Điều chỉnh kích thước chữ

Kiên Giang: Xử lý tiểu thương xẻ thịt rùa xanh đem bán

(CLO) Ngày 8/2, lãnh đạo UBND TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang cho biết, Phòng Kinh tế đã phối hợp với cơ quan chức năng TP. Hà Tiên kiểm tra, lập biên bản nữ tiểu thương xẻ thịt rùa xanh bán ở chợ về hành vi "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã".

Audio
Rùa xanh (vích) là loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ đặc biệt. Ảnh: TL

Rùa xanh (vích) là loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ đặc biệt. Ảnh: TL

Cụ thể, nữ tiểu thương này bị buộc ký cam kết không tái phạm và hành vi liên quan sẽ được cơ quan chức năng củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng khẳng định sẽ tăng cường công tác tuần tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh về việc nghiêm cấm mua bán, giết thịt các loại động vật hoang dã thuộc danh mục cấm, quý hiếm... để tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Trước đó, vào sáng 7/2, các tình nguyện viên của nhóm bảo vệ rùa biển tại Việt Nam vào chợ Hà Tiên thì phát hiện 1 nữ tiểu thương xẻ thịt rùa biển để bán cùng với các loại cá. Qua quan sát, con rùa xanh này trọng lượng khoảng 30 kg, đầu to bằng quả cam, vây dài hơn 20 cm.

Bức xúc trước hành vi trên, trưởng nhóm tình nguyện viên đã đăng hình ảnh rùa xanh bị xẻ thịt lên Facebook để kêu gọi cộng đồng mạng chung tay bảo vệ động vật hoang dã. Đồng thời, yêu cầu cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang vào cuộc để không xảy ra tình trạng tương tự.

Được biết, rùa xanh (vích) là loài rùa xếp trong danh sách các loài cần được bảo vệ đặc biệt. Theo Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam thì loại này thuộc cấp N (cấp nguy cấp, được bảo vệ ở cấp độ 1).

Minh Luân