Lịch trình đi ăn cưới, nhà hàng của bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh

(CLO) Theo báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, 2 bệnh nhân COVID-19 BN3014 và 3021 có lịch sử đi lại và tiếp xúc khá phức tạp.

Cụ thể, bệnh nhân 3014 là P.V.T, nam giới, sinh năm 1989 ở thôn Cường Tráng, xã An Thịnh, huyện Lương Tài. Qua kết quả điều tra, xác minh ban đầu cho thấy, ngày 24/4, bệnh nhân ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chăm bố vợ ốm. Sau đó bệnh nhân này về quê ngày 25/4.

Trong các ngày từ 26 – 28/4 bệnh nhân này đi làm điện nước ở trường tiểu học Trừng Xá (An Thịnh, Lương Tài), trường tiểu học Giang Sơn (Gia Bình). Đặc biệt, ngày 30/4, bệnh nhân ăn cỗ cưới và ngày 1/5 ăn cỗ giỗ đều tại thôn Cường Tráng (An Thịnh, Lương Tài).

Bắc Ninh triển khai nhanh chóng công tác lấy mẫu xét nghiệm (ảnh nguồn internet).

Bắc Ninh triển khai nhanh chóng công tác lấy mẫu xét nghiệm (ảnh nguồn internet).

Ngày 2/5: bệnh nhân tự đi xe máy từ Lương Tài đến khu công nghiệp VSIP (Phù Chẩn, Từ Sơn, Bắc Ninh). Ngày 3/5, bệnh nhân tự đi xe máy ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và được lấy mẫu ngày 4/5, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 5/5.

Bệnh nhân 3021 là T.K.K, nam giới, sinh năm 1979 ở xóm 6, khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, TX Từ Sơn. Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn và đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngày 22/4 và ngày 29/4, bệnh nhân tự đi xe máy lên Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn xin giấy chuyển viện lên BVĐK tỉnh Bắc Ninh, sau đó chuyển viện đi chạy thận tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đặc biệt, ngày 2/5, bệnh nhân đi ăn cỗ cưới tại nhà hàng Ngọc Anh (Đa Hội, Châu Khê, Từ Sơn). Ngày 3/5 bệnh nhân bắt đầu thấy người mệt hơn, đêm bắt đầu xuất hiện ho có đờm và được anh trai chở đến chạy thận tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ngày 5/5 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh cử cán bộ đoàn điều tra, giám sát, xác minh cùng các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh 3014.

Tính đến 6h ngày 06/5/2021, điều tra ghi nhận 63 F1; 301 F2 (số liệu vẫn đang tiếp tục cập nhật). Liên quan đến BN 3021, đã ghi nhận 15 trường hợp F1; 88 trường hợp F2 (Số liệu đang tiếp tục được cập nhật).

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, ngành y tế đang tiếp tục chỉ đạo quyết liệt và triển khai các biện pháp phòng, chống, không để dịch lây lan rộng.

Trinh Phúc

Xem thêm

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Cỡ chữ bài viết: