Kỳ thủ Lê Quang Liêm tham dự giải Grand Chess Tour

(CLO) Do đương kim vô địch thế giới Đinh Lập Nhân rút lui, nên kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm được mời tham dự tại giải cờ nhanh chớp St Louis (Grand Chess Tour).

Theo đó, đây là giải đấu đầu tiên và duy nhất kỳ thủ Lê Quang Liêm tham dự trong hệ thống Grand Chess Tour 2023. Giải diễn ra từ 14/11 đến 18/11.

Lần gần nhất Quang Liêm được mời tới chuỗi giải này là tại St Louis năm 2021, nơi kỳ thủ Việt Nam đứng chót cờ nhanh và thứ hai cờ chớp. Chung cuộc, anh giành 17,5 điểm và đứng thứ năm trong 10 kỳ thủ tham dự.

ky thu le quang liem tham du giai grand chess tour hinh 1

Kỳ thủ Lê Quang Liêm tại giải nhanh chớp Superbet thuộc Grand Chess Tour ở thành phố Bucharest, Romania tháng 11/2019. Ảnh: Lennart Ootes/GCT

Tại St Louis 2023, Quang Liêm là hạt giống số tám cờ nhanh và số chín cờ chớp, dù Elo của hai thể loại cờ này biến động nhanh gấp đôi cờ tiêu chuẩn. Anh sẽ so tài với Fabiano Caruana, Ian Nepomniachtchi, Alireza Firouzja, Anish Giri, Wesley So, Maxime Vachier-Lagrave, Jeffery Xiong, Ray Robson và Samuel Sevian. Các kỳ thủ này đều đã hoặc đang là Siêu đại kiện tướng - Elo 2.700 trở lên.

Ban đầu Đinh Lập Nhân nằm trong danh sách dự giải thay vì Quang Liêm, nhưng kỳ thủ Trung Quốc gần đây liên tiếp rút lui khỏi các giải mạnh. Sau khi trở thành Vua cờ vì thắng Ian Nepomniachtchi tại chung kết thế giới tháng 4/2023, Đinh chỉ dự thêm một giải vào tháng 5, và vắng mặt kể từ đó. Đinh nói rằng anh sẽ không đánh thêm giải nào năm nay, nhưng sẽ tái xuất tại siêu giải Tata Steel tháng 1/2024.

Quang Liêm đang định cư ở bang Missouri, thuận tiện di chuyển đến nơi thi đấu. Anh đang là huấn luyện viên cờ vua trường đại học Webster ở bang này, kiêm Giám đốc học viện SPICE.

Grand Chess Tour là hệ thống siêu giải mời những kỳ thủ hàng đầu thế giới, với năm chặng mỗi năm, trong đó có ba giải nhanh chớp và hai giải tiêu chuẩn. Năm nay, đã có 3 giải được tổ chức, trong đó Caruana thắng giải cờ tiêu chuẩn, còn Carlsen đứng đầu ở cả hai giải nhanh chớp đã đấu.

Quang Liêm đã ba lần dự một giải thuộc Grand Chess Tour, đều ở thể thức cờ nhanh chớp năm 2017, 2019 và 2021. Năm 2021, anh được mời dự giải cờ tiêu chuẩn Sinquefield Cup, nhưng từ chối vì không thể xếp lịch. Năm nay, người thay thế Đinh tại Sinquefield Cup là Levon Aronian.

PV 

Xem thêm

Điểm tin thể thao 29/4: Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng U17 Việt Nam, đêm nay đại chiến Arsenal - Atletico

Điểm tin thể thao 29/4: Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng U17 Việt Nam, đêm nay đại chiến Arsenal - Atletico

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17; U17 Triều Tiên rút lui khỏi VCK U17 châu Á 2026; thêm một ngoại binh “khủng” nhập tịch Việt Nam; siêu máy tính dự đoán Arsenal có thể thắng Atletico Madrid … là những tin tức thể thao nổi bật hôm nay (29/4).
Bãi Tình - Sân golf tự nhiên độc đáo có 1-0-2 giữa non nước Cao Bằng

Bãi Tình - Sân golf tự nhiên độc đáo có 1-0-2 giữa non nước Cao Bằng

(CLO) Giữa những dãy núi trùng điệp của Cao Bằng, nơi thiên nhiên vẫn giữ được vẻ hoang sơ và nhịp sống bản địa vẫn diễn ra bình dị mỗi ngày, có một “sân golf” đặc biệt đến mức khó tìm thấy mô hình thứ hai tại Việt Nam. Không clubhouse, không xe điện, không hàng rào, cũng không những khoản phí sân bãi đắt đỏ thường thấy ở môn thể thao vốn được xem là xa xỉ.
Thể thao CAND đón lực đẩy mới từ hợp tác với T&T Group

Thể thao CAND đón lực đẩy mới từ hợp tác với T&T Group

Chiều 24/4/2026 tại Hà Nội, Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân (CAND) Việt Nam và Tập đoàn T&T Group chính thức ký kết Thỏa thuận nguyên tắc hợp tác, mở ra giai đoạn đồng hành sâu rộng nhằm phát triển thể thao CAND theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và hội nhập quốc tế.
Cỡ chữ bài viết: