Sử dụng mạng xã hội cần xem xét nguồn tin, luôn tỉnh táo phân biệt tin thật - giả

(CLO) Ngày 6/12, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Tây Ninh tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề "Tuổi trẻ với văn hoá không gian mạng và Luật An ninh mạng".

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Ngô Minh Hiếu, chuyên viên kỹ thuật Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết, tình trạng tin giả, tin độc hại trên không gian mạng ngày càng gia tăng. Theo ông Hiếu, hiện nay các bạn trẻ sử dụng mạng xã hội rất nhiều, đặc biệt trên Facebook, gần đây là nền tảng Tiktok. Ngoài việc lan tỏa thông tin nhanh, mang hiệu ứng tích cực, các nền tảng này cũng để lại hậu quả tiêu cực. Đặc biệt là khi các bạn trẻ xem, chia sẻ những thông tin sai sự thật, giả mạo, bôi nhọ người khác nhằm câu view, quảng cáo.

Bài liên quan

Chiêu trò trên mạng xã hội: Clip câu view hay hình thức đăng tin giả?

Tin giả về biến đổi khí hậu - thực trạng đã đến hồi báo động

su dung mang xa hoi can xem xet nguon tin luon tinh tao phan biet tin that gia hinh 1

Tọa đàm "Tuổi trẻ với văn hoá không gian mạng và Luật An ninh mạng". Ảnh: Thảo Nguyễn

"Do đó, khi sử dụng mạng xã hội, cần xem xét nguồn tin, kiểm tra nhanh website, thông tin liên hệ, hình ảnh minh hoạ, thời gian đăng… tỉnh táo phân biệt đâu là tin thật, đâu là tin giả. Thậm chí, cần phải đọc toàn bộ thông tin, hỏi ý kiến chuyên gia, tham khảo thêm trang web chính thống để tìm hiểu, tiếp nhận kịp thời các hướng dẫn, cảnh báo mới về các loại tin giả, tin sai sự thật", ông Hiếu khuyến cáo.

Được biết, từ năm 2020 đến nay, công an tỉnh Tây Ninh đã phát hiện 235 trường hợp đăng tải, chia sẻ bình luận các bài viết, video clip có nội dung nói xấu, xuyên tạc, xúc phạm danh dự uy tín của cá nhân. Lực lượng công an đã mời làm việc 138 trường hợp, trong đó xử phạt hành chính 26 trường hợp với tổng số tiền 178 triệu đồng và giáo dục nhắc nhở các trường hợp còn lại.

Ngoài biện pháp tuyên truyền rộng rãi, các cơ quan Nhà nước đã giám sát chặt chẽ các nền tảng được cấp phép ở Việt Nam để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm. Thời gian tới, các ngành chức năng của tỉnh Tây Ninh sẽ xây dựng kế hoạch tuyên truyền về an ninh mạng trên địa bàn tỉnh, góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Xem thêm

Nhà xuất bản Thông tấn kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Nhà xuất bản Thông tấn kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(CLO) Ngày 2/7, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (2/7/2001 - 2/7/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp của đơn vị đối với sự nghiệp xuất bản, thông tin và tuyên truyền của đất nước.

Báo chí cần bằng chứng, không chỉ lời khẳng định

Báo chí cần bằng chứng, không chỉ lời khẳng định

(CLO) Trong một thế giới mà AI có thể tạo ra tin giả như thật, các tòa soạn không thể chỉ ngồi đó và yêu cầu công chúng "hãy tin chúng tôi", mà thay vào đó phải chứng minh vì sao mình xứng đáng với niềm tin đó.

Báo Sài Gòn Giải Phóng công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn” và trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng"

Báo Sài Gòn Giải Phóng công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn” và trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng"

(CLO) Chiều 1/7/2026, tại Tòa nhà Văn hóa - Nghiệp vụ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Sài Gòn Giải Phóng long trọng tổ chức sự kiện: Lễ công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn”, trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng” và Khai mạc triển lãm các tác phẩm đoạt giải.

