Mưa lớn diện rộng, Bắc Bộ sắp nắng nóng

(CLO) Nhiều nơi xuất hiện mưa to trong sáng 27/7, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Từ ngày 28/7, Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đêm qua và sáng nay (27/7), tại khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng và cao nguyên Trung Bộ đã xảy ra mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Từ đêm 23/7 đến ngày 25/7, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa lớn diện rộng (ảnh minh họa).
Dự báo trong ngày và đêm 27/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to (ảnh minh họa).

Một số trạm ghi nhận lượng mưa lớn từ 19h ngày 26/7 đến 9h ngày 27/7 như: Trạm Nậm Ty (Sơn La) 211.8mm, trạm Luân Giới (Điện Biên) 135.4mm, trạm Tả Phời (Lào Cai)88.2mm, trạm Tà Tổng 2 (Lai Châu) 76.0mm, trạm Sông Mã (Sơn La) 153.0mm, trạm Tà Rụt (Quảng Trị) 58.2mm, trạm Ia Piơr (Gia Lai) 61.0mm,…

Dự báo trong ngày và đêm 27/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-40mm, có nơi trên 70mm, tập trung vào chiều và đêm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm, thời gian mưa cũng chủ yếu vào chiều và tối.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có thể gây ra lũ quét tại các sông, suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn dốc và ngập úng tại các vùng trũng thấp.

Dự báo năm 2026, nắng nóng sẽ khởi phát sớm hơn trên cả nước (ảnh minh họa).
Dự báo ngày 28/7 có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ (ảnh minh họa).

Dự báo thời tiết từ đêm 26/7 đến ngày 28/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác vào đêm 26/7, sau đó mưa giảm dần, riêng ngày 28/7 có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng. Khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to vào chiều và đêm. Duyên hải Nam Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào rải rác, cục bộ mưa to. Trong mưa dông tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo nhận định từ đêm 28/7 đến ngày 4/8, Bắc Bộ từ ngày 29/7 đến 1/8 có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng. Từ khoảng ngày 31/7, chiều tối và đêm tại vùng núi có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác. Khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa, từ khoảng ngày 29/7 có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng.

Các khu vực khác duy trì tình trạng có mưa rào và dông vài nơi; riêng Tây Nguyên và Nam Bộ vào chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to trong hai ngày 29-30/7. Trong mưa dông tiếp tục cảnh báo khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Xem thêm

Ngành Điện hưởng ứng sôi nổi Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Ngành Điện hưởng ứng sôi nổi Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Ngay từ những ngày đầu phát động, Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026" đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ đông đảo cán bộ, công nhân viên ngành Điện trên cả nước. Không chỉ tham gia với tinh thần học hỏi, nhiều đơn vị điện lực còn xem cuộc thi là một hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa văn hóa sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong mỗi cán bộ, người lao động và cộng đồng.

Bắc Ninh: Xử lý 6 trường hợp vi phạm hoạt động bến thủy nội địa không phép trên sông Cầu

Bắc Ninh: Xử lý 6 trường hợp vi phạm hoạt động bến thủy nội địa không phép trên sông Cầu

(CLO) Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến sông Cầu, Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Bắc Ninh) phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản xử lý 6 trường hợp vi phạm liên quan đến hoạt động bến thủy nội địa không phép, gồm 3 chủ bến và 3 người điều khiển phương tiện thủy.

TP. Hồ Chí Minh ban hành Kế hoạch Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2026 - 2030

TP. Hồ Chí Minh ban hành Kế hoạch Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 6/7/2026, UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn thành phố nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

mưa

Bắc Bộ mưa dông gia tăng, miền Trung tiếp tục nắng nóng kéo dài

(CLO) Từ ngày 9-10/7, vùng núi và trung du Bắc Bộ cùng Quảng Ninh được dự báo có mưa vừa đến rất to, cục bộ trên 300 mm, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Trong khi đó, nắng nóng tiếp tục duy trì tại nhiều địa phương miền Trung, có nơi nhiệt độ vượt 37 độ C và còn khả năng kéo dài trong những ngày tới.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: BTC

Lộ diện 4 “chìa khóa” đưa Việt Nam tới mục tiêu Net Zero

(CLO) Hoàn thiện thể chế, phát triển thị trường carbon, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và đẩy mạnh chuyển đổi xanh được xác định là bốn định hướng trọng tâm giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050.

Cỡ chữ bài viết: