Điều chỉnh kích thước chữ

“Ký ức về sự vắng mặt” – Một bộ phim khác của Hàn Quốc nhận đề cử Oscar lần thứ 92

(CLO) Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 92 vừa qua, phim tài liệu Hàn Quốc "Ký ức về sự vắng mặt" (tên tiếng Anh "In The Absence") của đạo diễn Yi Seung-jun, với chủ đề thảm họa chìm tàu Sewol tháng 4/2014, đã được đề cử ở hạng mục "Phim tài liệu ngắn xuất sắc nhất".

Báo nói Công luận

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 92 vừa qua, điện ảnh Hàn Quốc đã giành được thành công lớn với tác phẩm “Ký sinh trùng” cửa đạo diễn Bong Joon Ho. Tuy nhiên ít người biết rằng còn một bộ phim khác của Hàn Quốc cũng được đề cử tại giải Oscars lần này. Bộ phim mang tên “Ký ức về sự vắng mặt”.

Ký ức về sự vắng mặt.

Ký ức về sự vắng mặt.

Phim tài liệu dài 29 phút "Ký ức về sự vắng mặt" (tên tiếng Anh "In The Absence") của đạo diễn Yi Seung-jun với chủ đề thảm họa chìm tàu Sewol tháng 4/2014, đã được đề cử ở hạng mục "Phim tài liệu ngắn xuất sắc nhất".

Ngày 16/4/2014, tàu khách Sewol trọng tải hơn 6.800 tấn chở 476 người, gồm hành khách và thủy thủ đoàn, đã gặp nạn và chìm khi đang di chuyển từ cảng Incheon đến đảo Jeju. Tổng cộng 304 người đã thiệt mạng, trong đó phần lớn là các em học sinh trường trung học phổ thông Danwon (tỉnh Gangwon) đang trong chuyến dã ngoại.

Bộ phim đã sử dụng các đoạn video, ghi âm vào thời điểm xảy ra tai nạn, qua đó nhấn mạnh "sự vắng mặt của quốc gia". Mặc dù không giành giải thưởng nhưng "Ký ức của sự vắng mặt" được giới truyền thông Mỹ đánh giá cao.

Trong buổi họp báo ngày 18/2 sau khi về nước, đoàn làm phim nói họ hài lòng vì đã giữ đúng lời hứa với gia quyến các nạn nhân - đưa sự thật về thảm họa chìm tàu Sewol tới toàn thế giới, hy vọng công chúng thế giới sẽ còn nhắc tới tai nạn thảm khốc này và nhớ tới các nạn nhân. Tham dự buổi họp báo còn có nhiều gia quyến của các nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ chìm tàu.

Đạo diễn Yi Seung-jun chia sẻ khán giả nước ngoài đã không khỏi phẫn nộ khi theo dõi cảnh thuyền trưởng tàu Sewol thoát thân trước tiên, hay đoạn ghi âm Phủ Tổng thống chỉ yêu cầu video vụ việc để báo cáo lên cấp trên.

Hương Giang