Điều chỉnh kích thước chữ

Lương tháng tăng gấp 3 lần, dân Venezuela vẫn không mua nổi 1 kg thịt

(CLO) Venezuela đã tăng gần gấp 3 lần mức lương tối thiểu cho người dân nhưng lạm phát tại đất nước này quá cao đến mức số tiền đó thậm chí không mua được 1 kg thịt.

Audio
Một hành khách đi xe buýt ở Venezuela trả tiền vé bằng một tờ đô-la.

Một hành khách đi xe buýt ở Venezuela trả tiền vé bằng một tờ đô-la.

Bộ trưởng Bộ Lao động Eduardo Pinate đã thông báo về việc tăng lương tối thiểu hàng tháng lên đến 289% cho những người ủng hộ Chính phủ tại một cuộc biểu tình vào ngày nghỉ lễ 1/5 vừa qua ở thủ đô Caracas.

Theo Reuter, ông Pinate đưa ra thông báo này tại một sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động được phát sóng trên truyền hình Nhà nước, nói thêm rằng khoản thưởng lương thực mà công nhân nhà nước dự kiến nhận được cũng sẽ tăng lên.

Theo đó, mức lương tối thiểu hàng tháng mới là 7 triệu bolivars, tương đương với 2,5 USD. Trong khi 1kg thịt ở Venezuela có giá khoảng 3,75 USD.

Đất nước giàu có một thời nhờ dầu mỏ đã phải chịu đựng lạm phát phi mã năm thứ 4 và năm thứ 8 chìm trong suy thoái.

Venezuela hiện đang ở trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của nó. Lạm phát tồi tệ đến mức nền kinh tế hàng ngày giờ hoạt động chủ yếu bằng đồng đô-la.

Mặc dù hai năm trước, các nhà chức trách đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát đối với nền kinh tế, cho phép giao dịch bằng ngoại tệ nhiều hơn, nhiều công nhân vẫn tiếp tục nhận lương bằng đồng nội tệ, đồng bolivar đã mất giá.

Chính phủ cánh tả của Tổng thống Nicolas Maduro đang chịu các lệnh trừng phạt quốc tế do Hoa Kỳ ủng hộ, quốc gia đang thúc đẩy lật đổ ông và không công nhận ông là Tổng thống hợp pháp của đất nước. Ông Maduro đã tăng lương tối thiểu 2 lần trong năm nay, trong bối cảnh đất nước phải đối mặt với đại dịch Covid-19, suy thoái trầm trọng và siêu lạm phát.

Maduro đã ngừng thông báo tăng lương với nhiều sự phô trương như đã từng được thực hiện trong thời kỳ của người cố vấn và người tiền nhiệm của ông, nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa quá cố Hugo Chavez.

Trên thực tế, mức tăng mới nhất này thậm chí còn không được công bố trên công báo chính thức của Chính phủ.

Sơn Tùng