Làng nghề bánh phồng “đỏ lửa” ngày cận Tết

Thứ tư, 26/01/2022 16:14 PM - 0 Trả lời

(CLO) Còn không ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, nhiều người ở làng nghề bánh phồng (tại tỉnh An Giang) đang tất bật chuẩn bị những chiếc bánh phồng thơm ngon, để phục vụ cho một mùa tết đáng nhớ sắp tới.

Ngay từ lâu, làng nghề bánh phồng tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) là một trong những làng nghề lâu đời nhất. Người dân nơi dân thường gọi với cái tên thân thương là “Xóm bánh phồng”. Trải qua hơn 100 năm, làng nghề ngày càng phát triển với hàng trăm lao động, truyền từ đời này sang đời kế tiếp, cùng với nhiều máy móc hiện đại phối hợp tạo nên hàng trăm nghìn chiếc bánh phồng thơm ngon.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 1
Bài liên quan
lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 2

Khởi nguyên của nghề làm bánh phồng là từ những người trồng nếp trong xóm. Thuở ấy, năm bảy nhà mới có một cái cối đá (hoặc gỗ). Sau mùa vụ, người trong xóm hùn hạp nếp lại, cùng nhau quết bánh phồng rồi chia nhau để cúng lễ và ăn chơi trong những ngày lễ Tết.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 3

Sau thấy bánh có thể bán được nên một số hộ đứng ra sản xuất đem đi bán. Lúc thịnh nhất, làng nghề cũng có hơn 60 - 70 hộ làm bánh phồng với 300 - 500 lao động.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 4

Có 7 công đoạn để làm ra một chiếc bánh phồng, gồm: ngâm nếp, xôi nếp, quết bánh, cán bánh, phơi nắng, áo đường, phơi khô.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 5

Đúng 0h, người thợ làm bánh sẽ thức dậy để chuẩn bị cho công đoạn đốt lò - xôi nếp. Nếp được chưng cách thủy, người làm bánh phải canh nồi nếp, chờ cho nếp đặc, dẻo rồi mới đem xuống.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 6

Ông Dũng - một trong những người thợ tại đây cho biết, nếp phải được lựa kỹ, rửa sạch không lẫn với gạo, sạn và các tạp chất khác. Từ đó, khi nấu nếp mới dẻo, bánh mới ngon. Trung bình một đêm có thể nấu 7-8 nồi nếp, đủ làm ra hàng nghìn cái bánh phồng.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 7

Công đoạn kế tiếp là quết bánh. Công đoạn này cần một thùng nước đậu nành để bôi vào máy, giúp dễ quết nếp hơn. Tiếng đập của máy quết như một âm vang giữa không gian yên tĩnh của một vùng quê.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 8

Cơ giới hóa đã thay thế phần nào sức người trong khâu quết bánh, giúp rút ngắn thời gian. Đồng thời, nó giúp giảm cho phí và tạo ra những cái bánh đều hơn.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 9

Công đoạn cán bánh cần đến 5 người thợ, phối hợp làm từng phân đoạn sao cho bánh làm ra phải mỏng, tròn, dẻo, không quá khô và phải thẩm mỹ.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 10

Đổ nếp vào máy cán bánh là phân đoạn quan trọng nhất. Người làm phân đoạn này như một người "đầu tàu", phải biết cách đổ sao cho máy không bị kẹt, giữ cho nếp được cán đều, không đổ ra ngoài.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 11

Người thợ tạo hình cho bánh phải luôn tập trung, bởi máy sẽ cán bánh liên tục. Nếu lơ là, nếp sẽ khô, bánh hỏng sẽ không thể đem cán lại được nữa.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 12

Người thợ sau khi tạo hình cho bánh trên chiếu sẽ đem phơi lên giàn. Đây là lí do cho việc người thợ phải thức khuya để thực hiện những công đoạn này. Họ phải làm thật sớm để nếp khô, sáng đem phơi cho kịp nắng.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 13

Trong màn đêm, những người thợ cứ thế làm việc liên tục không ngừng nghỉ. Đôi lúc họ trò chuyện cho quên đi mệt nhọc, những chiếc bánh cứ thế ra lò.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 14

Đối với những hộ gia đình có máy cán bánh, người thợ chỉ làm đến 1-2h là xong việc. Song, những hộ gia đình vẫn còn làm thủ công thì thời gian thực hiện lâu hơn, công sức bỏ ra cũng đáng kể.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 15

Khác với cán bánh bằng máy, làm thủ công thì người thợ phải thực hiện thêm 4 phân đoạn: nhào nếp, cán bánh, trải bánh lên chiếu, phơi khô.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 16

Những người thợ nơi đây phải làm việc đến 3h sáng mới xong việc. Vừa tranh thủ chợp mắt để tiếp tục công việc lúc 11h, bà Nguyễn Thị Lệ Xuân chia sẻ: "Nhiều khi làm cũng mệt lắm nhưng rồi cũng thành quen. Nghề này có truyền cho đời sau được không thì tôi không biết, tùy vào con cháu có muốn hay không thôi".

