Điều chỉnh kích thước chữ

Mark Zuckerberg sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về scandal rò rỉ tin tức

(CLO) Phát ngôn viên của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ cho biết sự xuất hiện này vẫn chưa được xác nhận, và Ủy ban "vẫn đang tiếp tục làm việc với Facebook để xác định ngày giờ cụ thể để ông Zuckerberg có thể làm chứng."

Audio

Sự kiện: Tin tức

Mark Zuckerberg sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về scandal rò rỉ tin tức 1
 

Uỷ ban này đang tìm kiếm thêm thông tin liên quan đến những giao dịch giữa Facebook và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica. Cambridge Analytica đã bị đình chỉ khỏi nền tảng vào đầu tháng này vì những hành vi thu thập dữ liệu người dùng bất hợp pháp. Zuckerberg cũng đã bị triệu tập để làm chứng trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, nhưng đã từ chối xuất hiện trước Uỷ ban Quốc hội Anh.

Mark Zuckerberg cũng đã xin lỗi vì những hành vi của công ty trong việc giải quyết vụ việc này trong một buổi phỏng vấn với CNN vào tuần trước, và gọi vụ việc này là một "vụ vi phạm niềm tin nghiêm trọng."

Facebook cũng đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về những hành vi của Cambridge Analytica, nhất là từ những cáo buộc của cựu giám đốc nghiên cứu Christopher Wylie. Những cáo buộc mới xoay quanh một ứng dụng Facebook mang tên "thisisyourdigitallife" (tạm dịch là: đây là cuộc sống ảo của bạn). Ứng dụng này đã được dùng để thu hoạch dữ liệu cá nhân của 50 triệu người dùng thông qua Facebook API vào năm 2015. Những dữ liệu thu được đã được dùng để tạo các quảng cáo nhắm mục tiêu cho các khách hàng của Cambridge Analytica, bao gồm chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump.

Các chiêu trò thu thập dữ liệu tương tự khá là phổ biến trong giới marketing online. Sự thiếu phản ứng từ phía Facebook về những vụ vi phạm nghiêm trọng và hiển nhiên như thế này đã gây ra sự phẫn nộ từ phía người dùng, khiến cho các nhà chức trách ở Mỹ và châu Âu phải đi vào điều tra. Ngày hôm qua, Uỷ ban thương mại Liên bang (FTC) cũng đã xác nhận rằng họ đang tiến hành một cuộc điều tra mở về việc liệu hành vi thu thập dữ liệu của Cambridge Analytica có vi phạm những thoả thuận trước đó của Facebook hay không.

Minh Anh (Theo The Verge)