Điều chỉnh kích thước chữ

MacBook dùng chip M1 cài đặt hệ điều hành Windows 10 vẫn có hiệu năng tốt

(CLO) MacBook dùng chip M1 được cài đặt Windows 10 vẫn hoạt động ổn định, thậm chí hiệu năng được đánh giá khá tốt và mượt mà.

Audio

Sự kiện: chip M1

Báo Công luận

Với các mẫu Macbook dùng chip Intel trước đây, người dùng hoàn toàn có thể cài đặt được hệ điều hành Windows 10 và sử dụng song song với macOS thông qua công cụ có tên là Bootcamp do Apple tích hợp sẵn.

Tuy nhiên, với dòng Macbook dùng chip M1 vừa mới được ra mắt, người dùng sẽ khó có cơ hội được cài đặt Windows 10 phiên bản ARM lên những chiếc máy Mac này bởi Microsoft cho biết công ty sẽ chỉ cung cấp các bản Windows 10 ARM dành cho doanh nghiệp chứ không phải là người dùng cá nhân.

Báo Công luận

Nhà nghiên cứu Alexander Graf vừa tiết lộ rằng đã có cách để Windows 10 ARM chạy thành công trong công cụ ảo hóa QEMU với một bản vá, có nghĩa là mã ARM được thực thi trực tiếp trên bộ xử lý Apple M1 mà không cần được dịch trước sang mã x86 và sau đó quay lại ARM.

Alexander cho biết giải pháp này khắc phục được tình trạng thiếu driver cho phần cứng mới của Apple (thường được giải quyết bằng Bootcamp do Apple cung cấp sẵn), trong khi vẫn mang lại hiệu suất mạnh mẽ vốn có của phần cứng máy Mac. Hiện tại, Windows 10 ARM bao gồm sẵn cả trình biên dịch x86 và người dùng hoàn toàn có thể sử dụng các ứng dụng desktop truyền thống một cách bình thường.

Cụ thể hơn Alexander đã chạy Windows ARM64 Insider Preview thông qua Hypervisor.framework và thông qua một bản vá tùy chỉnh cho bộ ảo hóa QEMU, có thể đạt được hiệu suất gần như nguyên bản bằng cách thực thi mã khách trực tiếp trên CPU chủ.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại vẫn chỉ là giai đoạn đầu để người dùng có thể sử dụng Windows 10 một cách hoàn toàn bình thường trên các máy Mac M1 mới thì sẽ cần phải tối ưu hóa cũng như cần phải được hỗ trợ chính thức từ phía Microsoft.