Mỹ cấm vận chuyển vật liệu hạt nhân cho công ty CGN của Trung Quốc

(CLO) Cơ quan quản lý năng lượng hạt nhân của Mỹ vào tháng trước đã đình chỉ việc vận chuyển vật liệu phóng xạ và đồng vị hydro được sử dụng trong các lò phản ứng cho công ty hạt nhân quốc doanh lớn nhất Trung Quốc, CGN, phản ánh những lo ngại về việc tích trữ vũ khí nguyên tử.

Ủy ban điều tiết hạt nhân cho biết trong lệnh ngày 27 tháng 9, rằng Nhà Trắng đã xác định rằng việc đình chỉ là "cần thiết để tăng cường lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và để tăng cường quốc phòng và an ninh chung của Mỹ phù hợp với Đạo luật Năng lượng Nguyên tử năm 1954".

my cam van chuyen vat lieu hat nhan cho cong ty cgn cua trung quoc hinh 1

Một mái vòm được lắp đặt trên một tổ máy điện hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fangchenggang ở Khu tự trị Choang Quảng Tây - Ảnh: China Daily / Reuters

Việc đình chỉ xuất khẩu bao gồm các vật liệu phóng xạ và đơteri cho CGN, hoặc Tập đoàn Điện hạt nhân Tổng hợp Trung Quốc, các công ty con hoặc các tổ chức có liên quan. Deuterium là một đồng vị không phóng xạ của nguyên tố hydro được sử dụng trong các lò phản ứng phân hạch nước nặng trong các nhà máy điện hạt nhân.

Việc đình chỉ tiếp tục thắt chặt các biện pháp kiểm soát được đặt ra vào năm 2018 bởi chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đối với các lô hàng công nghệ hạt nhân dân sự đến Trung Quốc, để ngăn nó được sử dụng cho mục đích quân sự hoặc các mục đích trái phép khác.

CGN đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen vào tháng 8 năm 2019 vì bị cáo buộc đã nỗ lực để có được công nghệ và vật liệu tiên tiến của Mỹ, nhằm mục đích được cho là chuyển hướng sang sử dụng quân sự ở Trung Quốc.

Lầu Năm Góc, trong một báo cáo trước Quốc hội năm ngoái, ước tính rằng Trung Quốc ít nhất có thể tăng gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân của họ trong thập kỷ tới từ kho dự trữ hiện tại "ở mức thấp nhất trong thập niên 200".

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, Đô đốc Hải quân Charles Richard, đã cảnh báo các nhà lập pháp trong năm nay rằng một thế hệ nhà máy điện hạt nhân mới mà Trung Quốc đang phát triển có thể tạo ra một lượng lớn plutonium có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc cho biết chương trình điện hạt nhân của họ là vì mục đích hòa bình.

Nguyễn Hoàng (Theo Nikkei)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: