Điều chỉnh kích thước chữ

Một số địa phương ban hành văn bản chưa linh hoạt khiến ách tắc trong lưu thông hàng hóa

(CLO) Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, một số địa phương đã ban hành các văn bản chưa linh hoạt, quá chú trọng đến việc phòng dịch dẫn đến nhiều địa phương gặp khó khăn, vướng mắc, ách tắc trong lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa về nông sản.

Audio

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 diễn ra chiều 2/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời câu hỏi về việc ách tắc nông sản ở một số vùng có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh do công tác chống dịch ở một số địa phương lân cận.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Thủ tướng đã giao chủ tịch UBND các tỉnh, TP được quyết định các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số địa phương quá chú trọng đến việc phòng, chống dịch Covid-19 mà làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh, sản xuất của người dân.

“Một số địa phương đã ban hành các văn bản mà theo chúng tôi đánh giá là chưa linh hoạt, thậm chí là chưa phù hợp với thực tiễn và chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng về phòng, chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo mục tiêu kép. Vì vậy, nhiều địa phương gặp khó khăn, vướng mắc, ách tắc trong lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa về nông sản. Đặc biệt là tại một số địa phương đang đến vụ thu hoạch, có sản lượng cao như Hải Dương”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, Bộ này đã ban hành các chỉ đạo, hướng dẫn, giải pháp để tiêu thụ hàng hóa nông sản cho người dân, làm việc trực tiếp với các hệ thống phân phối, các doanh nghiệp để hỗ trợ tiêu thụ.

Bộ Công Thương cũng đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các địa phương bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, loại bỏ tâm lý e dè của người tiêu dùng với các hàng hóa sản phẩm từ vùng đang có dịch. Ngày 21/2, Bộ đã có văn bản gửi Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp.

“Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương, giao nhiệm vụ cho từng bộ, ngành từng địa phương để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa”, ông Hải nói.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc trực tuyến với tỉnh Hải Dương, TP Hải Phòng, các bộ, ngành liên quan để bàn về chỉ đạo này của Thủ tướng. Sau buổi làm việc, Bộ ra được văn bản hướng dẫn, tháo gỡ và được các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đồng tình, đánh giá cao.

Quốc Trần