Điều chỉnh kích thước chữ

Mức án nào cho Bí thư xã Liên Hà giết cháu, đốt xác để trục lợi bảo hiểm?

(CLO) Theo thông tin từ phía Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông, Bí thư xã Liên Hà đang lâm vào tình cảnh nợ nần do làm ăn thua lỗ. Đầu tháng 4 đối tượng Đỗ Văn Minh mua gói bảo hiểm nhân thọ, mỗi năm đóng hơn 200 triệu đồng. Nếu chết người thân sẽ được thanh toán 18 tỷ đồng.

Audio

Sự kiện: bảo hiểm

Liên quan đến hành vi, tội ác và mức án mà đối tượng Đỗ Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng gây ra. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường, qua nhìn nhận vụ án Luật sư Cường  cho biết.

Việc trục lợi bảo hiểm bằng cách giả mạo giấy tờ, tài liệu, gây thương tích cho bản thân, thậm chí tự sát đã từng xảy ra. Tuy nhiên, trục lợi bảo hiểm bằng cách giết người rồi đánh tráo với bản thân mình nhằm trục lợi bảo hiểm thì có lẽ chưa từng có trong tiền lệ.

Đối tượng Đỗ Văn Minh sẽ phải chịu hình phạt chung thân hoặc tử hình.

Đối tượng Đỗ Văn Minh sẽ phải chịu hình phạt chung thân hoặc tử hình.

Hành vi và thủ đoạn của đối tượng Đỗ Văn Minh rất tàn nhẫn thể hiện qua việc  muốn trục lợi bảo hiểm nhưng không muốn mất mạng, từ đó đối tượng này đã ra tay sát hại cháu mình rồi đốt xác nạn nhân đến mức không thể nhận dạng nhằm qua mắt Cơ quan điều tra.

Với lòng tham có tính toán trước, đối tượng Đỗ Văn Minh sẵn sàng tước đoạt tính mạng của người khác để trục lợi bảo hiểm. Hành vi này không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà đây còn là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Với tội ác mà Đỗ Văn Minh gây ra, đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại Điều 123 bộ luật hình sự và tội xâm phạm thi thể theo quy định tại Điều 319 bộ luật hình sự năm 2015.

Với tội giết người, đối tượng Đỗ Văn Minh  sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Vì động cơ đê hèn; Sử dụng hung khí nguy hiểm... Vì vậy, Đỗ Văn Minh sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất theo khoản 1 của tội danh này là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Còn đối với tội danh xâm phạm thi thể thì tình tiết “vì động cơ đê hèn” và “ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội”, đối tượng Đỗ Văn Minh sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất đến 07 năm tù. (Theo thông tin lời khai ban đầu của Đỗ Văn Minh thì trước đó đối tượng này đã từng đào mộ của người khác để lấy hài cốt nhưng không lấy được vì quá mệt...)

Đối với hành vi đào mồ mả để lấy hài cốt và hành vi đốt xác của nạn nhân đều là hành vi xâm phạm thì thể và xâm phạm mồ mả, hai hành vi này đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội danh “xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”

Với những phân tích nối trên, đối tượng Đỗ Văn Minh sẽ bị áp dụng tình tiết là phạm tội nhiều lần, động cơ đê hèn, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội nên hình phạt sẽ rất nghiêm khắc. Hành vi của đối tượng cho thấy mục đích phạm tội đến cùng, tính chất mức độ của hành vi phạm tội là đặc biệt nghiêm trọng nên có thể đối tượng này sẽ phải đối mặt mức cao nhất của tội xâm phạm thi thể, mồ mả là 07 năm tù và mức cao của tội giết người là tù chung thân hoặc tử hình.

Điều đáng nói, trong vụ án này nạn nhân là cháu của đối tượng Đỗ Văn Minh. Giữa nạn nhân và đối tượng hoàn toàn không có mâu thuẫn, thù oán. Nhưng,  chỉ vì lòng tham muốn trục lợi bảo hiểm mà đối tượng sẵn sàng ra tay giết hại cả người thân của mình rồi đốt xác, dựng hiện trường giả nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Hiện trường vụ án.

Hiện trường vụ án.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, đối tượng Đỗ Văn Minh sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên,  bản án lương tâm đối với  Đỗ Văn Minh sẽ phải đeo đẳng đối tượng đến lúc chết. Đây cũng sẽ là một bài học cho các cán bộ, đảng viên không chịu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, chỉ vì lợi ích bản thân đã ra tay sát hại cháu mình để tạo hiện trường giả với mục đích trục lợi bảo hiểm

Qua vụ án này cho thấy,  về công tác cán bộ ở một số địa phương cần phải xem xét lại để đảm bảo chọn đúng người có đức, có tài, toàn tâm toàn ý phục vụ đất nước, đồng thời tăng cường tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống để cán bộ thực sự phải là những con người mẫu mực để quần chúng nhân dân học tập, làm theo. Luật sư Cường nêu quan điểm.

Theo điều tra ban đầu, chiều tối 3/5, Đỗ Văn Minh đến rẫy của anh Trần Nho Vương (SN 1995, trú huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, là cháu bên vợ) tại thôn 5 (xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) uống bia. Đến khoảng 0h ngày 4/5, Đỗ Văn Minh bất ngờ đánh anh Vương khiến nạn nhân tử vong. Sau đó, đối tượng này đưa thi thể nạn nhân lên xe bán tải BKS 51C-715.70, chở đến Km146+300, QL28 (thuộc bon B’Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong) tông vào cột mốc bên đường với ý định tạo dựng hiện trường vụ tai nạn xe.

Tại đây, Đỗ Văn Minh châm lửa đốt xe ô tô rồi đi bộ về nhà người dân cách đó không xa lấy xe máy ( Đỗ Văn Minh mua và gửi trước đó) bỏ trốn xuống Bình Phước.

Sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông xác định đây là vụ án mạng và vào cuộc điều tra. Đến trưa ngày 10/5, công an phát hiện và bắt giữ Đỗ Văn Minh khi đang lẩn trốn tại TP. Đồng Xoài (Bình Phước).

Bước đầu xác định, Đỗ Văn Minh mua gói bảo hiểm nhân thân, phương tiện có giá trị hơn 200 triệu/năm. Nếu Minh chết, người thân sẽ được thanh toán 18 tỷ đồng. Ngoài ra, đối tượng này tham gia sàn giao dịch cà phê và bị vỡ nợ hơn 10 tỷ đồng.

Đối tượng Đỗ Văn Minh có khoảng 30ha rẫy tại huyện Đắk G’long (Đắk Nông) và vào cuối tuần thường điều khiển xe ô tô sang đây làm rẫy. Do vỡ nợ số tiền lớn, đối tượng nảy sinh ý định tạo hiện trường giả vụ tai nạn chết người để trục lợi bảo hiểm.

Để chuẩn bị cho kế hoạch, đối tượng Đỗ Văn Minh mua 120 lít xăng, dầu (1 can dầu, 2 can xăng).

Ngày 28/4, nghi phạm điều khiển xe ô tô sang địa bàn huyện Đắk G’long (Đắk Nông), đào mộ của một bệnh nhân bị chết do mắc bệnh ung thư với mục đích trộm xác. Tuy nhiên, do mộ xây bê tông, Đỗ Văn Minh đào một mình mệt nên từ bỏ.

Tối 3/5, đối tượng Đỗ Văn Minh đến nhà rẫy uống bia với cháu vợ là anh Trần Nho Vương. Tại đây, Đỗ Văn Minh đã dùng búa bửa củi sát hại người cháu rồi treo đồng hồ, chìa khóa của mình vào thi thể. Sau đó, nghi can lái xe chở nạn nhân đến đoạn đường vắng, tông vào một cột mốc giao thông bên đường, tạo hiện trường một vụ tai nạn giao thông, sau đó đổ xăng dầu châm lửa đốt.