Điều chỉnh kích thước chữ

Máy bay chở viện trợ y tế của Nga đã tới Mỹ

(CLO) Nga đã nhanh chóng gửi viện trợ y tế tới Mỹ sau cuộc điện đàm giữa hai Tổng thống hồi đầu tuần. Chiếc máy bay chở hàng viện trợ hôm qua đã đáp xuống sân bay John F. Kenedy của Mỹ.

60 tấn trang thiết bị y tế trên chuyến bay từ Moscow tới New York. Ảnh: Reuters

60 tấn trang thiết bị y tế trên chuyến bay từ Moscow tới New York. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng máy thở và đồ bảo hộ y tế. Ông Trump đã chấp thuận lời đề nghị viện trợ từ phía Tổng thống Nga, Vladimir Putin sau cuộc điện đàm hồi đầu tuần. Chiếc máy bay quân sự của Nga đã nhanh chóng rời Moscow và hạ cánh xuống sân bay John F. Kenedy vào chiều hôm qua (1/4).

Thông thường Mỹ sẽ là nước cung cấp viện trợ chứ không phải là người nhận. 

"Ông Trump đã chấp thuận chuyến bay viện trợ nhân đạo", người phát ngôn của Điện, Kremlin Dmitry Peskov nói hôm thứ Ba vừa qua. Bản thân ông Trump cũng lên tiếng hoan nghênh hành động này của Nga sau cuộc điện đàm với tổng thống Putin.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Mỹ "đã chấp thuận mua lại" những trang thiết bị y tế cần thiết, bao gồm máy thở và đồ bảo hộ từ Nga.

"Nước Mỹ không thể đối phó với đại dịch toàn cầu một mình", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay.

"Cả hai nước, Mỹ và Nga, đã viện trợ nhận đạo cho nhau trong thời điểm khó khăn trong quá khứ, và chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục trong tương lai", bà này nói. "Đây là thời điểm chúng ta cần chung tay vượt qua một kẻ thù chung đang đe doạ tới mạng sống người dân toàn cầu".

Chiếc máy bay chở 60 tấn hàng, bao gồm máy thở, mặt nạ, ống thở và nhiều dụng cụ y tế khác.

Các quan chức cho biết sẽ cẩn thận kiểm tra chất lượng của các sản phẩm trên theo tiêu chuẩn đã được phía FDA đề ra.

Hiện Mỹ ghi nhận hơn 205.000 người nhiễm virus Corona, với 4.500 người tử vong. Nga hiện chỉ có 2.337 ca nhiễm và 17 người tử vong.

Hoàng Việt (Theo Reuters)