Điều chỉnh kích thước chữ

Kiến nghị nâng công suất khai thác mỏ vật liệu phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam

(CLO) Để bảo đảm tiến độ dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về nguồn vật liệu phục vụ thi công dự án.

Audio

Theo Bộ GTVT, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 60/NQ-CP về việc áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã giảm bớt thủ tục, nâng công suất khai thác các mỏ vật liệu và thủ tục đấu giá quyền khai thác mỏ.

kien nghi nang cong suat khai thac mo vat lieu phuc vu thi cong cao toc bac  nam hinh 1

Nhiều dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông vẫn gặp khó khăn về nguồn vật liệu phục vụ thi công, đặc biệt là đất đắp nền đường. Ảnh minh họa

Hiện đã có một số mỏ vật liệu đất đắp nền đường đã được cấp phép thăm dò, khai thác. Qua đó nâng công suất khai thác, góp phần giảm bớt khó khăn về nguồn vật liệu đất đắp nền đường cho dự án.

Tuy nhiên, thực tế một số mỏ có thể tiếp tục nâng công suất khai thác, tăng trữ lượng để đáp ứng nhu cầu vật liệu đất đắp nền đường của dự án.

Thống kê của Bộ GTVT vẫn còn 9/11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn 11 tỉnh, thành phố thiếu hụt nguồn vật liệu đắp ở các mức độ khác nhau.

Các dự án thành phần cao tốc thiếu hụt vật liệu gồm Mai Sơn - Quốc lộ 45 (tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa), Quốc lộ 45 - Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa), Nghi Sơn - Diễn Châu (tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An), Diễn Châu - Bãi Vọt (tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh), Cam Lộ - La Sơn (tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế), Nha Trang - Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa), Cam Lâm - Vĩnh Hảo (tỉnh Bình Thuận), Vĩnh Hảo - Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), Phan Thiết - Dầu Giây (tỉnh Đồng Nai).

“Việc thiếu hụt nguồn vật liệu đất đắp nền đường sẽ có thể dẫn tới chậm tiến độ thi công các đoạn tuyến cao tốc, không giải ngân được vốn đầu tư công...”, Bộ GTVT thông tin.

Để tháo gỡ khó khăn về việc thiếu hụt nguồn vật liệu đất đắp nền đường tại các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu ban hành Nghị quyết sửa đổi một số nội dung của Nghị quyết 60/NQ-CP.

Trong đó cho phép UBND tỉnh có dự án đi qua được điều chỉnh công suất khai thác các mỏ đất đắp nền đường theo nhu cầu của dự án thành phần, đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường và an toàn.

Sau khi cung cấp đủ vật liệu san lấp cho dự án thì dừng việc nâng công suất và tiếp tục khai thác theo công suất quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp trước đó.

Giải thích về đề xuất này, Bộ GTVT cho biết, thực tế nhiều mỏ đất đắp trong khu vực có điều kiện thuận lợi nhưng công suất khai thác ghi trong giấy phép thấp. Việc nâng công suất khai thác theo Nghị quyết 60/NQ-CP thêm 50% cũng không khai thác hết trữ lượng mỏ trong thời gian thi công dự án.

Ngoài ra một số mỏ đất trong giấy phép khai thác quy định trữ lượng nhỏ hơn nhiều so với trữ lượng, khả năng khai thác thực tế của mỏ.

P.V

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đảng viên không được thờ ơ, vô cảm với các hành vi sai trái trong xã hội

(CLO) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký Quy định 37 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm. Trước đó, Ban Chấp hành Trung ương có Quy định số 47-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm (thay thế Quy định số 115 – QĐ/TW ngày 7-12-2007 của Bộ Chính trị - khóa X).

Bé trai ở Hà Nội tổ chức sinh nhật đông bạn bè 4 ngày trước khi phát hiện mắc COVID-19

(CLO) Với 35 trường hợp F1, Trung tâm Phục hồi chức năng Việt Hàn đã được cách ly y tế, lập chốt kiểm soát. 41F1 tại Đan Phượng liên quan bé trai mắc COVID-19 này cũng được lập danh sách.

U23 Việt Nam được thưởng nóng 300 triệu đồng

(CLO) U23 Việt Nam đã có một khởi đầu đầy khó khăn trước U23 Đài Bắc Trung Hoa tại vòng loại U23 châu Á 2022. Cuối cùng, HLV Park Hang Seo và các học trò vẫn giành được 3 điểm đầu tiên nhờ những sự thay người hợp lý của ông Park.

Từ 15/11, lệ phí trước bạ ôtô có thể giảm 50%

(CLO) Bộ Tài chính đề xuất giảm lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước từ 15/11/2021 – 15/5/2022.

Xây dựng các chính sách hấp dẫn người lao động tham gia bảo hiểm xã hội

(CLO) Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh phát huy kết dư trong hỗ trợ thúc đẩy thị trường lao động; xây dựng các chính sách hấp dẫn người lao động tham gia bảo hiểm xã hội…

Giá xăng dầu hôm nay 28/10: Lao dốc mạnh hơn 2%

(CLO) Giá dầu thô giảm tới hơn 2% khi dữ liệu tồn kho của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến và nhà đầu tư tăng cường bán ra sau khi giá tăng mạnh trong những tuần gần đây.

Sáng 28/10, Việt Nam ghi nhận hơn 812.300 ca COVID-19 khỏi bệnh

(CLO) Đến sáng 28/10, Việt Nam đã chữa khỏi hơn 812.300 bệnh nhân trong tổng số 900.585 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/10: Đồng USD giảm nhẹ khi dòng tiền đổ sang chứng khoán

(CLO) Đồng USD sáng 28/10 giảm giá nhẹ trong bối cảnh các nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi các kênh đầu tư rủi ro khác, trong đó có chứng khoán.

EU phạt Ba Lan 1 triệu euro mỗi ngày vì cải cách tư pháp

(CLO) Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã yêu cầu Ba Lan nộp phạt 1 triệu euro (1,2 triệu USD) mỗi ngày vào thứ Tư (27/10) vì quyết định bỏ qua phán quyết của EU về cải cách tư pháp của Warsaw.