Loại thuốc ngừa Covid-19 mới có triển vọng khả quan

(CLO) Phòng nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết thuốc ngừa Covid-19 mới đã được thử nghiệm thành công trên động vật và đang chờ thử nghiệm trên người.
Phòng nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng cho loại thuốc ngừa Covid-19 mới. Ảnh: AFP

Phòng nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng cho loại thuốc ngừa Covid-19 mới. Ảnh: AFP

Ông Sunney Xie, giám đốc phòng nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết thuốc được thử nghiệm thành công trên động vật và đang chờ thử nghiệm trên người. Thuốc sử dụng các kháng thể có trong huyết tương của khoảng 60 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh và có thể nhanh chóng sản xuất hàng loạt.

Ban đầu, các nhà khoa học thử tiêm kháng thể trung hòa vào những con chuột nhiễm bệnh. Kết quả, sau 5 ngày lượng virus trong người chúng đã giảm xuống 2.500 lần. Nếu tiêm kháng thể trung hòa cho những con chuột khỏe mạnh, chúng sẽ hoàn toàn miễn dịch trước virus.

Nghiên cứu của nhóm đã được đăng trên chuyên san khoa học Cell ngày 17/5, cho thấy kháng thể là một phương thuốc tiềm năng để rút ngắn thời gian điều trị và phục hồi. Xie cho biết nhóm nghiên cứu đã làm việc bất kể ngày đêm để tìm kháng thể.

Nhóm đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng cho loại thuốc mới này. Có thể thuốc sẽ được thử nghiệm ở Australia hoặc các quốc gia khác vì số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc hiện còn rất ít. Tính đến ngày 19/5, Trung Quốc ghi nhận 85 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị trong tổng số gần 83.000 ca nhiễm.

Sử dụng huyết tương của những người đã khỏi bệnh để điều trị Covid-19 không phải là điều mới mẻ. Ít nhất 700 bệnh nhân tại Trung Quốc đã được điều trị theo cách này. Mỹ cũng có dự án nghiên cứu tương tự. Khuyết điểm của phương pháp này là bị hạn chế nguồn cung huyết tương.

Tuy nhiên, khác biệt của nhóm nghiên cứu ở đại học Bắc Kinh là 14 loại kháng thể trung hòa được sử dụng trong thuốc thử nghiệm của họ có thể được sản xuất hàng loạt một cách nhanh chóng.

Hiện chỉ mới có một loại thuốc được cấp phép trong điều trị Covid-19 là Remdesivir do Mỹ sản xuất. Thuốc được cấp phép dùng tại Mỹ, Nhật Bản giúp rút ngắn thời gian hồi phục của các bệnh nhân còn 1/3.

Loại thuốc đang nghiên cứu của Trung Quốc được cho là còn tiến bộ hơn thế nữa. Không chỉ đẩy nhanh quá trình hồi phục, thuốc này còn tạo ra miễn dịch trong ngắn hạn, cho phép các nhóm dễ bị lây nhiễm như y bác sĩ tuyến đầu có thể miễn nhiễm virus trong vài tuần, thậm chí vài tháng sau khi sử dụng.

Khoảng 100 dự án phát triển vaccine Covid-19 trên toàn thế giới. Trong đó Trung Quốc có 5 loại vaccine đã bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người.

PV

Xem thêm

Hà Nội chưa cấp phép cơ sở nào thực hiện 'thần dược' tế bào gốc

Hà Nội chưa cấp phép cơ sở nào thực hiện 'thần dược' tế bào gốc

(CLO) Sở Y tế Hà Nội khẳng định hiện trên địa bàn thành phố không có cơ sở khám chữa bệnh nào được cấp phép thực hiện kỹ thuật truyền tế bào gốc để làm đẹp hoặc điều trị bệnh. Người dân cần cảnh giác trước những quảng cáo "trẻ hóa", "chữa bách bệnh" bằng phương pháp này khi chưa được cơ quan chuyên môn cho phép.

Cuộc tìm kiếm và vá lại những "trái tim lỗi"

Cuộc tìm kiếm và vá lại những "trái tim lỗi"

Nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam không gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ, cho đến một ngày bác sĩ tìm ra bệnh. Nhận diện sớm là "chìa khóa vàng", nhưng làm sao để chiếc chìa khóa ấy đến tay những gia đình nghèo ở vùng nông thôn, xa xôi, nơi điều kiện y tế còn thiếu thốn?

40 tuổi - Đừng đợi bệnh mới đi khám

40 tuổi - Đừng đợi bệnh mới đi khám

(CLO) Nhiều người bước sang tuổi 40 vẫn nghĩ mình còn khỏe vì chưa từng phải nhập viện. Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Hội Y học dưới nước và Oxy cao áp Việt Nam, chính giai đoạn "không đau, không triệu chứng" lại là lúc hàng loạt rối loạn nguy hiểm âm thầm hình thành. 

Bé gái 14 tuổi chậm phát triển trí tuệ và lá đơn xin cắt tử cung khiến bác sĩ trăn trở

Bé gái 14 tuổi chậm phát triển trí tuệ và lá đơn xin cắt tử cung khiến bác sĩ trăn trở

(CLO) Một bé gái 14 tuổi chậm phát triển trí tuệ, không thể tự thay băng vệ sinh, không kiểm soát được việc chăm sóc bản thân. Gia đình lo sợ con có thể trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục, thậm chí mang thai ngoài ý muốn, nên tha thiết xin bác sĩ cắt tử cung. Thế nhưng, theo các bác sĩ, đây không phải là giải pháp để bảo vệ một đứa trẻ.

Hải Phòng: Phường Hồng An đẩy mạnh phong trào “Dòng họ không ma túy” và hỗ trợ người hoàn lương

Hải Phòng: Phường Hồng An đẩy mạnh phong trào “Dòng họ không ma túy” và hỗ trợ người hoàn lương

Sáng 5/8, UBND phường Hồng An, thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị sơ kết mô hình “Tổ dân phố không ma túy”, đồng thời phát động phong trào “Dòng họ không ma túy” và ra mắt mô hình “Nhân dân, cán bộ phường Hồng An giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”.

Bộ Y tế: Người bệnh BHYT không phải nộp thêm tiền nếu không khám dịch vụ

Bộ Y tế: Người bệnh BHYT không phải nộp thêm tiền nếu không khám dịch vụ

(CLO) Trước phản ánh nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám đúng quy định nhưng vẫn phải nộp thêm khoản chênh lệch giá dịch vụ, dù không đăng ký khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước chấn chỉnh ngay tình trạng này, đồng thời khẳng định không được thu thêm tiền đối với người bệnh không đăng ký khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Lazada, Shopee gỡ khẩn sản phẩm Slimaura Care x3 vì chưa được cấp phép

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Lazada, Shopee gỡ khẩn sản phẩm Slimaura Care x3 vì chưa được cấp phép

(CLO) Phát hiện sản phẩm thực phẩm chức năng Slimaura Care x3 được rao bán trên các sàn thương mại điện tử dù chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu Lazada, Shopee ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ toàn bộ thông tin liên quan và báo cáo kết quả trước ngày 7/8.

Làm đẹp bằng filler: Cái giá đắt cho những mũi tiêm giá rẻ

Làm đẹp bằng filler: Cái giá đắt cho những mũi tiêm giá rẻ

(CLO) Filler được quảng cáo là phương pháp làm đẹp nhanh chóng, ít xâm lấn và có chi phí phù hợp. Tuy nhiên, khi được thực hiện tại các spa không đủ điều kiện hoặc bởi người thiếu chuyên môn, những mũi tiêm tưởng chừng đơn giản lại có thể gây tắc mạch, mù mắt, hoại tử và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sản phụ vỡ tử cung và bàng quang

Sản phụ vỡ tử cung và bàng quang

(CLO) Sản phụ mang thai 37 tuần, có tiền sử hai lần mổ lấy thai nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn. Quá trình phẫu thuật, bác sỹ phát hiện tử cung của sản phụ đã vỡ trên nền sẹo mổ cũ, đồng thời bàng quang bị rách đặc biệt nguy hiểm. Các bác sỹ đã kịp thời cứu thành công sản phụ và thai nhi.

Bộ Y tế sắp hợp nhất đầu số cấp cứu toàn quốc, TP HCM tiên phong cấp cứu đường không

Bộ Y tế sắp hợp nhất đầu số cấp cứu toàn quốc, TP HCM tiên phong cấp cứu đường không

(CLO) Bộ Y tế đang hoàn thiện Đề án cấp cứu ngoài bệnh viện với nhiều thay đổi mang tính nền tảng như hợp nhất đầu số cấp cứu khẩn cấp trên toàn quốc, xây dựng lực lượng cấp cứu viên chuyên nghiệp và phát triển mạng lưới cấp cứu đa phương thức. TP HCM được đánh giá là địa phương đi đầu khi đã hình thành hệ thống cấp cứu từ đường bộ đến đường thủy, đường không.

Gieo mầm hy vọng cho những ước mơ còn dang dở ở Hà Tĩnh

Gieo mầm hy vọng cho những ước mơ còn dang dở ở Hà Tĩnh

(CLO) Hơn 600 trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh được khám sàng lọc, tư vấn và phẫu thuật miễn phí trong khuôn khổ chương trình "Hành trình gieo mầm xanh hy vọng". Không chỉ mang đến cơ hội chữa lành những khiếm khuyết về thể chất, chương trình còn mở ra hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho hàng trăm em nhỏ và gia đình.

Đề xuất chính sách mới với gia đình người hiến mô, tạng

Đề xuất chính sách mới với gia đình người hiến mô, tạng

(CLO) Người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người đã hiến tạng có thể được ưu tiên ghép tạng khi có chỉ định, theo đề xuất mới của Bộ Y tế trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác.

Lần đầu tiên tại Việt Nam – Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng Robot cách xa 1.700km

Lần đầu tiên tại Việt Nam – Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng Robot cách xa 1.700km

(CLO) Ngày 03/08/2026 – Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Cần Thơ phối hợp cùng Hệ thống Y tế Vinmec công bố triển khai thành công ca phẫu thuật robot hai chiều từ xa đầu tiên tại Việt Nam, đặt nền móng cho mạng lưới “ngoại khoa không khoảng cách” và mở ra bước ngoặt mang tính cách mạng cho y tế nước nhà. Sự kiện cũng đưa Việt Nam trở thành một trong 2 quốc gia Đông Nam Á đầu tiên làm chủ mô hình phẫu thuật bằng hệ thống robot công nghệ cao hiện đại hàng đầu thế giới.

Cỡ chữ bài viết: