Lương tháng tăng gấp 3 lần, dân Venezuela vẫn không mua nổi 1 kg thịt

(CLO) Venezuela đã tăng gần gấp 3 lần mức lương tối thiểu cho người dân nhưng lạm phát tại đất nước này quá cao đến mức số tiền đó thậm chí không mua được 1 kg thịt.
Một hành khách đi xe buýt ở Venezuela trả tiền vé bằng một tờ đô-la.

Một hành khách đi xe buýt ở Venezuela trả tiền vé bằng một tờ đô-la.

Bộ trưởng Bộ Lao động Eduardo Pinate đã thông báo về việc tăng lương tối thiểu hàng tháng lên đến 289% cho những người ủng hộ Chính phủ tại một cuộc biểu tình vào ngày nghỉ lễ 1/5 vừa qua ở thủ đô Caracas.

Theo Reuter, ông Pinate đưa ra thông báo này tại một sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động được phát sóng trên truyền hình Nhà nước, nói thêm rằng khoản thưởng lương thực mà công nhân nhà nước dự kiến nhận được cũng sẽ tăng lên.

Theo đó, mức lương tối thiểu hàng tháng mới là 7 triệu bolivars, tương đương với 2,5 USD. Trong khi 1kg thịt ở Venezuela có giá khoảng 3,75 USD.

Đất nước giàu có một thời nhờ dầu mỏ đã phải chịu đựng lạm phát phi mã năm thứ 4 và năm thứ 8 chìm trong suy thoái.

Venezuela hiện đang ở trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của nó. Lạm phát tồi tệ đến mức nền kinh tế hàng ngày giờ hoạt động chủ yếu bằng đồng đô-la.

Mặc dù hai năm trước, các nhà chức trách đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát đối với nền kinh tế, cho phép giao dịch bằng ngoại tệ nhiều hơn, nhiều công nhân vẫn tiếp tục nhận lương bằng đồng nội tệ, đồng bolivar đã mất giá.

Chính phủ cánh tả của Tổng thống Nicolas Maduro đang chịu các lệnh trừng phạt quốc tế do Hoa Kỳ ủng hộ, quốc gia đang thúc đẩy lật đổ ông và không công nhận ông là Tổng thống hợp pháp của đất nước. Ông Maduro đã tăng lương tối thiểu 2 lần trong năm nay, trong bối cảnh đất nước phải đối mặt với đại dịch Covid-19, suy thoái trầm trọng và siêu lạm phát.

Maduro đã ngừng thông báo tăng lương với nhiều sự phô trương như đã từng được thực hiện trong thời kỳ của người cố vấn và người tiền nhiệm của ông, nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa quá cố Hugo Chavez.

Trên thực tế, mức tăng mới nhất này thậm chí còn không được công bố trên công báo chính thức của Chính phủ.

Sơn Tùng

Xem thêm

Thị trường chuyển nhượng Hà Nội 'hạ nhiệt': Giao dịch giảm một nửa sau quý I

Thị trường chuyển nhượng Hà Nội 'hạ nhiệt': Giao dịch giảm một nửa sau quý I

(CLO) Theo ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường & Am hiểu Khách hàng One Mount Group, thị trường bất động sản thứ cấp Hà Nội trong quý I/2026 đang bước vào một nhịp điều chỉnh cần thiết, dần được dẫn dắt bởi nhu cầu ở thực và xu hướng lựa chọn sản phẩm mang giá trị sử dụng bền vững.

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Trong bối cảnh bất động sản tạo dòng tiền được quan tâm trở lại, các sản phẩm có khả năng khai thác thực tế đang cho thấy ưu thế rõ nét. Tại Cam Ranh, nhà phố Sông Town thuộc CaraWorld thu hút sự chú ý nhờ vị trí hưởng lợi từ lưu lượng khách du lịch, công năng khai thác linh hoạt và hệ tiện ích quy mô lớn.

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Dù thị trường chứng khoán chịu tác động từ lãi suất tăng và biến động địa chính trị, VPBankS vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2026. Nền tảng vốn vững chắc cùng năng lực huy động mạnh là lợi thế giúp công ty tiếp tục gia tăng thị phần, hoàn thành kế hoạch ĐHĐCĐ giao.

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Cỡ chữ bài viết: