Lãi trở lại trong quý 4, lợi nhuận cả năm 2021 của Nhựa Bình Minh (BMP) vẫn giảm 59%
(CLO) Dù có lãi trở lại trong quý cuối năm nhưng do thua lỗ trong quý 3 trước đó, lợi nhuận cả năm của Nhựa Bình Minh vẫn giảm mạnh đến 59% so với cùng kỳ.
Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (mã BMP) đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2021 với doanh thu thuần đạt 1.420 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ. Giá vốn hàng bán tăng nhanh hơn khiến lợi nhuận gộp giảm nhẹ so với cùng kỳ, xuống mức 282 tỷ đồng.

Bài liên quan
Quý 1/2021: Công ty Nhựa Bình Minh báo lãi thấp nhất trong 5 năm qua
Sau kiểm toán, lợi nhuận Nhựa Bình Minh “bốc hơi” 6,6 tỷ đồng
Nhựa Bình Minh chính thức rơi vào tay đại gia Thái Lan
Trong kỳ, doanh thu tài chính giảm còn 13,6 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính lại tăng lên hơn 40,6 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh từ 3,5 tỷ đồng lên 28 tỷ đồng nhưng bù lại chi phí bán hàng được tiết giảm đáng kể 48 tỷ đồng.
Sau khi trừ chi phí, Nhựa Bình Minh lãi ròng 114 tỷ đồng quý 4/2021, tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lũy kế cả năm 2021 lại giảm đến 59% so với năm trước, xuống 214 tỷ đồng.
Nguyên nhân dẫn đến sự lao dốc này là do khoản lỗ trong quý 3 dưới tác động của COVID-19. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất Nhựa Bình Minh ghi nhận trong một năm kể từ năm 2008.

Năm 2021, Nhựa Bình Minh đạt mục tiêu doanh thu 5.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 523 tỷ đồng. Với kết quả này, công ty đã không thể hoàn thành kế hoạch và chỉ thực hiện được 41% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm đề ra.
Thời điểm 31/12/2021, tổng tài sản của Nhựa Bình Minh đã giảm 6% so với đầu năm xuống mức 2.847 tỷ đồng. Trong đó, tiền, tương đương tiền và tiền gửi giảm 378 tỷ đồng so với đầu kỳ xuống 1.028 tỷ đồng, chiếm 36% tổng tài sản. Tồn kho tiếp tục duy trì ở mức cao gần 619 tỷ đồng.