Máy bay Nga phải giảm độ cao để tránh máy bay do thám NATO

Hãng hàng không nhà nước Aeroflot cho biết chuyến bay SU501 chở 142 hành khách đã phải hạ độ cao 2.000 feet (600 mét) vào thứ Sáu (3/12), sau khi kiểm soát không lưu thông báo với họ rằng một máy bay khác đã băng qua đường bay của nó.

may bay nga phai giam do cao de tranh may bay do tham nato hinh 1

Hãng hàng không nhà nước Nga Aeroflot nói một máy bay dân dụng buộc phải hạ độ cao vì máy bay do thám của NATO - Ảnh: REUTERS / Maxim Zmeyev

Phi hành đoàn đã có thể nhìn thấy chiếc máy bay khác khi họ bay qua bầu trời, họ cho biết trong một tuyên bố riêng.

Theo Cơ quan hàng không Rosaviatsia của Nga, một máy bay CL-650 nhỏ hơn bay từ khu nghỉ dưỡng Sochi ở Biển Đen đến Skopje cũng đã phải thay đổi hành trình.

Nga không cho biết máy bay trinh sát thuộc thành viên NATO nào. Hôm thứ Sáu (3/12), Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã điều các máy bay chiến đấu để hộ tống hai máy bay trinh sát của quân đội Mỹ trên Biển Đen.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow không đưa ra bình luận ngay lập tức về vụ việc khi hãng thông tấn Interfax đưa tin lần đầu.

Cơ quan hàng không nhà nước Rosaviatsia cho biết sự gia tăng các chuyến bay của các máy bay NATO trong khu vực đang tạo ra rủi ro cho các máy bay dân sự và Moscow đã lên kế hoạch khiếu nại ngoại giao về điều này.

Căng thẳng quốc tế đang gia tăng về Ukraine và khu vực Biển Đen. Kyiv và các cường quốc NATO cáo buộc Nga xây dựng quân đội gần Ukraine, làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công có thể xảy ra.

Moscow phủ nhận mọi kế hoạch như vậy và cáo buộc Kyiv đang xây dựng lực lượng của riêng mình ở phía đông, nơi lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát một phần lớn lãnh thổ Ukraine.

Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)

Xem thêm

Iran chỉ mở eo biển Hormuz nếu Mỹ đáp ứng các điều kiện

Iran chỉ mở eo biển Hormuz nếu Mỹ đáp ứng các điều kiện

(CLO) Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố eo biển Hormuz chỉ được mở lại nếu Mỹ chấp nhận đầy đủ các điều kiện của Tehran, trong bối cảnh lưu lượng tàu qua tuyến hàng hải chiến lược này sụt giảm nghiêm trọng.

Cá mập được gắn cảm biến giúp dự báo bão

Cá mập được gắn cảm biến giúp dự báo bão

(CLO) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Delaware, Mỹ, đang thử nghiệm việc gắn những thiết bị cảm biến nhỏ lên cá mập. Những thiết bị này có thể ghi lại nhiệt độ, độ sâu và độ mặn của nước biển khi cá mập di chuyển trong đại dương.

Tây Ban Nha siết kiểm soát du khách từ Ý

Tây Ban Nha siết kiểm soát du khách từ Ý

(CLO) Tây Ban Nha sẽ áp dụng kiểm tra ngẫu nhiên đối với du khách đến từ Ý, sau khi Ý từ chối yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư tại Ceuta.

Bão Dolphin gây thiệt hại tại Nhật Bản, Trung Quốc đóng cảng ứng phó

Bão Dolphin gây thiệt hại tại Nhật Bản, Trung Quốc đóng cảng ứng phó

(CLO) Bão Dolphin quét qua tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản, trong ngày 8/8, khiến 6 người bị thương và hơn 50.000 tòa nhà mất điện. Trong khi đó, Trung Quốc đóng cửa nhiều cảng, tạm dừng hoạt động phà và triển khai các biện pháp ứng phó trước khi bão dự kiến đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Điều gì đẩy nam sinh 14 tuổi đến vụ xả súng ở Thái Lan?

Điều gì đẩy nam sinh 14 tuổi đến vụ xả súng ở Thái Lan?

(CLO) Vụ nam sinh 14 tuổi xả súng tại trường Debsirin Nonthaburi ở tỉnh Nonthaburi, ngoại ô Bangkok, Thái Lan hôm 7/8 không chỉ cho thấy lỗ hổng trong kiểm soát súng đạn tại Thái Lan mà còn đặt ra câu hỏi về áp lực học đường và tình trạng bắt nạt trẻ vị thành niên.

Cỡ chữ bài viết: