Điều chỉnh kích thước chữ

Một thanh niên Anh chịu án tù vì tống tiền Apple

(CLO) Một thanh niên 22 tuổi mới đây đã bị bắt cảnh sát Anh bắt vì cố gắng tống tiền Apple với số tiền 100.000 USD giá trị thẻ quà tặng iTunes.

Audio
Kerem Albayrak. Ảnh: NCA.

Kerem Albayrak. Ảnh: NCA.

Thông tin từ Cơ quan tội phạm quốc gia Anh (NCA) cho biết, Kerem Albayrak (22 tuổi) đã gửi email tới bộ phận an ninh của Apple vào tháng 3/2017 và khẳng định hắn đang có quyền truy xuất thông tin của 319 triệu tài khoản iCloud.

Kerem đe dọa sẽ bán quyền truy cập vào các tài khoản đó và yêu cầu khoản tiền 75,000 USD giá trị tiền mã hoá hoặc thẻ quà tặng iTunes để chuộc lại dữ liệu của các tài khoản trên.

Một tuần sau đó, Karem gửi tới Apple một đoạn video được đăng tải trên YouTube ghi lại cảnh hắn đang truy cập hai tài khoản iCloud ngẫu nhiên.

Hai tuần sau, số tiền mà Karem yêu cầu là 100.000 USD đồng thời hắn cho biết có thể sẽ xoá toàn bộ dữ liệu trong các tài khoản này.

Rất tiếc cho kẻ tống tiền khi Apple không chịu nhượng bộ mà đã báo cáo vụ việc này với các cơ quan thực thi pháp luật ở cả Mỹ, Anh và Cơ quan tội phạm quốc gia Anh (NCA) đã tổ chức cuộc điều tra.

NCA còn mô tả Kerem Albayrak như một “tội phạm số thích sự nổi tiếng”. Ảnh minh họa.

NCA còn mô tả Kerem Albayrak như một “tội phạm số thích sự nổi tiếng”. Ảnh minh họa.

Vào ngày 28/3/2017, Kerem Albayrak đã bị bắt tại nhà riêng ở London. Sau khi thu giữ các thiết bị, NCA phát hiện Kerem Albayrak là người phát ngôn một nhóm hacker tự nhận là “Turkish Crime Family”. Hồ sơ lưu trữ cho thấy Kerem Albayrak đã nói với nhóm hacker này rằng vụ tấn công chắc chắn sẽ thành công tới 99,9% và ngay cả nếu không, “chúng ta vẫn thu hút được nhiều sự chú ý của truyền thông”.

Apple cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Albayrak hoặc “Turkish Crime Family” đã xâm phạm bất kỳ tài khoản iCloud nào và NCA đã xác nhận điều này. NCA còn mô tả Kerem Albayrak như một “tội phạm số thích sự nổi tiếng”. “Khi bạn có quyền lực trên Internet, nó chẳng khác gì sự nổi tiếng, mọi người sẽ tôn trọng bạn, tất cả đều đang theo đuổi nó,” Kerem Albayrak nói sau khi được kết án.

Hacker này đã nhận tội hôm 21/12 vừa qua và bị phạt hai năm tù treo cùng 300 giờ lao động công ích, đồng thời bị giới hạn sử dụng các thiết bị điện tử.

Quang Anh