Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ chấp thuận gia hạn 5 năm hiệp ước vũ khí hạt nhân với Nga

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư (3/2) đã thông báo gia hạn 5 năm hiệp ước tên lửa đạn đạo New START, củng cố các giới hạn đối với các cơ chế phân phối vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga đến năm 2026.

Audio
Ngoại trưởng Anthony Blinken cho biết Mỹ đồng ý gia hạn 5 năm hiệp ước New START với Nga - Ảnh: AP

Ngoại trưởng Anthony Blinken cho biết Mỹ đồng ý gia hạn 5 năm hiệp ước New START với Nga - Ảnh: AP

Bài liên quan

Hiệp ước New START, được ấn định sẽ hết hạn vào cuối tuần này, đảm bảo các giới hạn đối với cả tên lửa đạn đạo trên đất liền và tàu ngầm cũng như máy bay ném bom hạng nặng.

Thỏa thuận gia hạn cho phép giám sát sự tuân thủ của Nga trong khi cung cấp "cái nhìn sâu sắc hơn về tư thế hạt nhân của Nga, bao gồm thông qua trao đổi dữ liệu và kiểm tra tại chỗ cho phép các thanh sát viên Hoa Kỳ theo dõi các lực lượng và cơ sở hạt nhân của Nga", theo một tuyên bố từ Ngoại trưởng Anthony Blinken.

Ngoại trưởng Blinken cũng cho biết việc gia hạn hiệp ước New START ​​cho phép dự báo trước những nỗ lực hơn nữa về phổ biến hạt nhân.

Theo ông Blinken, Hoa Kỳ cũng sẽ "theo đuổi việc kiểm soát vũ khí để giảm bớt nguy cơ từ kho vũ khí hạt nhân hiện đại và ngày càng tăng của Trung Quốc."

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra một tuần sau khi Quốc hội Nga bỏ phiếu nhất trí gia hạn hiệp ước, được ký kết lần đầu tiên bởi Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev vào năm 2010.

Hiệp ước đảm bảo rằng Mỹ và Nga không thể triển khai hơn 1.550 đầu đạn hạt nhân và 700 tên lửa và máy bay ném bom và cũng cho phép hai bên kiểm tra hiện trường thường xuyên.

Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã trì hoãn việc thảo luận hiệp ước cho đến năm ngoái và thêm một số yêu cầu để việc gia hạn được chấp nhận, và cuộc thương lượng đã kéo dài trong nhiều tháng.

Chính quyền Nga ủng hộ việc gia hạn mà không có bất kỳ thay đổi nào.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã nói với các phóng viên vào tháng trước rằng, việc gia hạn "càng có ý nghĩa hơn khi mối quan hệ với Nga đang là đối thủ ngang ngược như hiện nay".

Bà Psaki nhấn mạnh rằng "Hiệp ước New START là hiệp ước duy nhất còn lại hạn chế các lực lượng hạt nhân của Nga và là điểm neo của sự ổn định chiến lược giữa hai nước chúng ta".

Nguyễn Hoàng