Sau thành công với vai diễn chính Lam trong “Zippo, mù tạt và em” - bộ phim đã “oanh tạc” màn ảnh nhỏ cách đây 4 năm, được vinh danh tại giải thưởng Cánh diều vàng và VTV Award năm 2016, nữ diễn viên Lã Thanh Huyền mới trở lại với phim trường trong “Tình yêu và Tham vọng”. Nhà báo & Công luận có cuộc trò chuyện với Lã Thanh Huyền xung quanh vai diễn mới của cô trong bộ phim được đánh giá là “bom tấn” của phim truyền hình Việt năm 2020, dự kiến sẽ lên sóng VTV3 từ ngày 23/3 tới.

+ Sau bộ phim truyền hình “Zippo, mù tạt và em”, phim điện ảnh “Mắt Biển”, dễ có đến 3 năm Lã Thanh Huyền xa rời phim trường? Chị từng lý giải lý do của “sự tạm vắng bóng” này là muốn lựa chọn một vai diễn thực sự đột phá, khác hoàn toàn những vai diễn đã bị đóng khung bởi hình ảnh những cô gái hiền dịu, mong manh mà khán giả đã quen thuộc. Vậy “hấp lực” nào ở cô nàng Tuệ Lâm đã “hút” nữ doanh nhân bận rộn, một cô diễn viên nổi tiếng “kén vai” như Lã Thanh Huyền trở lại với màn ảnh trong “Tình yêu và Tham vọng”?  

- Với Huyền, nghệ thuật là đam mê luôn cháy trong người nhưng Huyền không muốn làm nghệ thuật ồ ạt, không muốn xuất hiện quá nhiều trên truyền hình mà không có gì mới mẻ, không có đột phá. Sau thành công của “Zippo mù tạt và em”, Huyền nhận được rất nhiều lời mời với khá nhiều kịch bản nhưng Huyền đã từ chối vì càng ngày càng cảm thấy mình tự khắt khe hơn với bản thân.

Tôi đã từ chối khoảng 5-6 kịch bản, không làm nghệ thuật trong 3 năm để chờ ngày tái xuất với một vai diễn đặc biệt này. 

Tuệ Lâm là cô gái sắc sảo, dám nghĩ dám làm, tính cách quyết liệt và có phần cực đoan. Yêu và sống hết mình, có cả thiện và ác trong cùng một nhân vật, vai diễn càng về sau càng cao trào. Có nội tâm đa dạng, đa chiều, đọc kịch bản tới đâu là tôi cảm nhận mình thích thú tới đó. Chính vì vậy tôi quyết định trở lại màn ảnh với Tuệ Lâm.

+ Về cô nàng Đỗ Tuệ Lâm, Huyền chia sẻ đây là vai diễn thật gần, thật giống mình. Sự thật gần, thật giống ấy là gì? Đó phải chăng là việc Đỗ Tuệ Lâm và Lã Thanh Huyền đều là những nữ doanh nhân, những phụ nữ trẻ, có nhan sắc, tự tin và thành đạt? 

- Chính xác là rất tương đồng, Huyền ngoài đời là một người làm kinh doanh, cũng là chủ một doanh nghiệp và Tuệ Lâm cũng vậy. Sự nhanh nhạy, sắc bén và tính quyết liệt là đặc điểm chung của Huyền và Tuệ Lâm, nhưng Tuệ Lâm trong phim thì khá cực đoan và nhiều uẩn khúc còn Huyền thì sống tích cực và vui vẻ hơn. 

+ 3 năm vắng mặt và giờ đây trở lại trong một bộ phim được “vũ trụ điện ảnh” VFC chăm chút, kỳ vọng là “bom tấn” với đạo diễn nổi tiếng “mát tay” Bùi Tiến Huy, cùng tham gia diễn xuất với nhiều bạn diễn trẻ, xinh đẹp và tài năng, đây có là một áp lực lớn đối với Huyền?

- Ngược lại, khi nhận vai diễn này Huyền lại khá nhẹ nhàng khi hóa thân vào nhân vật. Nhân vật có nhiều tương đồng và tính cách rất gần với đời sống. Không phải một nhân vật được thần tượng hóa, mà có thiện có ác, có yêu có ghét, có xấu có tốt đan xen. Huyền thích dạng nhân vật chân thực như vậy, khi xem phim khán giả sẽ yêu, sẽ ghét, sẽ thương, sẽ phẫn nộ trong mỗi quá trình của phim, điều đó khiến Huyền thích thú. Áp lực nhiều hơn lại chính là hai bạn diễn đến từ phía nam là Diễm My và Nhan Phúc Vinh. Hai bạn đều lạ lẫm với môi trường làm việc ngoài Bắc và mất một thời gian mới thích nghi được, Huyền chủ động để mọi người thân thiết và hiểu nhau hơn, giúp cho quá trình làm việc dễ dàng vui vẻ. Giờ đây chúng tôi trở thành những người bạn thân thiết.

+ “Những ngày tháng ngẩn ngơ vì học thoại, quay không kịp thở và chìm đắm hoàn toàn vào nhân vật”, Tuệ Lâm dường như đã lấy đi của Huyền khá nhiều sức lực? Cái khó nhất, thách thức lớn nhất mà vai diễn Đỗ Tuệ Lâm mang đến cho Huyền là gì?

- Nhân vật Tuệ Lâm càng về sau càng diễn biến rất phức tạp cả về tâm lý lẫn cách thể hiện bên ngoài. Nhiều cảnh quay khó khiến tôi mất rất nhiều công sức để tìm ra được cách thể hiện cho nhân vật.

+ Có một điều khá đặc biệt là “Tình yêu và Tham vọng” được quay trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp. Đây là khó khăn nhưng có lẽ cũng để lại trong Huyền và ê-kíp những trải nghiệm thật khó quên?

- Phim được quay trong thời điểm dịch bệnh nên chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn ví như nhiều bối cảnh sẽ không thể quay vì không được tụ họp đông người hoặc tâm lý lo lắng khiến cho ê-kíp cũng khá hoang mang nhưng chúng tôi vẫn cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả đoàn phim. Lịch phát sóng đã đến gần nên cũng không thể dừng việc quay phim, chỉ hy vọng sẽ sớm bình ổn lại để có thể làm việc một cách an tâm và hiệu quả nhất. 

+ Dõi theo lịch trình làm việc dày đặc của Huyền, tôi có cảm giác cả nghệ thuật và kinh doanh đều là những niềm đam mê không thể dứt bỏ, không thể tách rời của chị. Điều gì đã giúp tạo dựng một Lã Thanh Huyền thành công trong cả sự nghiệp và đời sống riêng, một Lã Thanh Huyền luôn rực rỡ, thăng hoa, tràn đầy nhựa sống trong mắt những người xung quanh?

- Chính là đam mê và khát vọng được trở thành một người có ích. Tôi làm việc không ngừng hơn 15 năm nay trong nghề và song song cả việc kinh doanh. 

+ Nhiều người hỏi sao lấy chồng đại gia mà chị lại phải bận rộn tất bật công việc thế? 

- Tôi chỉ nghĩ rằng phụ nữ dù có một chỗ dựa vững chắc đến đâu thì vẫn phải có một sự nghiệp riêng của mình, làm việc, cống hiến, chứ đừng lười biếng, đừng phụ thuộc. Tôi bận rộn hơn mọi người vì tôi ôm đồm nhiều việc nhưng tôi thấy mình sung sức, vui vẻ vì tôi làm được những điều mình đam mê. Sống có mục đích và truyền cảm hứng cho mọi người chính là điều tôi luôn tâm đắc. 

Trang Thư (Thực hiện)