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 17

Bánh phồng được người dân mang đi phơi. Trung bình một ngày làm từ 10-15 ổ bánh.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 18

Sau khi phơi khô, bánh được đem đi nhúng với nước đường cho có vị, sau đó được đem đi phơi khô chờ ra thành phẩm.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 19

Một số người thợ dùng xe đạp để chở bánh đi phơi khô.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 20

Được biết, người dân nơi đây sẽ làm bánh đến 27, 28 âm lịch mới nghỉ để ăn Tết.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 21

"Nhiều lúc cũng tủi lắm. Thấy Tết nhà ai cũng sắm sửa, còn mình thì quần quật ngày đêm. Nhưng nghề này là nghề truyền thống, được ông bà truyền lại nên phải cố gìn giữ", một người thợ nói.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 22

Bánh phồng được bày bán bởi những gian hàng nhỏ dọc những con đường ở huyện Phú Tân. Trung bình mỗi tháng làng nghề cho ra lò khoảng 750.000 cái bánh, riêng dịp Tết sẽ được làm gấp 2, gấp 3. Bánh làm ra được cung ứng cho thị trường các tỉnh thành như An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Tiền Giang, TP. HCM,... thậm chí là xuất khẩu sang Campuchia.

lang nghe banh phong do lua ngay can tet hinh 23

Bánh phồng Phú Mỹ - sản phẩm được nhiều người ưa thích vì mùi thơm của nếp hòa quyện với vị béo của dừa; vừa giòn lại vừa xốp; khi ăn vào cảm thấy lạ miệng, rất ngon và thú vị. Bánh phồng ngon bởi có sự kỳ công của người thợ đặt vào. Bánh phồng không chỉ được dùng để ăn vặt ngày thường, mà nó còn là món quà dùng để biếu họ hàng, người thân, dùng dâng lên ông bà, tổ tiên trong những ngày Tết.

Thúy Vy

Bình Luận

Tin khác

PC Bắc Kạn: Nỗ lực giảm tổn thất điện năng

PC Bắc Kạn: Nỗ lực giảm tổn thất điện năng

(NB&CL) Những năm qua, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã tập trung nhiều giải pháp như đầu tư nâng cấp và cải tạo sữa chữa lưới điện, tính toán các chế độ vận hành lưới điện tối ưu, ứng dụng công nghệ thông tin đo đếm điện năng... với nỗ lực giảm tổn thất điện năng.

Đời sống
“Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đến với ngư dân Thanh Hóa

“Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đến với ngư dân Thanh Hóa

(CLO) Chiều 26/4, Báo Pháp Luật TP HCM phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”.

Đời sống
Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines kỷ niệm 65 năm thành lập

Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines kỷ niệm 65 năm thành lập

(CLO) Sáng 26/4, Đoàn bay 919 thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), tiền thân là Trung đoàn Không quân vận tải 919, đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập.

Đời sống
EVNGENCO1 nỗ lực vận hành các nhà máy điện đáp ứng nhu cầu huy động của hệ thống

EVNGENCO1 nỗ lực vận hành các nhà máy điện đáp ứng nhu cầu huy động của hệ thống

(NB&CL) Trong tháng 3/2024, phụ tải hệ thống điện tăng 10,96% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 2,14% so với kế hoạch năm 2024 của Bộ Công Thương. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện tăng, EVNGENCO1 đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công Thương và EVN triển khai các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện mùa khô 2024, nỗ lực vận hành các nhà máy đáp ứng nhu cầu huy động của hệ thống điện quốc gia.

Đời sống
Đầu tháng 5, miền Bắc có thể đón không khí lạnh, mưa rào, giông lốc

Đầu tháng 5, miền Bắc có thể đón không khí lạnh, mưa rào, giông lốc

(CLO) Chuyên gia khí tượng dự báo, từ những ngày đầu tháng 5, miền Bắc sẽ có khả năng xuất hiện mưa rào và giông trở lại, còn miền Nam gió tây nam cũng có xu hướng xuất hiện, gây mưa giông.

Đời sống