca COVID-19 (tính đến 11h ngày 2/7), Indonesia hiện là vùng dịch lớn nhất khu vực Đông Nam Á, trong đó hơn 2.900 trường hợp đã tử vong.