Điều chỉnh kích thước chữ

Microsoft đang phát triển chip AI mới, không chỉ dùng cho HoloLens

Hồi tháng 7, Microsoft thông báo rằng họ đang nghiên cứu để tùy biến silicon cho các phiên bản tương lai của bộ kính thực tế ảo HoloLens Mixed Reality. Và bây giờ, trang On MSFT đã có bài viết bàn về vấn đề này.

Audio

Microsoft sẵn sàng chia sẻ công nghệ

Còn nhớ khi phát đi thông báo về Hololens, Harry Shum - Phó Chủ tịch điều hành nhóm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo của Microsoft đã giới thiệu:

Phiên bản thứ hai của bộ phận xử lý hình ảnh 3 chiều (HPU) sẽ kết hợp với một bộ xử lý AI chuyên dụng để tự thiết lập mạng lưới thần kinh chuyên sâu, qua đó nâng cao khả năng xử lý của thiết bị.

Bằng cách tạo ra chip AI của riêng mình, Microsoft có thể xử lý tất cả các thông tin đến từ bộ cảm biến ngay trên bảng mạch với độ trễ thấp.

Kính HoloLens

Điều đó chứng minh rằng Microsoft rất quan tâm đến việc phát triển chip AI tùy biến cho các thiết bị khác ngoài tai nghe HoloLens. Trong một cuộc phỏng vấn với trang CNBC, Phó Chủ tịch Panos Panay giải thích rằng:

"Đây là điều Microsoft cần làm để phần cứng của mình trở nên thông minh hơn.

Chúng tôi phải tiếp tục tìm kiếm và phát triển những bộ vi xử lý, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cảm biến để kết nối mọi người với nhau và với sản phẩm của họ".

Kính thực tế ảo HoloLens

Panay tiết lộ rằng nhóm nghiên cứu của Microsoft đang phát triển loạt chip AI trong nội bộ công ty nhưng đồng thời, họ cũng làm việc với các đối tác khác nhau để tạo ra những sản phẩm mới. Thú vị hơn, vị quan chức này thừa nhận Microsoft sẵn sàng cấp giấy phép công nghệ của mình cho những công ty khác.

"Một trong những việc quan trọng nhất mà chúng tôi làm ở mảng máy tính Surface cũng như quá trình phát triển chip là hoàn thiện những công nghệ tích hợp trên Surface và phát triển đến các đối tác để mọi người đều có cơ hội được sử dụng", Panay chia sẻ.

AI là con bài quan trọng để tạo lợi thế cạnh tranh

Chip AI tùy biến hiện đang là vấn đề mà các nhà sản xuất khác như Apple hay Huawei cũng đang khám phá, mà đáng chú ý có thể kể đến vi xử lý “Kirin AI” tích hợp trên Huawei Mate10 mới ra mắt với khả năng cung cấp bản dịch hoàn chỉnh ngoại tuyến thông qua ứng dụng Translator dành cho Android của Microsoft.

Chip AI
Chip AI sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai

Từ những động thái của các hãng trong việc phát triển chip AI, có thể thấy rằng Microsoft sẽ tích hợp chip AI vào một số thiết bị di động mang thương hiệu Surface trong tương lai và tất nhiên là cả phiên bản tiếp theo của HoloLens.

Tuy nhiên, với sự phức tạp của công nghệ, HoloLens thế hệ mới dự kiến sẽ không được phát hành trước năm 2019. Thay vào đó, theo nhiều đồn đoán thì một thiết bị di động của Microsoft có tên mã "Andromeda" với bộ phận "thực tế hỗn hợp tăng cường" đi kèm sẽ sớm được giới thiệu.

Nếu Microsoft thực sự đang có kế hoạch làm một sản phẩm như vậy, AI sẽ là điểm mấu chốt để tạo ra sự khác biệt trong cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt trên thị trường hiện nay. Chúng ta hãy cùng chờ xem!

Theo: On MSFT