Điều chỉnh kích thước chữ

Lệnh cấm từ Mỹ khiến Huawei thiệt hại khoảng 10 tỷ USD

(CLO) Eric Xu- phó chủ tịch Huawei, chia sẻ tại một cuộc họp báo ngày 23/8 rằng tác động từ lệnh cấm của Mỹ tới hoạt động kinh doanh ít hơn lo sợ ban đầu nhưng cũng có thể khiến công ty thiệt hại 10 tỷ USD.

Báo nói Công luận
Lệnh cấm từ Mỹ khiến Huawei thiệt hại khoảng 10 tỷ USD

Lệnh cấm từ Mỹ khiến Huawei thiệt hại khoảng 10 tỷ USD

Báo cáo tài chính trong nửa đầu năm 2019 của Huawei cho thấy, doanh thu của công ty tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Hãng đã bán được 118 triệu chiếc smartphone bất chấp các lệnh cấm từ Mỹ. 

Trước đó, Huawei từng nói rằng họ có thể thiệt hại nặng nề vì lệnh cấm của Mỹ, doanh thu dự kiến thâm hụt 30 tỷ USD. Tuy nhiên, bây giờ, họ đã điều chỉnh dự báo đó và ước tính rằng, bộ phận kinh doanh smartphone có thể mất 10 tỷ USD.

Nhờ nhiều chương trình khuyến mãi và tinh thần yêu nước, doanh số smartphone Huawei tại Trung Quốc tăng gần 1/3 so với năm trước, đạt mức cao kỷ lục vào quý 2/2019, phần nào bù đắp tổn thất trên thị trường toàn cầu. Tháng trước, Huawei cho biết bộ phận khách hàng cá nhân đạt doanh thu 221 tỷ nhân dân tệ trong nửa đầu năm 2019.

Huawei Mate 20X 5G

Huawei Mate 20X 5G

Có vẻ như sự ảnh hưởng từ lệnh cấm ít hơn một chút so với những gì công ty đã dự kiến. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ công bố kết quả chính thức vào tháng 3 năm sau”,- Eric Xu chia sẻ. Theo ông, lệnh cấm này chắc chắn đã làm ảnh hưởng tới chiến lược kinh doanh của Huawei, nhưng những tổn thất tiềm tàng đối với bộ phận kinh doanh smartphone không lớn như dự kiến trước đây.

Việc Huawei bị đưa vào danh sách đen của Mỹ có thể gây ra bất ổn tại thị trường quốc tế, nhưng ở Trung Quốc điều đó chỉ càng giúp họ tăng tốc. Chiến lược cốt lõi của Huawei vẫn là thu hút người dùng từ những đối thủ như Oppo và Vivo, đồng thời mở ra trào lưu tiếp thị hỗ trợ các công nghệ mới”- Mo Jia, nhà phân tích tại Canalys cho biết.

Quang Anh