Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ cân nhắc khả năng thử hạt nhân, lần đầu tiên từ năm 1992

(CLO) Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc khả năng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 1992, The Washington Post dẫn các nguồn tin chính thức giấu tên cho biết.

Audio
Chính quyền Mỹ cân nhắc khả năng thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 1992 - Ảnh: Reuters

Chính quyền Mỹ cân nhắc khả năng thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 1992 - Ảnh: Reuters

Cuộc thảo luận được đưa ra tại một cuộc họp của các quan chức cấp cao từ các cơ quan an ninh quốc gia khác nhau vào ngày 15/5 và theo sau các cáo buộc Nga và Trung Quốc vi phạm tiêu chuẩn được gọi là "năng suất bằng không", với các thử nghiệm công suất nhỏ hoặc ngầm, nhưng hai nước đều phủ nhận.

Theo một tin từ chính quyền đánh giá, động thái này có thể hữu ích trong việc đàm phán một thỏa thuận ba bên nhằm điều chỉnh kho vũ khí của ba quốc gia, và dường như muốn thúc đẩy một ý tưởng muốn Trung Quốc tham gia vào hiệp ước New START mới, sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021.

Theo một phóng viên từ tạp chí Time, những bước đầu tiên để nối lại các vụ thử hạt nhân ở Mỹ đã được thực hiện vào năm 2017. Vào thời điểm đó, một quan chức của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia giấu tên nói với phóng viên rằng các vụ thử hạt nhân có thể được tiến hành vì "mục đích chính trị".

The Washington Post dẫn các nguồn tin cho biết, một số quan chức không ủng hộ ý tưởng tiến hành thử hạt nhân, thay vào đó là một biện pháp khác nhằm đáp trả "các mối đe dọa do Nga và Trung Quốc đặt ra" và tránh nối lại thử nghiệm.

Một số chuyên gia lo ngại rằng một động thái như vậy có thể gửi tín hiệu xấu đến các quốc gia như Triều Tiên và nghi ngờ về sự cần thiết phải tuân theo lệnh cấm trong thử nghiệm hạt nhân.

"Đó sẽ là một lời mời cho các quốc gia vũ trang hạt nhân khác theo dõi. Nó sẽ là khẩu súng khởi đầu cho một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân chưa từng có. Bạn cũng sẽ phá vỡ các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người có thể không còn cảm thấy bị ép buộc nữa. để tôn vinh lệnh cấm của ông về thử nghiệm hạt nhân", Daryl Kimball, giám đốc điều hành của Hiệp hội kiểm soát vũ khí, nói với tờ Washington Post.

Vụ thử hạt nhân

Vụ thử hạt nhân "Priscilla" nặng 37 kiloton, được kích nổ tại Khu thử nghiệm Nevada năm 1957 - Ảnh: Bộ Năng lượng Mỹ

Theo dự kiến, hiệp ước New START sẽ hết hạn tháng 2 năm 2021, và Điện Kremlin đã liên tục mời Nhà Trắng gia hạn thỏa thuận mà không cần điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, Mỹ đã khẳng định rằng Trung Quốc cũng nên là một phần của hiệp ước.

Hôm thứ Sáu, Đặc phái viên về kiểm soát vũ khí của Hoa Kỳ Marshall Billingslea nói rằng, nước này đang tìm cách tạo ra một chế độ kiểm soát vũ khí mới bao gồm Nga và Trung Quốc, tuyên bố rằng đó là "cách tốt nhất để tránh cuộc chạy đua vũ trang ba chiều khó lường".

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien, bình luận về khả năng Mỹ không gia hạn hiệp ước New START, nói rằng ông nghi ngờ Washington sẽ thực hiện một bước như vậy và lưu ý rằng Hoa Kỳ dự định tham gia các cuộc đàm phán "thiện chí" với Nga.

Đổi lại, Moscow đã bày tỏ sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán, lưu ý bất kỳ thỏa thuận nào cũng có thể kiểm chứng được và rằng con đường dẫn đến một thỏa thuận "mở" nếu Mỹ muốn.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối tham gia bất kỳ thỏa thuận ba bên nào với Nga và Mỹ, khẳng định rằng sẽ tùy thuộc vào Moscow và Washington để thực hiện nghĩa vụ giảm lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Các vụ thử hạt nhân đã bị cấm bởi Hiệp ước cấm thử nghiệm một phần (PTBT) được ký kết năm 1963 bởi Liên Xô, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Sau đó, 123 quốc gia khác đã trở thành một phần của hiệp ước.

Năm 1974, Liên Xô và Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận bổ sung hạn chế các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất.