Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ cảnh báo làn sóng thứ tư trước virus biến thể mới có thể 'lấy đi tất cả'

(CLO) Một quan chức y tế hàng đầu đã cảnh báo rằng sự lây lan của các biến thể virus Corona rất dễ lây lan đang đe dọa gây ra "nguy cơ gia tăng làn sóng bùng phát thứ tư" ở Mỹ.

Audio
Tiến sĩ Rochelle Walensky lo ngại Mỹ có thể đối mặt với đợt bùng phát lây nhiễm thứ tư - Ảnh: Getty

Tiến sĩ Rochelle Walensky lo ngại Mỹ có thể đối mặt với đợt bùng phát lây nhiễm thứ tư - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tiến sĩ Rochelle Walensky bày tỏ sự lo ngại trước dữ liệu gần đây của Covid-19. Bà cho biết khoảng 70.000 ca nhiễm mới mỗi ngày đã được ghi nhận vào tuần trước, và có gần 2.000 ca tử vong mỗi ngày trong cùng thời kỳ là "một con số rất cao".

"Xin hãy nghe tôi: Ở cấp độ trường hợp này, với các biến thể đang lan rộng, chúng ta hoàn toàn mất đi nền tảng khó kiếm được mà chúng ta đã có", Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết hôm thứ Hai. "Những biến thể này là một mối đe dọa rất thực sự đối với người dân và sự tiến bộ của chúng ta".

Có nhiều phiên bản hoặc biến thể khác nhau của Covid-19 được lưu hành, nhưng các chuyên gia y tế đặc biệt lo ngại về một số ít biến thể virus Corona. Chúng bao gồm các biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Anh, Nam Phi và Brazil, nhưng loại có khả năng dễ lây lan hơn.

CDC Mỹ dự đoán biến thể B.1.1.7 rất dễ lây nhiễm lần đầu tiên được tìm thấy ở Anh sẽ trở thành chủng virus nổi trội ở Mỹ trong tháng này.

Về điều này, Tiến sĩ Walensky cho biết bà "thực sự lo lắng" về các báo cáo trước việc các bang của Mỹ "rút lại các biện pháp y tế công cộng chính xác mà chúng tôi đã khuyến nghị để bảo vệ mọi người khỏi Covid-19". Bà nói, "chúng tôi có khả năng ngăn chặn một đợt bùng phát thứ tư tiềm năng ở đất nước này. Xin hãy vững tin".

Tổng cộng, Mỹ đã ghi nhận hơn 28 triệu ca nhiễm và 500.000 ca tử vong liên quan đến Covid-19, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Mặc dù các ca nhiễm trùng và tử vong hàng ngày đã giảm mạnh sau đỉnh điểm vào tháng Giêng, khi các loại vắc xin chống lại căn bệnh này bắt đầu được tăng cường triển khai, nhưng CDC cho biết, cho đến khi có nhiều người hơn được tiêm chủng, các biến thể có thể khiến số ca mắc bệnh tăng đột biến, đe dọa hệ thống y tế vốn đang bị căng thẳng.

Theo dữ liệu của CDC, hơn 2.463 ca nhiễm liên quan đến các biến thể đáng lo ngại đã được ghi nhận. Hầu hết những trường hợp đó - ít nhất là 2.400 - là biến thể của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, số người thực sự bị nhiễm bởi các biến thể ở Mỹ được cho là cao hơn.

Vẫn chưa có bằng chứng cho thấy bất kỳ biến thể nào gây ra bệnh nghiêm trọng hơn nhiều cho hầu hết những người bị nhiễm virus Corona tại Mỹ. Các nhà khoa học tin rằng vắc xin hiện tại cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các biến thể.

Hiện nay, chính phủ Mỹ đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng. Dữ liệu của CDC cho thấy, tính đến thứ Hai (1/3), Mỹ đã nhận hơn 76 triệu liều vắc xin. Đồng thời, Mỹ cũng sử dụng nhiều loại vắc xin nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Nhưng khi chia nhỏ số liệu theo dân số, dựa trên liều lượng sử dụng trên 100 người, Mỹ xếp thứ tư sau Anh, UAE và Israel, theo Our World in Data.

Trong số những người được tiêm chủng ở Mỹ có cựu Tổng thống Donald Trump và cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump, theo báo cáo. Cả hai đều được tiêm phòng tại Nhà Trắng vào tháng Giêng, một cố vấn nói với New York Times và các phương tiện truyền thông khác của Mỹ.

Không rõ họ đã nhận được loại vắc xin nào, nhưng chỉ có những mũi tiêm do Pfizer và Moderna thực hiện đã được các cơ quan quản lý phê duyệt vào tháng Giêng. Một loại vắc xin tiêm một mũi thứ ba do Johnson & Johnson phát triển vừa được chấp thuận sử dụng ở Mỹ vào thứ Bảy (27/2).

Jeff Zient, điều phối viên của nhóm phản ứng virus Corona của Nhà Trắng, cho biết vắc xin J&J sẽ bắt đầu được chuyển giao "sớm nhất là vào ngày thứ Ba (2/3)". Ông cho biết khoảng 3,9 triệu liều vắc xin sẽ được phân phối trên toàn quốc trong những ngày tới.