Liệu giá dầu có giảm trong một tuần ?

(CLO) Một tuần trước, giá dầu thô Brent đã tăng chóng mặt do khủng hoảng Nga – Ukraine leo thang. Thế nhưng giá dầu thô này đã giảm dần 30% kể từ khi lập đỉnh.

Khủng hoảng Nga - Ukraine leo thang, giá dầu toàn cầu đã tăng vọt. Dầu thô Brent đã vượt 139 USD/thùng chỉ hơn một tuần trước. Các nhà phân tích cảnh báo rằng giá có thể lên tới 185 USD, sau đó là 200 USD khi các nhà giao dịch tránh dầu của Nga, làm tăng lạm phát và gây căng thẳng cho nền kinh tế toàn cầu.

lieu gia dau co giam trong mot tuan hinh 1

Dầu Brent thô đã giảm xuống dưới 100 USD/thùng. Ảnh: CNN.

Tuy nhiên, đã có một sự đảo ngược nhanh chóng kể từ đó. Giá dầu thô Brent giao sau, mức chuẩn toàn cầu, đã giảm gần 30% kể từ khi đạt đỉnh. Sau khi giảm thêm 6,5% vào thứ Ba, lần đầu tiên trong tháng này, giá dầu đã giảm xuống dưới 100 USD / thùng.

Cổ phiếu cũng tăng theo do tin tức này. Thứ ba, chỉ số Dow tăng khoảng 600 điểm, tương đương 1,8%. Các chỉ số S&P500 và Nasdaq đều tăng lần lượt 2,1% và 2,9%.

Chuyện gì đang xảy ra: Sự sụt giảm mạnh bất thường được thúc đẩy bởi hy vọng rằng Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ tăng sản lượng dầu, và nhu cầu của Trung Quốc sẽ giảm do các hạn chế mới về COVID-19 bùng phát ở các thành phố lớn. Điều này sẽ làm giảm bớt sự siết chặt của thị trường dầu thô.

Giá dầu nhanh chóng tăng trở lại

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng chúng ta đừng vội kết luận. Giá dầu vẫn đang được giao dịch cao hơn đáng kể so với chi phí sản xuất của nó và những biến động cực đoan có thể sẽ tiếp tục trong giai đoạn nhiều bất ổn này.

Theo Bjrnar Tonhaugen, người đứng đầu thị trường dầu mỏ của Rystad Energy, chia sẻ: “200 USD/thùng ư? Còn quá sớm để kết luận".

Sau cuộc khủng hoảng, giá dầu đã tăng vọt khi các thương nhân cho rằng xuất khẩu dầu thô của Nga là điều không thể. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc nguồn cung từ 4 đến 5 triệu thùng/ngày đó sẽ được thay thế như thế nào, đặc biệt là khi nhu cầu về nhiên liệu tăng trong mùa hè.

Tuy nhiên, trong tuần qua, các nhà đầu tư tỏ ra nghi ngờ liệu họ đã đi quá xa, quá nhanh hay chưa. Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tại Washington tuyên bố rằng nước này mong muốn tăng sản lượng khai thác dầu, làm dấy lên hy vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), sẽ can thiệp sau cùng.

Hơn nữa, việc Trung Quốc thực hiện chiến dịch ‘không covid-19’, dẫn đến việc trung tâm công nghệ ở Thâm Quyến và các quy định mới ở Thượng Hải phải phong toả. Có thể đồng nghĩa với việc nước này cần ít năng lượng hơn trong ngắn hạn. Được biết, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 11 triệu thùng dầu.

"Mọi người nhớ rằng chúng tôi vẫn đang ‘mắc’ trong đại dịch Covid-19," ông Tonhaugen nói.

Tại sao lại quan trọng: Giá dầu giảm đã giúp giá xăng ở Hoa Kỳ ổn định hơn. Hiện tại, giá xăng đã giảm, nhưng một gallon xăng vẫn có giá trung bình gần 4,32 đô la.

Mặc dù với mức 100 USD/thùng dầu vẫn cực kỳ đắt đỏ, nhưng nếu giá vẫn ở trong phạm vi đó, có thể làm giảm bớt một số lo ngại về sự gia tăng của lạm phát.

Các nhà đầu tư vẫn không yên tâm khi họ xử lý các tác động từ chiến dịch quân sự của Nga. Dầu của Nga vẫn đang được định giá với mức chiết khấu khổng lồ 26 USD so với Brent.

Theo Giovanni Staunovo, một nhà phân tích tại UBS, giá dầu sẽ giao dịch ở mức 125 USD/thùng vào cuối tháng Sáu. Nhà phân tích Tonhaugen của Rystad Energy tin rằng khi xung đột tiến triển, giá dầu sẽ tiếp tục phá vỡ kỷ lục.

Lê Na (Theo CNN)

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Cỡ chữ bài viết: