Điều chỉnh kích thước chữ

Liên minh Châu Âu sắp ký hợp đồng vắc xin lớn nhất thế giới với Pfizer

(CLO) Trong chuyến thăm nhà máy vắc xin của Pfizer ở Puurs, Bỉ, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết vắc xin từ nhà sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ và đối tác BioNTech của Đức sẽ được chuyển giao trong giai đoạn 2021-2023.

Audio
Một nhân viên y tế nhận một liều vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 tại Trung tâm Messe Wien, một trung tâm tiêm chủng ở Vienna, Áo vào ngày 7 tháng 2 năm 2021. REUTERS / Lisi Niesner

Một nhân viên y tế nhận một liều vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 tại Trung tâm Messe Wien, một trung tâm tiêm chủng ở Vienna, Áo vào ngày 7 tháng 2 năm 2021. REUTERS / Lisi Niesner

Bài liên quan

Thỏa thuận bao gồm 900 triệu liều tùy chọn, sẽ đủ để tiêm chủng cho 450 triệu dân EU trong hai năm và được đưa ra khi khối này tìm kiếm nguồn cung cấp lâu dài.

Đây là hợp đồng thứ ba được khối thỏa thuận với hai công ty, vốn đã cam kết cung cấp 600 triệu mũi vắc xin hai liều trong năm nay theo hai hợp đồng trước đó. Brussels đang đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 70% người trưởng thành ở EU vào cuối tháng Bảy.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ủy ban châu Âu có ý định cắt đứt quan hệ với AstraZeneca sau khi nhà sản xuất này cắt giảm mục tiêu giao hàng do các vấn đề sản xuất. Vào thứ Sáu (23/4), họ đã tiến gần hơn đến hành động pháp lý chống lại công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển.

Một quan chức EU cho biết thỏa thuận cung cấp với Pfizer đã được đồng ý về nguyên tắc nhưng cả hai bên cần vài ngày để đưa ra các điều khoản cuối cùng.

'Chúng tôi sẽ kết luận trong những ngày tới. Nó sẽ đảm bảo liều lượng cần thiết để tiêm nhắc lại để tăng khả năng miễn dịch', bà Ursula von der Leyencho biết tại một cuộc họp báo với lãnh đạo của Pfizer, Albert Bourla.

Pfizer đã cố gắng tăng sản lượng trong những tháng gần đây tại các nhà máy ở Mỹ và Bỉ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Ông Bourla cho biết nhà máy Puurs dự kiến ​​sẽ có khả năng sản xuất hơn 100 triệu liều vào tháng 5, điều này sẽ đóng góp vào sản lượng toàn cầu của công ty là 2,5 tỷ liều trong năm nay và có thể còn nhiều hơn nữa.

Một quan chức của công ty cho biết nhà máy Puurs đã xuất khẩu khoảng 300 triệu vắc xin COVID-19 đến hơn 80 quốc gia kể từ khi bắt đầu sản xuất chúng vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, thỏa thuận mới có thể sẽ khuấy động cuộc tranh luận về khoảng cách ngày càng gia tăng với các quốc gia có thu nhập thấp hơn khi các quốc gia giàu có nhất thu mua dự trữ và chạy đua về phía trước bằng cách tiêm chủng.

Theo phân tích của Reuters, Mỹ đã tiêm cho hơn 40% dân số của mình một liều thuốc, trong khi ở Ấn Độ, nơi các ca nhiễm trùng đã đạt kỷ lục, chỉ 8% được tiêm liều đầu tiên và nhiều nước châu Phi chỉ 1%.

Hôm thứ Sáu, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết vắc-xin vẫn chưa tiếp cận được ở các quốc gia có thu nhập thấp nhất.

Hoàng Long