Vườn quốc gia Hoàng Liên (tỉnh Lào Cai) vừa cho biết, các nhà khoa học của Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học quốc gia Hà Nội, Hội Động vật học London (Vương quốc Anh), Viện Sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, Vườn quốc gia Hoàng Liên, Bảo tàng Australia, Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ và Vườn thú Cologne (CHLB Đức) đã cùng nhau phát hiện một loài Ếch suối mới với mẫu thu ở Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai.
Các nghiên cứu đã tiến hành so sánh đặc điểm hình thái và phân tích mối quan hệ di truyền giữa loài mới với các loài cùng giống Amolos phân bố ở Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Lào... Phát hiện này được công bố trên tạp chí ZooKeys, số 1256: 235–257 (2025).
Loài mới được đặt tên theo tên của chuyên gia lưỡng cư Phạm Thế Cường ở Viện Sinh học, người đã có nhiều đóng góp cho công tác nghiên cứu lưỡng cư ở Việt Nam.