Thành lập Báo điện tử Tuổi Trẻ, ông Trần Xuân Toàn giữ cương vị Tổng biên tập

Thành lập Báo điện tử Tuổi Trẻ, ông Trần Xuân Toàn giữ cương vị Tổng biên tập

(CLO) Chiều 1/7, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ đối với Ban biên tập và lãnh đạo ba cơ quan báo chí trực thuộc Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TP.HCM. Trong đó, ông Trần Xuân Toàn được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo điện tử Tuổi Trẻ.

Nhật báo Tuổi Trẻ: Khúc tri ân trên những trang báo cuối

Nhật báo Tuổi Trẻ: Khúc tri ân trên những trang báo cuối

(CLO) Ngày 30/6/2026, tờ Nhật báo Tuổi Trẻ cuối cùng được chuyển lên xe phát hành như hàng chục nghìn buổi sáng suốt hơn nửa thế kỷ qua. Những trang báo vẫn còn thơm mùi mực, những bó báo vẫn được buộc dây cẩn thận để kịp đến các sạp báo khi thành phố thức giấc... Mọi công đoạn diễn ra như thường lệ, chỉ có một điều khác biệt: sau chuyến xe ấy, Nhật báo Tuổi Trẻ sẽ chính thức khép lại hành trình 51 năm phát hành báo in...

Những số báo cuối cùng không viết lời chia tay

Những số báo cuối cùng không viết lời chia tay

(CLO) Có lẽ, chưa bao giờ trong lịch sử báo chí TP.HCM lại có một ngày mà nhiều người cầm trên tay những số báo cuối cùng như ngày 30/6/2026. Trong dòng chảy ấy, Báo Người Lao Động và Báo Pháp Luật TP.HCM không lựa chọn kể nhiều về sự chia tay. Điều họ muốn giữ lại cho bạn đọc là những giá trị đã được tạo dựng trong suốt hành trình của mình.

Thể lệ Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2026”

Thể lệ Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2026”

(CLO) Năm 2026, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” do Báo Nhà báo và Công luận tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam bước vào mùa thứ 7, khẳng định vị thế là sân chơi mang tầm quốc gia, thu hút đông đảo đội ngũ phóng viên từ các cơ quan báo chí trong cả nước, bắt nhịp xu thế ảnh báo chí hiện đại.

Luật Báo chí 2025: Sản phẩm báo chí số có 'tấm vé thông hành' để phát triển

Luật Báo chí 2025: Sản phẩm báo chí số có 'tấm vé thông hành' để phát triển

(CLO) Không chỉ bổ sung các quy định về hoạt động báo chí trên không gian mạng, Luật Báo chí 2025 còn mở ra một tư duy phát triển mới khi lần đầu tiên xác định các kênh nội dung trên môi trường số là sản phẩm báo chí. Sự thay đổi này không chỉ tạo hành lang pháp lý để báo chí mở rộng hoạt động trên các nền tảng số mà còn mở thêm dư địa tiếp cận công chúng, phát triển kinh tế báo chí và nâng cao hiệu quả truyền thông chính sách trong kỷ nguyên số.

Báo chí kết nối nghị trường với Nhân dân, lan tỏa giá trị của thể chế và kiến tạo niềm tin xã hội

Báo chí kết nối nghị trường với Nhân dân, lan tỏa giá trị của thể chế và kiến tạo niềm tin xã hội

(CLO) Từ vai trò cầu nối giữa Quốc hội với cử tri đến yêu cầu kiến tạo nhận thức, đồng thuận và niềm tin xã hội, nhiều thông điệp về sứ mệnh của báo chí trong giai đoạn phát triển mới đã được chia sẻ tại Diễn đàn "Báo chí và Nghị trường: Dòng chảy kiến tạo trong kỷ nguyên mới" diễn ra ngày 27/6 tại Nhà Quốc hội.

Cỡ chữ bài viết: